Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

trước đây tôi có vay 1 số tiền dùm cho những người bạn của tôi ,do làm ăn không được nên họ không có tiên trả . giờ tôi phải gánh số nợ trên , trả lãi cho người ta.suốt gần 3 năm qua .( số tiền lãi rất cao ,30%/tháng )bao năm qua vì lo trả số tiền lãi đó mà tôi bỏ mặc gia đình ( không lo cho bỏ mặc vợ con ) , còn mượn thêm nợ. những người tôi mượn dùm họ vẫn biết nhưng tôi có gọi đt cho họ nói không có tiền ( ý họ giờ né tránh , có người có tiền giờ không muốn trải) Vì Giờ tôi không còn khả năng chi trả cho số nợ kia nữa. nay nhờ các luật sư tư vấn giúp đỡ chỉ dẫn cho tôi hướng giải quyết êm đẹp cả đôi bên?

=> Hiện tại nếu bạn không muốn trả nợ tiếp với lãi suất quá cao như vậy thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án hoặc cơ quan công an về Tội cho vay nặng lãi. 

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thì những người này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi cho vay nặng lãi, số tiền lãi bạn nộp dư trước đây sẽ được bù vào số tiền nợ gốc và bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Ngoài ra, bạn cần ghi âm hoặc viết giấy xác nhận với những người mà bạn đứng ra vay hộ để chứng minh họ là người vay chứ không phải bạn.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

Gia đình em có vay tiền quỹ tín dụng là 15.000.000 đồng và thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nền. Đến nay đã 2 năm rồi, nhưng không có tiền trả hay đóng lãi gì cả. Em lo lắng nếu tiếp tục như vậy thì lãi sẽ chồng lãi ngày càng nhiều, mà nhà em thì không trả nổi do ba mẹ không nghề nghiệp ổn định, thu nhập đủ sống qua ngày. Vậy thì có bị Nhà nước hóa giá đất không ạ?

=> Trường hợp nếu gia đình bạn bị khởi kiện thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì gia đình bạn sẽ bị kê biên tài sản để trả số tiền này.

Em có vay của HC 20triệu, trong 36 tháng, lãi suất 6, 17%/ năm, mỗi tháng góp 1.663.000 đồng. Em đã góp được 2 tháng, thì muốn trả hết cho xong, thì được biết mức trả lên đến 28. 419.000 đồng số liệu này có giá trị tại thời điểm trong ngày. E có hỏi nhân viên tư vấn cách tính như thế nào thì chỉ đuoc trả lời chung chung. Trong hợp đồng có để: điều kiện trả nợ trước hạn là phải hoàn thành 4 kỳ thanh toán. Em có hỏi nếu trả hoàn thành 4 kỳ thì e phải trả hết bao nhiêu thì nhân viên bảo là không thể nói được. Em không hiểu tại sao người vay trả nợ trước hạn mà còn phải bị phạt quá cao, mức lãi lên đến gần 50% số tiền em đã vay. Giờ em rất phân vân có nên trả cho xong, hay để sau 4 kỳ mới trả thì mức trả có được giảm xuống không hay vẫn như bây giờ?

=> Việc tính lãi hay ưu đãi lãi suất chỉ phụ thuộc vào điều khoản cụ thể trong hợp đồng bạn đã ký với công ty HC. Nếu không bạn có thể trình báo lên cơ quan công an về việc công ty này áp dụng mức lãi suất vượt quá lãi suất nhà nước quy định và khi đó cơ quan công an tiến hành xử phạt vi phạm hành chính họ, đồng thời bạn có thể thực hiện nghĩa vụ trả tiền luôn.

năm 2014 em có quen 2 người phụ nữ tên A và B, sau thời gian quen biết họ biết e cần vốn làm ăn nên đã tự cho e vay tiền với lãi là 8%, 2 tháng đầu có ghi giấy tờ tự viết tay kí nhận chữ kí e. Xong về sao họ ko yêu cầu viết tay nữa vẫn cho e vay đều đặn là 100.000.000₫ mức lãi vẫn 8%,thời gian góp họ tự tính cho e trong 30 ngày,1 ngày e phải góp 3.600.000₫ góp trong 30 ngày,nhưng ko tháng nào giữ 30 ngày trọn vẹn cả chừng hơn 20 ngày là e và 2 chị đo đều tính lại số ngày sao và cho e vay tiếp rồi trừ lại số nợ sao. Tính tới giờ là 2 năm hơn rồi e vẫn đều đặn vậy nhưng giờ bên các chị ngưng cho e vay và bảo e phải thanh toán ngay số tiền còn lại,nay mới 21 nhưng thời gian góp tới 30 này mới hết vậy mà các chị làm dữ um sùm đòi qua nhà e quậy. E giờ cũng xin nói đàng hoàng với các chị là ko cho e vay nữa thì thôi giờ số tiền e còn nợ bao nhiu cho e trả chậm lại nhưng bên chị vẫn ko chịu vậy xin hỏi luật sư chỉ giúp dùm em?

Giờ bạn nên làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi cho vay quá mức lãi suất nhà nước quy định. Khi đó công an sẽ tiến hành xử phạt hành chính 2 người này và áp dụng mức lãi suất cho bạn là 1,125%/tháng, số tiền dư lãi sẽ được trừ vào nợ gốc, đồng thời bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
...
d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay."

Chào luật sư, Hiện tại mình vay mượn 2 tỉ đồng với lãi suất 6% tháng ( có ghi rõ lãi suất ), nếu như mình phát mãi tài sản thì mình có được hoàn lại số tiền lãi vượt 150% lãi suất nhà nước không ? mình vay mượn từ năm 2012 đến nay. Cảm ơn

=> Bạn có được hoàn lại số tiền vượt quá mức lãi suất 1,125%/tháng vì lãi suất 6%/tháng là vi phạm quy định pháp luật.

em có cho bạn em mượng 2 triệu đồng để trả tiền viện phí cho mẹ bạn ấy em không lấy lãi, bạn ấy hẹn em 5 ngày sẻ trả cho em nhưng nay hơn một tháng bạn ấy không trả cho em em có liên lạc cho bạn ấy nhưng không liên lạc được em cho mượn không có giấy tờ gì hết chỉ có một người bạn em chứng kiến thôi xin luật sư tư vấn cho em trường hợp này giải quyết như thế nào ?

Bạn làm đơn tố cáo người đó về hành vi vay tiền của bạn mà đến nay lẩn tránh không trả tiền, có chữ ký của người làm chứng. 

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:
 
Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan. 
 
Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?