1. Bị bệnh cao huyết áp có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, Em năm nay 17 tuổi và Em bị cao huyết áp áp nặng có lần lên đến 18. 9 vậy em có bị miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ?. Em còn bị cận 1. 5 độ nhưng giờ nặng hơn rùi ạ, em bị mồ hôi tay nặng. Em cao 1m76 nặng 90kg. Với lại bệnh cao huyết áp của em rất bất thường có lúc thấp lúc cao lỡ đi khám nó không lên cao thì có đi không ạ ? Với trường hợp của em có đi nghĩa vụ ko ạ ?
Mong luật sư vấn đáp em xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

1. Quy định về miễn gọi nhập ngũ như thế nào ?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của mỗi công dân. Nhưng không phải ai trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia phục vụ tại ngũ. Bởi lẽ, tiêu chí về sức khỏe là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc quyết định công dân có đủ điều kiện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Có nhiều trường hợp đáp ứng được về thể lực, chiều cao, cân nặng, vòng ngực, ....nhưng lại bị mắc một số bệnh như : lopus ban đỏ, ecima cơ địa, ....thì lại thuộc trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe

Vậy trong trường hợp nào thì được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ, cụ thể:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Xét thấy, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp được nêu trên thì bạn sẽ không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, dựa trên những dữ liệu mà bạn đưa ra thì bạn có thể xem xét đến các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại:

"khoản 1, Điều 141 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Trong đó, cần lưu ý đến trường hợp "Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe".

Cụ thể, tại Thông tư số 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì việc bạn bị cận 1,5 độ trở lên thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ :

"Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ)"- điểm c, khoản 3, Điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP.

Hơn nữa, nếu trong quá trình khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà có có kết luận rằng bạn bị bệnh ra mồ hôi tay mức độ nặng thì đó cũng là căn cứ để bạn tạm hoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không cần xét đến phân độ huyết áp của bạn.

Có 1 điểm cần lưu ý là "công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều 141, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ". Vì vậy, nếu sức khỏe của bạn đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ được gọi nhập ngũ mà không được tạm hoãn nữa.

2. Danh mục những bệnh được miễn gọi nhập ngũ được quy định ở đâu ?

Khi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, có trường hợp chưa đủ điều kiện sức khỏe sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng cũng có những trường hợp sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì mắc một số các bệnh. Cụ thể:

Căn cứ thông tư Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP có quy định về danh mục các bệnh không được gọi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

STT

Bệnh tật

1

Tâm thần (F20- F29)

2

Động kinh G40

3

Bệnh Parkinson G20

4

Mù một mắt H54.4

5

Điếc H90

6

Di chứng do lao xương, khớp B90.2

7

Di chứng do phong B92

8

Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính)

9

Người nhiễm HIV

10

Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng

11

Cận thị 5 điop trở lên, viễn thị các mức độ

12

Sẹo giác mạc có dính mống mắt

13

Lác do liệt 1 hay nhiều cơ vận nhãn (lác trong, ngoài, lên, xuống)

14

Khe hở môi kèm theo khe hở vòm

15

Viêm tai giữa cấp tính hay mạn tính có thủng màng nhĩ, có chảy chất nhầy hoặc mủ, thủng ở vị trí: Sau dưới; Sau trên.

16

Liệt mặt không hồi phục do viêm tai xương chũm

17

Viêm gan mạn tính thể hoạt đông

18

Sỏi đường mật trong và ngoài gan, gây viêm nhiễm hoặc tắc mật

19

Viêm phế quản mạn tính bắt đầu có biến chứng tâm phế mạn tính, suy hô hấp, khí phế thũng

20

Viêm phổi mạn tính; Bệnh bụi phổi; Xơ phổi hoặc xơ phổi kẽ lan tỏa…

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Bao nhiêu tuổi là hết thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Con tôi sinh ngày 23/9/1989 thì có còn phải nằm trong diện gọi nghĩa vụ quân sự năm 2015 không? Trường hợp nào thì được gọi khám sức khỏe NVQS 20015 ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì con bạn sinh ngày 23/9/1989 , tức là vào thời điểm hiện tại con bạn 26 tuổi. Như vậy, theo quy định tại điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." con bạn vẫn trong độ tuổi nhập ngũ.

Mặt khác, đợt gọi nhập ngũ hàng năm được quy định tại điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

Điều 40. Khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.
2. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.
3. Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũvà gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
4. Thời gian khám sức khoẻ từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
5. Kết quả phân loại sức khỏe phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Tức là trường hơp của bạn nêu ra, nếu thời điểm này con bạn được gọi nhập ngũ tức là đang được gọi cho năm 2016.

Nếu con bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn, miễn NVQS theo quy định tại điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì vẫn được gọi đi nghĩa vụ quân sự:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Tham khảo bài viết liên quan:Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định trong Luật NVQS 2015 có gì khác trước đây?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Trường hợp nào được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, em năm nay 22 tuổi, vừa mới tốt nghiệp đại học, hiện tại đã có công việc ổn định. Em mồ côi cha, là con một trong gia đình và không được sống gần với mẹ, ông nội nuôi em từ nhỏ. Nội cũng vừa mất.
Vậy em có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Trường hợp nào được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

Với những thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn không có căn cứ được miễn gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan:Hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật mới ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Vợ sinh con, chồng có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Công ty luật Minh Khuê xin tư vấn trường hợp vợ sinh con, chồng có phải tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

Luật sư tư vấn:

Vấn đề 1: Xử phạt không tham gia NVQS.

Công dân không thi hành nghĩa vụ quân sự thì tùy theo mức độ mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại các Điều 4, 5, 6 và 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu thì hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự bị phạt cảnh cáo. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp được áp dụng hình thức cảnh cáo.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Theo quy định tại Điều 259 Bộ luật Hình sự về tội Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Vấn đề 2: Hoãn và miễn gọi nhập ngũ

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

*** Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định trường hợp Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, cần xác định bạn có thuộc trường hợp tạm hoãn theo quy định nêu trên không, nếu bạn không thuộc trường hợp tạm hoãn thì Hội đồng nghĩa vụ quân sự sẽ không giải quyết, ngược lại nếu thỏa mãn một trong các trường hợp tạm hoãn nêu trên thì bạn sẽ thuộc trường hợp tạm hoãn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ rất dễ giải quyết cho bạn.

- Theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau :

" a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Như vậy, Dựa theo tiêu chuẩn sức khỏe hiện tại về tật khúc xạ ở mắt của bạn thì bạn cận 2 điop và loạn nhưng phải có sức khỏe loại 3 bạn sẽ thuộc đối tượng Không gọi nhập ngũ vào Quân đội

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì dì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

Vấn đề 3: Tuổi tham gia NVQS.

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, bạn sinh năm 1990 và đã học xong cao đẳng rồi, thì thời gian nhập ngũ của bạn sẽ kéo dài đến hết năm 27 tuổi. Do đó, bạn tình nguyện tham gia NVQS thì vẫn đủ điều kiện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email : để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Khi nào được tình nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê. Em có một số câu hỏi thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Em sinh năm 1993, hiện đang bị bệnh sỏi thận 4mm. Em bị bệnh như vậy có được tình nguyện đăng kí nghĩa vụ quân sự không?
Em xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: N.Y

Trả lời:

Về điều kiện cũng như tiêu chuẩn tuyển quân được Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm quy định như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc quaTổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền ?

Trả lời:

Hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được trợ cấp xuất ngũ một lần, cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội (đủ 12 tháng) được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ. Cụ thể:

Trợ cấp xuất ngũ một lần = Số năm phục vụ tại ngũ x 02 tháng tiền lương cơ sở

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1.490.000 đồng, dựa trên mức lương cơ sở này thì phụ cấp cho hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được tính như sau:

Như vậy, mức phụ cấp quân hàm hiện nay như sau:

Binh nhì: Hệ số 0,4 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,4 = 596.000 đồng/tháng;

Binh nhất: Hệ số 0,45 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,45 = 670.500 đồng/tháng;

Hạ sĩ: Hệ số 0,5 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,5 = 745.000 đồng/tháng;

Trung sĩ: Hệ số 0,6 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,6 = 894.000 đồng/tháng;

Thượng sĩ: Hệ số 0,7 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,7 = 1.043.000 đồng/tháng.

Câu hỏi: Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì ?

Trả lời:

Vòng 1: Khám sơ tuyển tại Trạm y tế xã

Tại vòng này, công dân đến khám để phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vòng 2: Khám sức khỏe chi tiết tại Trung tâm y tế huyện

- Khám thể lực: Cởi bỏ mũi nón, giày dép, quần áo

- Khám mắt: Che một mắt và đọc bảng chữ

- Khám răng: Kiểm tra răng sâu, mất răng và các bệnh răng miệng

- Khám tai - mũi - họng: Đo sức nghe khi nói thầm, nói bình thường

- Khám tâm thần và thần kinh: Kiểm tra tình trạng mồ hôi tay, chân

- Khám nội khoa: Kiểm tra huyết áp, mạch, phế quản, tim

- Khám da liễu: Khám dựa trên biểu hiện trên da

- Khám ngoại khoa: Khám trĩ từng người một

- Khám sản phụ khoa: Chỉ áp dụng với nữ

Câu hỏi: Cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự năm 2021?

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi công dân nhập ngũ được quy định cụ thể như sau:

- Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;

- Trường hợp công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.