1. Bị bệnh run vô căn có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư, xin hỏi: Em đang điều trị bệnh run vô căn. Tính đến năm 2018 thì em đã bị gọi đi nghĩa vụ 2 lần và lên đến doanh trại quân đội để khám và 2 lần đều được bác sĩ trên quân đội nói có bệnh run vô căn và trả về.

Tuy nhiên mỗi lần kêu lên dự bị làm gián đoạn sinh hoạt của em mà em không hiểu tại sao khi khám trên phường và quận thì cả 2 lần em đều được nói là hoàn toàn đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ. Năm đầu tiên em đã đưa giấy khám bệnh cho phường thì phường bắt em đến bệnh viện 115 để khám và có người giám sát. Tuy nhiên, khi khám xong em thật sự có bệnh phường vẫn không có giải quyết gì và em vẫn phải lên đến tận trên quân đội để khám và bác sĩ trên quân đội xác nhận có bệnh và trả về. Năm thứ hai em cũng làm đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn không ai giải quyết và khi khám trên phường và quận em vẫn được cho là hoàn toàn đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ và lên đến quân đội thì lại nói có bệnh và trả về.

Luật sư có thể cho em hỏi bệnh run vô căn có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ?

Em xin cám ơn.

- Phạm Đức Thịnh

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, hiện nay có các trường hợp được miễn thực hiện NVQS không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe:

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định danh mục các bệnh được miễn NVQS là những bệnh thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự không nhận vào quân thường trực. Đây là những trường hợp dễ dàng phát hiện, phân loại sơ bộ được qua theo dõi, quản lý sức khỏe của địa phương và thuộc diện được miễn phát lệnh gọi đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe ở y tế cấp huyện, gồm 22 bệnh được miễn NVQS dưới đây:

III. DANH MỤC CÁC BỆNH MIỄN ĐĂNG KÝ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ (Bảng số 3):

Là những bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực, gồm:

TT

TÊN BỆNH

MÃ BỆNH ICD10

1

Tâm thần

(F20- F29)

2

Động kinh

G40

3

Bệnh Parkinson

G20

4

Mù một mắt

H54.4

5

Điếc

H90

6

Di chứng do lao xương, khớp

B90.2

7

Di chứng do phong

B92

8

Các bệnh lý ác tính

C00 đến C97; D00 đến D09; D45-D47

9

Người nhiễm HIV

B20 đến B24, Z21

10

Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng

Nếu trường hợp của bạn thuộc bệnh Parkinson như trên thì bạn được miễn nghĩa vụ quân sự và bạn nên làm đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự để được miễn nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp co rút ngón tay, ngón chân thì căn cứ phụ lục 1 thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP:

108

Co rút ngón tay, ngón chân:

- Co rút từ 1 - 2 ngón tay hoặc ngón chân

5

- Co rút từ 3 ngón tay hoặc ngón chân trở lên

6

Bạn sẽ bị điểm 5 hoặc điểm 6 về sức khoẻ và không đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

2. Là con một (mẹ mất) sống với ông bà ngoại có phải đi NVQS không ?

Thưa luật sư, em năm nay 22 tuổi vừa tốt nghiệp đại học đã có việc làm. Em thuộc diện con một mẹ mất, ba bỏ đi từ nhỏ, ở với ông bà ngoại đã ngoài 60 tuổi, nhà thuộc diện hộ cận nghèo. Do nhu cầu học tập em có vay ngân hàng chính sách xã hội một số tiền vẫn chưa trả được, tiền hàng tháng do cô cậu làm ăn xa gửi về nhưng không đủ nhà lúc nào cũng khó khăn, em rất muốn được đi làm phụ giúp gia đình. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em là em có thuộc diện tạm hoãn hay miễn NVQS không? Nếu không thì em có thể viết đơn trình bày hoàn cảnh gia đình cho địa phương nơi em đang sinh sống để được xem xét không ạ?

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

Em xin cám ơn ạ!

Là con một, mẹ mất, ba bỏ đi sống với ông bà ngoại ngoài 60 tuổi có phải tham gia NVQS không?

Luật sư tư vấn:

Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định như sau:

"Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện bạn là lao đông chính trong nhà và bạn đang ở vớii Ông bà bạn do mẹ bạn mất và bố thì bỏ đi từ nhỏ nên bạn có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng ông bà bạn, trường hợp ông bà bạn không còn khả năng lao động thì bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định trên. Tuy nhiên, bạn cần có xác nhận tại cấp xã nơi bạn cư trú để được xem xét tạm hoãn.

Thưa luật sư, Gia đình tôi chỉ có 2 cha con ( tôi đã ly dị vợ) ;con tôi sinh năm 1994, đã tốt nghiệp đại học và có huyết áp không ổn định (lúc cao lúc thấp), như vậy con tôi có nằm trong diện thực hiện NVQS hay không ? Cảm ơn Luật Sư

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

=> Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP quy định về Huyết áp như sau:

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

96

Huyết áp (tình trạng HA khi nghỉ, thường xuyên, tính bằng mmHg):

- Huyết áp tối đa:

+ 110 - 120

1

+ 121 - 130 hoặc 100 - 109

2

+ 131 - 139 hoặc 90 - 99

3

+ 140 - 149 hoặc < 90

4

+ 150 - 159

5

+ ≥ 160

6

- Huyết áp tối thiểu:

+ ≤ 80

1

+ 81 - 85

2

+ 86 - 89

3

+ 90 - 99

4

+ ≥ 100

5

- Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về việc phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6."

Vì bạn không nêu rõ cụ thể về tình trạng huyết áp của mình như thế nào nên chúng tôi chưa thể khẳng định được là bạn có thuộc đối tượng được miễn hoặc hoãn gọi nhập ngũ hay không. Vì vậy, bạn cần đối chiếu các quy định trên với tình trạng huyết áp của mình để biết mình có được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không.

Thưa luật sư, Năm nay em 21 tuổi và em nhận được thư mời bổ túc hồ sơ NVQS, em thì mới học đến lớp 6 thì đã nghĩ mình nghe nói có trình độ thấp nhất từ lớp 7 trở lên như vậy với trình độ lớp 6 em có được đi không ?

=> Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

...

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Theo quy định trên,Việc bạn mới chỉ học hết lớp 6 nên bạn không đủ điều kiện tham gia nhập ngũ. Trừ trường hợp bạn ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc đồng bào dân tộc thiểu số như trên.

Thưa luật sư, Em mới thi đại hoc và tốt nghiệp nhưng em không đậu tốt nghiệp vậy em co định hướng là đi nghĩa vụ quân sự rồi làm hồ sơ đi bộ đội chuyên nghiệp nhưng mà không có bằng tốt nghiệp vậy em có đi được không ạ ? Em xin cảm ơn

=> Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định như sau:

>> Xem thêm:  Nội dung và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 4 trên đây, thì bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Về việc bạn không có bằng tốt nghiệp có được làm bộ đội chuyên nghiệp hay không thì phải căn cứ theo quy định tại Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng 2015.

Điều 14 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng 2015 quy định như sau:

Điều 14. Tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng tuyển chọn:

a) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội;

c) Công nhân và viên chức quốc phòng.

2. Đối tượng tuyển dụng:

Công dân Việt Nam không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này, thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.

3. Điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn, tuyển dụng gồm:

a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

b) Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

4. Hình thức tuyển chọn, tuyển dụng là xét tuyển hoặc thi tuyển. Trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao thì được tuyển chọn, tuyển dụng thông qua xét tuyển.

Nếu sau khi xuất ngũ bạn muốn được đi bộ đội chuyên nghiệp và bạn chưa có bằng cấp 3. Khi xét theo tiêu chuẩn học vấn theo Điểm a Khoản 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP: "Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7". Như vậy, trình độ học vấn của bạn đã tốt nghiệp trung học cơ sở và thuộc đối tượng binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có nhu cầu xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp thì bạn có thể đi bộ đội chuyên nghiệp được.

3. Có được nghỉ phép để kết hôn khi đang tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư! Em đã tham gia nghĩa vụ quân sự được gần 1 năm , nay em muốn xin nghỉ phép để về làm đám cưới , không biết với trường hợp của em có được giải quyết chế độ này không ạ ?

Luật sư tư vấn :

Với trường hợp của bạn , tại điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 hiện hành được hướng dẫn cụ thể tại khoản 1 điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP thì bạn đã tham gia nghĩa vụ quân sự 12 tháng , từ tháng thứ 13 trở đi , bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép hằng năm :

"1. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành."

Vậy bạn có thể xin nghỉ phép hằng năm để về địa phương thực hiện việc tổ chức hôn lễ và đăng ký kết hôn, tuy nhiên , sau khi đăng ký kết hôn bạn cần phải báo cáo việc này với đơn vị mình đag công tác.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

4. Thời hạn phục vụ tại ngũ là bao lâu ?

Thưa luật sư. Em nhập ngũ 9/2015 thời hạn phục vụ tại ngũ của em là bao nhiêu tháng ạ ?
Em xin cảm ơn!

Bị bệnh run vô căn có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn nhập ngũ vào tháng 9/2015, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về thời gian nhập ngũ như sau:

"Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ."

Do đó, thời gian nhập ngũ của bạn là 24 tháng kể từ ngày giao, nhận quân hoặc kể từ ngày được đơn vị Quân đội tiếp nhận.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

5. Đối tượng học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng có được hoãn NVQS không ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Em năm nay đã 23 tuổi, đang học Liên thông từ trung cấp lên cao đẳng (hệ chính qui) trường CĐXD 2. Ngày 25/3/09 em có nhận được Thông báo nộp cho ban CHQS phường giấy chứng nhận còn đi học để tạm hoãn NVQS. Ngày 30/3 nhà trường có cấp giấy chứng nhận là em là SV, đang theo học Hệ Liên Thông Cao Đẳng, ngành Xây Dựng, Khóa 08-2010, giấy có giá trị trong năm 08-09.

Nhưng khi đi nộp giấy trên, thì Phường đội nói Giấy của em không hợp lệ, yêu cầu em phải xin giấy khác và phải ghi rõ Hệ Liên Thông Cao Đẳng Chính Qui.

Nhưng trường chỉ cấp cho SV 1 mẫu giấy duy nhất. Anh này còn nói thêm, em đã học xong trung cấp 2 năm, tức là đã ra trường thì em không được miễn NVQS nữa. Nhờ LS giải đáp dùm.

Em là con trai một, Bố làm kinh tế, mẹ làm nội trợ. Em chưa đi khám NVQS lần nào, nhưng e bị hỏng một mắt thì có được miễn NVQS không? nếu được thì xin miễn như thế nào?

Xin cảm ơn và mong được giải đáp!

>> Xem thêm:  Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

>> Xem thêm:  Năm 2022, Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc phải thực hiện không ?

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

Như vậy, việc hoãn với lý do đi học chỉ áp dụng một lần khi bạn đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Với việc bạn bị hư một mắt có thể thuộc vào các trường hợp "chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe" nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Bạn hãy đi khám sức khỏe theo giấy gọi khám sức khỏe của Ban chỉ huy quân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Côn ty luật Minh Khuê