1. Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng vào thực tiễn:

>> Tải ng​ay:Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện​

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do-Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN THAM GIA NGHĨA VỤ QUÂN SỰ TỰ NGUYỆN

 

Kính gửi: Hội đồng nghĩa vụ quân sự…..…

Tôi tên là:…………………………………………………………………….

Ngày tháng năm sinh:………………………………………………………...

Hiện đang ở:…………………………………………………………………..

Tình trạng sức khỏe:…………………………………………………………..

Hoàn cảnh bản thân:…………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này, kính mong Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện…., Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường/xã…xét duyệt cho tôi tham gia nghĩa vụ quân sự trong đợt tuyển quân sắp tới. Tôi xin cam kết sẽ nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật cũng như của đơn vị trong suốt thời gian luyện tập.

Địa danh, ngày…tháng…năm

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

--------------------------------------

Tham khảo câu hỏi liên quan:

- Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

- Đang làm việc có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không ?

- Quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi nhập ngũ ?

- Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

- Đang đi làm ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

2. Công dân nữ có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, em hiện nay 23 tuổi, giới tính nữ, tốt nghiệp hệ đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng, sức khỏe loại 1. Nay em có nguyện vọng được tham gia nghĩa vụ quân sự và được phục vụ trong quân đội có được không ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất, về nguyện vọng tham gia nghĩa vụ quân sự: Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 cho phép công dân nữ được tự nguyện tham gia nhập ngũ và được tuyển chọn khi quân đội có nhu cầu.

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

- Thứ hai, về nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội. Về vấn đề này chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác được, bởi việc phục vụ lâu dài trong quân đội phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ kỹ thuật của bạn.

+ Nhu cầu của Quân đội nhân dân.

Những điều cần lưu ý: Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã cho phép công dân nữ được tự nguyện tham gia nhập ngũ. Việc sau khi hết thời gian nhập ngũ có được phục vụ lâu dài trong quân đội hay không phụ thuộc vào năng lực chuyên môn của bạn và nhu cầu của quân đội. Tham khảo bài viết liên quan:Thực hiện lệnh khám nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Công dân nữ tự nguyện nhập ngũ được không ?

Chào luật sư Minh Khuê, xin hỏi: Em là nữ sinh năm 1992, đã tốt nghiệp cao đẳng kế toán. Theo thông tin trên mạng em được biết năm 2016 có xét tuyển nữ đi nghĩa vụ quân sự nhưng khi em đến xã đăng ký thì được báo là không tuyển nữ đi nghĩa vụ quân sự ?
Luật sự giải đáp giúp em. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Hiện tại thời điểm gọi nghĩa vụ quân sự vẫn áp dụng luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 do đó chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn dựa trên luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005:

Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981 đã được sửa đổi bổ sung bởi Điều 2 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2005 quy định:

"Công dân nữ có chuyên môn cần cho quân đội, trong thời bình, phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện thì có thể được phục vụ tại ngũ."

Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 5 Điều 1 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1994 quy định:

"Hàng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, thời gian gọi nhập ngũ và số lượng công dân nhập ngũ trong năm do Chính phủ quyết định".

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì nếu bạn tự nguyện thì bạn có thể được phục vụ tại ngũ nhưng số lượng công dân nhập ngũ do Chính phủ quy định. Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quâ sự tự nguyện ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Tư vấn tham gia nghĩa vụ quân sự đối với nữ ?

Thưa luật sư cho em hỏi: Em là nữ muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải làm gì ạ?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Căn cứ theo Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ như sau :

" 1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Như vậy, Khi bạn là nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thời bình có nhu cầu tham gia nhập ngũ tự nguyệnquân đội có nhu cầuthì sẽ tiến hành làm giấy tự nguyện như đối với nam. Để đăng ký đi NVQS tự nguyện bạn cần có Đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Tham khảo bài viết liên quan:

+ Nữ có được tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

+ Tư vấn điều kiện, quyền lợi của người tham gia nghĩa vụ quân sự là nữ ?

+ Công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quân sự tự nguyện nhưng không được tham gia ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật sư. Tôi tên Nguyễn Minh Phong, hiện đang ở TP.Cần Thơ. Tôi xin đại diện hộ dân hỏi một số vấn đề như sau:

1/ Ví dụ 1 người đủ 23 tuổi. Hiện đang là giáo viên THPT công lập. Năm 2014 vì chưa xin được việc nên người này được gọi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự (NVQS). Kết quả : sức khoẻ không đạt. Người này bị cận thị 6 độ. Vậy năm nay có được gọi nhập ngũ tiếp không?

2/ Người đang trong độ tuổi nhập ngũ. Đi xuất khẩu lao động có được hoãn nghĩa vụ quân sự? Trường hợp cán bộ địa phương che giấu sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn tư vấn của luật sư.

Hy vọng sẽ nhận được câu trả lời nhanh từ Luật sư. Vì sự tin tưởng của những hộ dân chúng tôi.!

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Trong trường hợp của bạn, năm 2014, người ngày được gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và kết quả không đạt nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Do đó, căn cứ theo Khoản 3 Điều 41 Luật nếu người này hiện nay vẫn bị cận thị 6 độ (sức khỏe không đủ) hay thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 41 thì năm nay sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ.

2/ Căn cứ theo khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ năm 2015 thì trường hợp người đang trong độ tuổi nhập ngũ đi xuất khẩu lao động không thuộc các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự, nên người đó sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự."

Do đó, nếu cán bộ, nhân viên y tế có hành vi che giấu thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đến 4.000.000.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

6. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi độ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự năm 2015 có gì khác so với những năm trước. Anh em sinh năm 1989 thì còn trong độ tuổi gọi nghĩa vụ không ạ?
Cảm ơn!

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định trong Luật NVQS 2015 có gì khác trước đây?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; trường hợp công dân là sinh viên được đào tạo trình độ cao đẳng hoặc đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi (theo quy định cũ độ tuổi gọi nhập ngũ là từ 18 đến 25 tuổi).

Trong trường hợp này do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên tôi xin được tư vấn như sau: anh bạn sinh năm 1989 tính đến nay là 26 tuổi thì đã quá độ tuổi gọi nhập ngũ theo quy định, tuy nhiên nếu anh bạn thuộc vào trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì anh bạn có thể vẫn phải nhập ngũ do độ tuổi gọi nhập ngũ trong trường hợp này là 27 tuổi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Công ty luật Minh Khuê