Hôm qua cháu đưa em cháu đến bệnh viện để khám phụ khoa. Thì bác sĩ nói em gái cháu đã quan hệ rồi.. luật sư cho cháu hỏi về trường hợp này cháu có thể tố cáo người ấy không ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999 ( đã được sửa đổi bổ sung năm 2011) 

>> Xem thêm:  Khám nghiệm hiện trường là gì? Khái quát chung về khám nghiệm hiện trường

Nội dung trả lời:

Khoản 4, Điều 112 Bộ luật hình sự  quy định về Tội hiếp dâm trẻ em:

"4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội sẽ bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình."

Dựa vào khung hình phạt tù có thể xác định Khoản 4 Điều 112 BLHS là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (theo khoản 3, Điều 8 Bộ luật Hình sự)

Bên cạnh đó, Điều 23 Bộ luật Hình sự quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, theo đó:

"1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

>> Xem thêm:  Lú luận về động cơ phạm tội trong vụ án hình sự ?

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

Em gái bạn bị cưỡng hiếp năm 7 tuổi, bây giờ 13 tuổi,tức là hành vi phạm tội xảy ra cách đây năm năm. Như vậy, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp của em gái bạn vẫn còn theo điểm d khoản 2 Điều 23 Bộ luật Hình sựBạn có quyền tố cáo với cơ quan công an về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Nguyên tắc “Bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự”