Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Thưa Luật sư cho tôi hỏi, ngày 18/10/2018 đứa trẻ bị mẹ vứt bỏ từ trên tầng cao khoảng tầng 20 của chung cư HH2A Linh Đàm và chết ngay tại chỗ thì pháp Luật nói như thế nào về vấn đề này? Bản thân bậc làm cha làm mẹ chúng tôi rất bức xúc về hành vi này? Liệu nếu đưa ra Pháp luật hình sự thì người mẹ này có bị đi tù không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

2. Luật sư tư vấn:

Một số trang báo đưa tin: “vào khoảng 20h30 tối ngày 18/10/2018, nhiều người dân đang vui chơi ở khu vực sân thì nghe tiếng động mạnh, như có một vật rơi xuống đất nên vội vàng lại kiểm tra. Khi tới nơi, tất cả sửng sốt vì một bé sơ sinh tử vong, máu chảy ra rất nhiều. Ngay lập tức, sự việc được báo với cơ quan chức năng.

Đồng thời, người dân nghi ngờ cháu bé bất hạnh bị mẹ làm rơi xuống đất. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã có mặt để bảo vệ, khám nghiệm hiện trường. Sự việc đau lòng trên thu hút sự quan tâm của người dân hiếu kỳ. Hàng ngàn người dân đã có mặt để theo dõi vụ việc.”(báo mới)

Hiện tại vụ việc đang chờ kết luận của công an điều tra, và chưa có kết quả, nhưng nếu xét trên sự bàn luận từ phía nhiều người dân xung quang và một số trang báo có đưa tin thì mẹ đứa trẻ có thuê và ở cùng với ba người khác bên trong căn chung cư đó, và một người nam giới ở cùng trong đó bị nghi ngờ là bố của đứa trẻ bị vứt xuống sân trước đó. Trên cơ sở sự bàn luận và một số nguồn thông tin của các báo đã đăng thì người dân quanh đó “phát hiện thi thể 1 cháu bé sơ sinh, còn nguyên dây rốn, đã tử vong trong tình trạng không quần áo, thi thể không nguyên vẹn._ Kênh 14”

Như vậy có nghĩa là nếu như sự suy đoán của những người dân xung quanh khu vực đứa trẻ bị rơi từ trên xuống là do mẹ đứa trẻ vừa mới sinh còn nguyên dây rốn, và đã leo lên toilet khu vực không có cửa sổ và thả đứa trẻ xuống như sự vứt bỏ đứa trẻ, thì hành vi này nếu như vậy thì có thể người mẹ sẽ bị khởi tố vì " Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo quy định tại Điều 124 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định cụ thể như sau:

Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu như dựa trên một số những nguồn tin từ trang báo đưa tin chính thống như trên thì nguời mẹ của đứa trẻ sơ sinh bị mẹ vứt bỏ có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Cấu thành nên tội này như sau:

- Cơ sở xác định tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi.
Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.
- Khung hình phạt tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:
Hình phạt chính:
Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
- Chủ thể chịu trách nhiệm hình sự tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:
- Người mẹ (có thể là công dân Việt Nam, người nước ngoài, người không quốc tịch)
- Người từ đủ 16 tuổi trở lên.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê