Nhưng đến khi em có thai gần 8 tháng thì mới biết a có gia đình từ tháng 10/2014 nghĩa là sau 2 tháng chúng em biết nhau. Khi biết được sự việc này em mới nhớ là đúng thời điểm anh cưới người khác, người ở cạnh nhà anh mà mẹ anh đã muốn anh tim hiểu, trước đây anh có tâm sự với em nhưng anh nói là mình không thích. anh có nói với em là anh được nghĩ phép về quê dài hạn để thăm quê và đi tảo mộ cuối năm, nên em tin, vì quê anh ở Hà Tỉnh, còn a và gđ hiện tại đang sống và làm việc ở Sài gòn. Em hoàn toàn tin tưởng anh không chút nghi ngờ, vì trong thời gian em co thai anh vẫn ân cần lo lắng, anh không hề giấu em với người khác vẫn dẫn em đi gặp gỡ ăn uống cùng bạn bè chung cơ quan. Và anh còn hứa đúng thời điểm sẽ cho ba mẹ biết,em la con gái nên nghĩ gd bên anh biết trc sau đó nói chuyện với gd em sẽ dễ dàng hơn nên em cũng chưa cho gd hay chuyện em có thai. Khi biết mọi chuyện em vô cùng phẩn nộ và thương cho đứa con của mình, em hận lắm có lúc nghĩ sẽ nhờ pháp luật lấy lại quyền lợi của mình, vì em cũng không ngờ người đại diện cho pháp luật lại phạm luật, không giấu gì vì anh ta làm cảnh sát cơ động của quận, em có hỏi tại sao anh lai làm vậy thì a nói là thương em, vợ thì anh cũng hỏi theo ý của mẹ mình rồi không làm gì được hết, e có khuyên giải là bây giờ mọi chuyện do anh mà ra thì em không cần làm gì hết chỉ cần việc anh làm a phải có trách nhiệm và nghĩa vụ với con chung, em có nói với anh là kêu anh về nói với gd của mình để sau này con có thể có đầy đủ ông bà, con chuyện anh làm hủy hoại cuộc đời của em, mọi chuyện em sẽ bỏ qua, chỉ cần anh có trách nhiệm với con của mình, vì em không muốn bị người ta nói là kẻ phá hoại gd người khác.

Nhưng anh không có cam đảm để nói với gd a, nên em có nhờ người bạn xin số đt của nhà a để gọi và nói chuyện. Khi đó em gặp được mẹ của anh và khi bắt đầu nói chuyện với bà em đã có nói lời xin lỗi và có bày tỏ là sau này mong ông bà cho cháu qua lại thăm thôi, nhưng bà không đồng ý và nói là 2 đứa tự giải quyết với nhau đi, nên em cũng không biết làm gì hơn vừa phải đối diện với gđ và xã hội cảm thấy tủi nhục, vì đến khi gần sinh em mới cho gd em hay và đến thời điểm bây giờ bé đã được 3 tháng mấy, thì vợ anh lại gọi điện thoại cho em nói em không được liên lạc với anh nữa, trong khi đó ngày em gọi về cho gd hay mọi người trong gd a ai cũng biết vì nhà ở cạnh nhau, họ không thèm ngó ngàn gì, muốn tụi em tự giải quyết thì bây giờ em với anh chỉ có nhắn tin gọi điện qua lại là hỏi thăm về tình hình của con thôi chứ không có tư tình gì hết, từ khi sinh bé được hơn tháng e cùng con về quê đến giờ.

Nhưng bảo anh về giải thích với gd của mình anh luôn hứa suông với họ là sẽ không liên lạc với em nữa vì em có nói chuyện với anh, anh nói gd bắt anh phải như vậy, a ta không làm được gì, vợ anh ta còn ham dọa sẽ nhờ pháp luật giải quyết. Vậy thưa luật sư nếu như chị ta thưa em thì sẽ được giải quyết như thế nào? Con nếu bây giờ em muốn đòi lại quyền lợi của mình có được không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

-Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Luật trẻ em 2016

- Luật hình sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Luật trẻ em 2016 Bạn và người yêu trước chưa kết hôn nên con chung của 2 ngươì là con ngoài giá thú. Tuy nhiên về mặt sinh học, đó là con cuả bạn và người yêu bạn vì thế mà người yêu bạn dù đã có gia đình nhưng vẫn phải thực hiện nghiã vụ cấp dưỡng với đứa bé .

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 5- Luật trẻ em 2016. Nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em.

Không phân biệt đối xử với trẻ em.

Ngoài ra, tại điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Vậy căn cứ vào những phân tích trên thì bạn có quyền yêu cầu bạn trai cần phải có trách nhiệm với đứa bé, nếu người yêu bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có thể khởi kiện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê