1. Quy định về miễn gọi nhập ngũ như thế nào?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của mỗi công dân. Nhưng không phải ai trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia phục vụ tại ngũ. Bởi lẽ, tiêu chí về sức khỏe là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc quyết định công dân có đủ điều kiện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Có nhiều trường hợp đáp ứng được về thể lực, chiều cao, cân nặng, vòng ngực, ....nhưng lại bị mắc một số bệnh như : lopus ban đỏ, ecima cơ địa, ....thì lại thuộc trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe

Vậy trong trường hợp nào thì được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ, cụ thể:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Xét thấy, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp được nêu trên thì bạn sẽ không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, dựa trên những dữ liệu mà bạn đưa ra thì bạn có thể xem xét đến các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại:

"khoản 1, Điều 141 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Trong đó, cần lưu ý đến trường hợp "Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe".

Cụ thể, tại Thông tư số 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì việc bạn bị cận 1,5 độ trở lên thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ :"Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ)"- điểm c, khoản 3, Điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP.

Hơn nữa, nếu trong quá trình khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà có có kết luận rằng bạn bị bệnh ra mồ hôi tay mức độ nặng thì đó cũng là căn cứ để bạn tạm hoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không cần xét đến phân độ huyết áp của bạn.

Có 1 điểm cần lưu ý là "công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều 141, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ". Vì vậy, nếu sức khỏe của bạn đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ được gọi nhập ngũ mà không được tạm hoãn nữa.

2. Danh mục những bệnh được miễn gọi nhập ngũ được quy định ở đâu?

Khi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, có trường hợp chưa đủ điều kiện sức khỏe sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng cũng có những trường hợp sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì mắc một số các bệnh. Cụ thể:

Căn cứ thông tư Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP có quy định về danh mục các bệnh không được gọi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

STT

Bệnh tật

1

Tâm thần (F20- F29)

2

Động kinh G40

3

Bệnh Parkinson G20

4

Mù một mắt H54.4

5

Điếc H90

6

Di chứng do lao xương, khớp B90.2

7

Di chứng do phong B92

8

Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính)

9

Người nhiễm HIV

10

Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng

11

Cận thị 5 điop trở lên, viễn thị các mức độ

12

Sẹo giác mạc có dính mống mắt

13

Lác do liệt 1 hay nhiều cơ vận nhãn (lác trong, ngoài, lên, xuống)

14

Khe hở môi kèm theo khe hở vòm

15

Viêm tai giữa cấp tính hay mạn tính có thủng màng nhĩ, có chảy chất nhầy hoặc mủ, thủng ở vị trí: Sau dưới; Sau trên.

16

Liệt mặt không hồi phục do viêm tai xương chũm

17

Viêm gan mạn tính thể hoạt đông

18

Sỏi đường mật trong và ngoài gan, gây viêm nhiễm hoặc tắc mật

19

Viêm phế quản mạn tính bắt đầu có biến chứng tâm phế mạn tính, suy hô hấp, khí phế thũng

20

Viêm phổi mạn tính; Bệnh bụi phổi; Xơ phổi hoặc xơ phổi kẽ lan tỏa…

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bị bệnh cao huyết áp có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê