Mẹ tôi phải làm việc vất vả để trả nợ đó. Ông ta có với người phụ nữ kia 1 người con và mẹ tôi phát hiện ra đã làm lớn chuyện và ông ta hứa sẽ bỏ nhưng thật ra từ đó đến hiên bây giờ trong khỏang thời gian đó ông ta vẫn còn liên hệ với người phụ nữ đó và về nhà đánh đập vợ. Mới đây nhất là ông ta đánh vợ tức mẹ tôi bị thương và mẹ tôi yêu cầu ly thân và ông ta co thể đi sống với người phụ nữ kia nhưng ông ta ko đồng ý. Ông ta buộc mẹ tôi ko đươc ly thân cũng như phải chăm sóc cho ông ta và đồng thời phải chấp nhận ông ta qua lại với người phụ nữ đó. Mẹ tôi ko đồng ý thì ông ta bóp cổ và uy hiếp sẽ giết chết nêu ko nge lời và có ý định bỏ ông ta. Mẹ tôi ko sống nổi vì ngoài người phụ nữ kia ông ta còn quan hệ bất chính với nhiều người khác. Mẹ tôi muốn đi đâu hoặc tới sống nhà chúng tôi là ông ta cũng uy hiếp sẽ giết chết và đưa người tình ông ta về sống. Ông ta công khai ngoại tình và đánh đập mẹ tôi. H mẹ tôi đang sống trong sự lo âu và sợ hãi nếu ông ta ko hài lòng thì sẽ bị giết nhất là vào ban đêm vì ko có con cái hay người thân ở chung nhà. Tôi là con nhưng ko bít giải quyết cách nào cho mẹ mình sống tốt hơn. Chúng tôi rất muốn ông ta và mẹ tôi ly thân phần ai nấy sống nhưng mẹ tôi rất sợ. Vì vậy hôm nay tôi viết thư này kính mong công ty luật Minh Khuê hướng dẫn cũng như tư vấn cho tôi về cách giải quyết để mẹ tôi sống tốt hơn và có thể ly thân được với ông ta mà ko bị uy hiếp về tính mạng vì mẹ tôi rất sợ ông ta. Ông ta trước kia đã tình giết mẹ tôi một lần nhưng ko thành sự việc sảy ra từ lâu nhưng mẹ tôi vẫn bị ám ảnh. Và vấn đề thứ hai là nếu mẹ tôi làm di chúc phòng ngừa thì phải làm như thế nào. Tôi xin hết mong cty Luật Minh Khuê có thể hồi âm sớm. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Bộ Luật Dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Tư vấn soạn thảo di chúc và Dịch vụ làm chứng, chứng thực di chúc

Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2003 

II. Nội dung tư vấn

Pháp luật hiện hành không có quy định về vấn đề "ly thân", để chấm dứt hôn nhân, Luật Hôn nhân và gia đình chỉ quy định về "ly hôn". Theo đó, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật HNGĐ. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố của bạn không đồng ý về vấn đề ly hôn, do đó, việc ly hôn của bố mẹ bạn được giải quyết theo trường hợp ly hôn đơn phương của mẹ bạn. Theo quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia." 

Do đó, việc ly hôn của mẹ bạn không nhất thiết phải có sự đồng ý của bố bạn. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục lập di chúc phân chia tài sản cho con cháu ? Di chúc viết tay có hợp pháp không ?

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con  ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Việc bố của bạn có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa giết mẹ của bạn có thể bị xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự về các tội sau:

"Điều 110.  Tội hành hạ người khác 

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

>> Xem thêm:  Người không biết chữ muốn để lại di chúc thì phải làm thế nào ? Di chúc có phải công chứng ?

b) Đối với nhiều người.

Điều 103.  Tội đe dọa giết người 

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

>> Xem thêm:  Quyền thừa kế quyền sử dụng đất là gì ? Bản họp gia đình phân chia tài sản thừa kế có ý nghĩa gì ?

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

>> Xem thêm:  Người thừa kế thế vị là gì ? Quy định về người thừa kế thế vị ? Cách chia tài sản theo di chúc ?

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Như vậy, cơ quan điều tra sẽ dựa vào những chứng cứ thu thập được để xác định mức độ của từng hành vi cụ thể làm căn cứ cho Tòa án định tội và truy cứu TNHS đối với bố bạn. Tuy nhiên, trước tiên, để chấm dứt những hành vi của bố bạn đối với mẹ bạn, bảo vệ mẹ của bạn, bạn hãy tố giác hành vi phạm tội của bố bạn với cơ quan công an nơi bố mẹ bạn cư trú theo quy định tại Điều 25 BLTTHS.

Về vấn đề mẹ của bạn muốn lập di chúc, Bộ Luật Dân sự quy định:

"Điều 649.Hình thức của di chúc

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Người thuộc dân tộc thiểu số có quyền lập di chúc bằng chữ viết hoặc tiếng nói của dân tộc mình."

Thông thường, việc lập di chúc được thực hiện dưới hình thức văn bản và được công chứng hoặc chứng thực. Nội dung của di chúc phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 653 BLDS:

"Điều 653. Nội dung của di chúc bằng văn bản   

>> Xem thêm:  Di chúc là gì ? Quy định về phân chia di sản thừa kế theo di chúc ? Chia thừa kế theo di chúc ?

1. Di chúc phải ghi rõ:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản;

đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc."

Bạn tham khảo: Mẫu di chúc lập tại văn phòng công chứng

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Lập di chúc có cần xin chữ ký của các con không ? Người bị mù cả hai mắt có được lập di chúc ?

>> Xem thêm:  Di chúc có cần người làm chứng ? Quyền định đoạt tài sản của người để lại di sản thừa kế ?