Ban giám hiệu trường đã mời 5 giáo viên đó lên tìm hiểu và được trả lời là không tổ chức dạy thêm. Đối tượng viết đơn lại tiếp tục gởi đơn đến phòng giáo dục. Mặc dù không có kết quả xác minh nhưng 5 giáo viên đó vẫn bị cắt danh hiệu thi cấp huyện, cấp tỉnh. Sự việc không dừng lại đó. Đối tượng lại tiếp tục gởi đơn đến Ủy ban huyện, Sở Giáo dục với mục đích yêu cầu cắt danh hiệu trường tiến tiến xuất sắc. Sở giáo dục, Phòng giáo dục đã chỉ đạo cho trường mời bà Huỳnh Thị Trang lên để tìm hiểu nội dung đơn. Qua một buổi tìm kiếm, bộ phận văn phòng nhà trường không tìm thấy phụ huynh nào có tên trên. Vì vậy lá đơn đó không được giải quyết.
Vào ngày 24/6/2015, trường tôi lại có 5 giáo viên bị tố cáo dạy thêm dưới hình thức thư nặc danh. Ban Giám hiệu trường đã mời 5 giáo viên đó lên tìm hiểu và thành lập đoàn thanh tra gồm có Ban thanh tra nhân dân và Ban giám hiệu nhà trường đi xác minh sự thật. Qua xác minh, đoàn đã có kết luận 5 giáo viên dó không vị phạm dạy thêm. Sau khi phòng giáo dục công bố danh hiệu thi đua, đối tượng nặc danh lại tiếp tục gửi đơn lên phòng giáo dục tố cáo 5 giáo viên trên và 2 giáo viên ở trường khác vi phạm dạy thêm. Phải chăng đây là việc làm mang tính cá nhân nhằm gây rối đoàn kết nội bộ, uy tín và quyền lợi, danh hiệu thi đua của giáo viên? Vậy 5 giáo viên đó cần phải làm gì để bảo vệ uy tín và quyền lợi chính đáng của họ?
Kính mong các Luật sư tư vấn giúp cho. Tôi thành thật cảm ơn! Kính chúc Công ty Luật Minh Khuê ngày càng phát triển, chúc các Luật sư mạnh khỏe.

Người gửi: H.T.H

Bảo vệ danh dự nhân phẩm khi bị tố cáo

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật

 

Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

Bộ Luật dân sự 2005

Luật khiếu nại 2011

Luật tố cáo 2011

Thông tư 07/2014/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ : Quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

Chào bạn dựa trên những thông tin bạn cung cấp chúng tôi có những tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 10 và 12 điều 8 Luật tố cáo 2011 quy định về hành vi nghiêm cấm trong việc tố cáo như sau:

"10. Cố ý tố cáo sai sự thật; kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; mạo danh người khác để tố cáo."

Như vậy trong trường hợp này người tố cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật vì tố cáo sai sự thật 

Mặt khác theo quy đinh tại khoản 2 điều 9 Luật tố cáo quy định:

"Người tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

a) Nêu rõ họ, tên, địa chỉ của mình;

b) Trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được;

c) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình;

d) Bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra."

>> Xem thêm:  Mức phạt về tội làm nhục người khác như thế nào ? Phát tán video nhạy cảm bị phạt thế nào ?

Cũng theo quy định tại điều 19 Luật tố cáo quy định về hình thức hình thức tố cáo như sau ;

1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

3. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo.

Như vậy, khác với trước đây, Luật tố cáo hiện nay không quy định giải quyết đơn thư tố cáo nặc danh.trừ khi có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng về hành vi tham nhũng, hành vi tội phạm theo quy định tại điều  19, thông tư 07/2014/TT-TTCP

"Đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo nhưng có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng về hành vi tham nhũng, hành vi tội phạm Khi nhận được đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo nhưng có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo hành vi tham nhũng, hành vi tội phạm thì người xử lý đơn báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật tố tụng hình sự."

Tuy nhiên trên thực tế không hề có vụ việc xảy ra như trong đơn tố cáo. Do đó trong trường hợp này, nhà trường nên trình báo với cơ quan công an về việc người có hành vi vu khống theo quy định Điều 122 Bộ luật hình sự:

“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc [...] thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.” 

Nếu bên cơ quan điều tra cảm thấy căn cứ đó là xác thực và quyết định điều tra vụ án thì khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án nếu có yêu cầu khởi tố là bên bị hại.

Đồng thời nhà trường nên gửi đơn khiếu nại đến phòng giáo dục theo quy định tại khoản 1 điều 7 Luật khiếu nại để phòng giáo dục xem xét lại quyết định của mình vì không có cơ sở:

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

"1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính"

Về trách nhiệm dân sự, khi biết được người tố cáo, những người bị hại nếu có bằng chứng chứng minh rằng hành vi của người đó làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc yêu cầu người đó xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại nếu có do hành vi vu khống đã gây ra. Tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp quận, huyện nơi mà người đó cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?