Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162

Rồi từ tháng thứ hai quán của tôi luôn bị các đối tượng thanh niên đi theo nhóm vài ba người đến ăn rồi tiếp tục không trả tiền. Vì thấy thái độ họ hung hăng nên tôi không đòi nữa. Nhưng mấy hôm sau họ đến và nói với tôi là nếu muốn làm ăn ở đây thì mỗi tháng nộp cho họ ba triệu đồng,tôi có thắc mắc và phản đối yêu cầu. Hai người trong số họ đánh tôi và đạp đổ nồi nước lèo, lật bàn ghế lộn xộn hết cả quán, ngay sau đó họ bỏ đi, mấy người khách đang ăn có nói chuyện với tôi là cứ chấp nhận yêu cầu của chúng để được yên ổn làm ăn. Nhưng tôi thấy không phục và vô lý quá. Đầu tháng 6 họ kéo đến và bảo tôi nộp 3 triệu nếu không nộp họ sẽ phá quán và đánh tôi. Họ cũng đã đấm tôi ba cái và đá làm gãy ba cái ghế ở quán. Tôi có đưa cho họ 3 triệu và khoảng 1 tháng không thấy họ đến, nhưng đầu tháng 7 họ lại đến đòi tôi 4 triệu nữa. Tôi không đồng ý và có xô xát qua lại nhưng vợ tôi sợ họ lại đánh tôi nên đưa cho họ 3 triệu nên họ đã bỏ đi. Tôi biết hành vi của họ là không đúng quy định pháp luật nên nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề này, tôi phải làm sao để được yên ổn làm ăn. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết đối với vấn đề mà anh đang vướng phải thì luôn giữ được bình tĩnh song cũng phải cương quyết phản đối hành vi sai trái của người khác xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Hành vi của những đối tượng này như vậy đã lấy đi của anh 6 triệu đồng và gây ảnh hưởng đến công việc làm ăn buôn bán của vợ chồng anh. Căn cứ theo Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thì người nào thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc bằng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần chiếm đoạt tài sản người khác thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

"Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Từ những thông tin mà anh chia sẻ Luật sư nhận thấy những đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo Khoản 2 Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015. Vì những đối tượng này phạm tội theo phương thức có tổ chức, tái phạm nguy hiểm và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Vậy nên ngay thời điểm hiện tại anh có thể tiến hành viết đơn trình báo lên cơ quan công an quận nơi vợ chồng anh đang buôn bán để được sự can thiệp của pháp luật. Cơ quan công an điều tra và có kết luận điều tra thì khi bị truy tố ra Tòa các đối tượng này sẽ phải trả lại số tiền 6 triệu cho anh cũng như những thiệt hại khác mà vợ chồng anh có yêu cầu, đồng thời họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với mức án từ 03 năm tù đến 10 năm tù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?