Tiền giao một lần bằng tiền mặt trong ngày hợp đồng được công chứng, nhưng sau khi làm xong hợp đồng thì chiều đó ông B không giao tiền (nên không có giấy nhận tiền). Sau đó, ông B cứ căn vào hợp đồng mua bán xe bắt tôi phải giao xe. Tôi đã khởi kiện ra tòa chờ tòa xử lí. Vậy ông B không làm theo hợp đồng thỏa thuận là giao tiền trong ngày hợp đồng được công chứng Thì có hủy hợp đồng công chứng được không?

Thứ hai: Trong thời gian chờ tòa giải quyết, ông B cho giang hồ uy hiếp tôi và còn đăng lên facebook họ tên tôi dạy ở đâu và có kèm hình ảnh của tôi. Ông B nói tôi là đã bán xe cho ông B, nhưng mượn xe ông đi từ tết đến giờ không trả. Ông B làm nhục mạ danh dự tôi vì tôi là giáo viên, nên học sinh bình luận không hay về tôi, vậy hành động ông B xử lí thế nào?

Thứ ba : Trong hợp đồng mua bán xe có ghi rõ: Hợp đồng chỉ đúng pháp luật khi tôi sang tên cho ông B (vì ông B chưa giao tiền nên tôi chưa làm thủ tục chuyển tên). Cũng trong thời gian chờ tòa giải quyết, ông B lợi dụng sự chủ quan của tôi (Tôi để xe ở ngoài quán cà phê nhưng quên không rút chìa khóa) nên ông B đã cho người cướp xe tôi sau đó đem đi bán, nhưng vì xe vẫn còn đứng tên tôi chưa chuyển tên cho ông B, nên người mua họ gọi điện thoại điều tra. Và họ đã không mua vì đang tranh chấp, vậy hành động của ông B phải chiếm đoạt tài sản và đem đi tiêu thụ không? Tôi đã làm đơn gửi công an chờ giải quyết nhưng đã 5 ngày nay không có động tĩnh gì, vì có liên quan đến tranh chấp dân sự nên công an chưa giải quyết (chờ tòa án giải quyết). bên mua đã xác định với công an là ông B có hẹn gặp để đưa hợp đồng mua bán xe giữa tôi và ông B, nhưng vì xe vẫn chưa sang tên nên bên mua đã từ chối. Vậy trường hợp này xử lí ông B như thế nào?

MONG LUẬT SƯ TƯ VẤN. TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật công chứng năm 2014

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, Trường hợp hợp đồng đã công chứng mà muốn hủy bỏ thì việc hủy bỏ hợp đồng cũng phải được công chứng và được thực hiện theo quy định tại Điều 51 Luật công chứng năm 2014:

"Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó."

Như vậy, điều kiện công chứng hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng: Các bên đã tham gia hợp đồng thỏa thuận được với nhau về việc hủy bỏ hợp đồng. Sau khi bạn công chứng hợp đồng mua bán ô tô nhưng ông B không làm theo thỏa thuận là trả tiền cho bạn, nếu muốn hủy hợp đồng bạn và ông B phải cùng thỏa thuận được về việc hủy hợp đồng (thỏa thuận bằng văn bản), bạn hoặc ông B không thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng.

Thứ hai, Về hành vi uy hiếp, bịa đặt việc bạn mượn xe đi không trả, kèm hình ảnh của bạn lên mạng xã hội. Theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009 về Tội vu khống:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

"1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

C) Đối với nhiều người;

D) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

Đ) Đối với người thi hành công vụ;

E) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Vu khống được hiểu là những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật... Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó. Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh... Trường hợp người đưa tin bịa đặt nhưng lầm tưởng những điều họ loan tin là có thật thì không phạm tội. Hậu quả xảy ra là nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Tội vu khống được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội.

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

Theo như bạn trình bày, bạn là giáo viên nên khi ông B bịa đặt chuyện về bạn, danh dự, uy tín bạn bị nhục mạ, học sinh cũng có cái nhìn không tốt về bạn. Như vậy, hành vi của ông B có dấu hiệu để cẩu thành tội vu khống. Bạn có thể khởi kiện ông B về tội phạm này.

Thứ ba, Theo như thông tin bạn cung cấp thì trong hợp đồng có điều khoản là hợp đồng chỉ đúng pháp luật khi bạn sang tên cho ông B. Điều 405 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”. Theo đó, các bên có thể thỏa thuận với nhau thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng dựa trên nguyên tắc, “hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”( Điều 388 Bộ luật Dân sự), vì thế điều khoản kia được xem như việc thỏa thuận của các bên về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng và đây cũng là cơ sở để xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên. 

Như vậy, khi bạn chưa sang tên chiếc xe cho ông B thì nó vẫn thuộc sở hữu của bạn. Thêm vào đó, ông B đã lợi dụng sơ hở của bạn nhằm chiếm đoạt chiếc xe, theo quy định tại Điều 137 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009:

"Điều 137*. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Hành hung để tẩu thoát;

B) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Gây hậu quả nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng."

Đặc điểm của tội này là người phạm tội có hành vi chiếm đoạt tài sản một cách công khai, với thủ đoạn lợi dụng sơ hở, vướng mắc của của người quản lý tài sản hoặc lợi dụng hoàn cảnh khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn,... Công nhiên chiếm đoạt tài sản trước hêt là công nhiên với chủ sở hữu, sau đó là công nhiên với mọi người xung quanh. Tuy nhiên đối với mọi ngươi xung quanh, người phạm tội có thể có những thủ đoạn gian dối, lén lút để tiếp cận tài sản, nhưng khi chiếm đoạt, người phạm tội vẫn công khai, trắng trợn. Theo đó, với hành vi này của ông B, bạn có thể khởi kiện về tội phạm này.

Hơn nữa, Tại Điều 109 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định:

"Điều 109. Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?

Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp cho người khác."

Theo như bạn trình bày, ông B lợi dụng sơ hở của bạn, cho người cướp xe và đem bán. Do chiếc xe này đang trong quá trình giải quyết tranh chấp nên bị cấm chuyển dịch về quyền tài sản. Vì vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm chuyển dịch về tài sản đối với tài sản đang có tranh chấp. Tuy nhiên, bạn phải đặt cược một khoản tiền để đảm bảo cho yêu cầu đó theo quy định tại khoản 1 Điều 120 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011: "Người yêu cầu Toà án áp dụng một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại các khoản 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 102 của Bộ luật này phải gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá do Toà án ấn định nhưng phải tương đương với nghĩa vụ tài sản mà người có nghĩa vụ phải thực hiện để bảo vệ lợi ích của người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía người có quyền yêu cầu."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay ?