1. Nội dung khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định mới

Tiêu chuẩn sức khỏe để được thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 4 Thông tư 105/2023/TT-BQP bao gồm:

Việc phân loại sức khỏe trong quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Phân loại theo thể lực:

+ Đánh giá chiều cao, cân nặng và vòng ngực.

+ Sử dụng tỷ lệ cân nặng/chiều cao BMI để phân loại.

- Phân loại theo bệnh tật và các vấn đề sức khỏe:

+ Khám các chuyên khoa như mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, nội khoa, thần kinh, tâm thần, ngoại khoa, da liễu, sản phụ khoa (đối với nữ).

+ Tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng như công thức máu, nhóm máu (ABO), đường máu, chức năng gan (AST, ALT), viêm gan B (HBsAg), viêm gan C (Anti-HCV), HTV, thận (Ure, Creatinine), nước tiểu toàn bộ (10 thông số), xét nghiệm nước tiểu để phát hiện ma túy, siêu âm ổ bụng tổng quát, điện tim, X-quang tim phổi thẳng.

+ Có thể bổ sung các xét nghiệm khác theo chỉ định để đảm bảo kết luận sức khỏe chính xác.

Trong quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, chỉ tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu, HIV, ma túy cho những người đạt tiêu chuẩn sức khỏe sau khi đã hoàn thành khám thể lực, lâm sàng, siêu âm, điện tim và chụp X-quang tim phổi thẳng.

- Khám giám định sức khỏe: Được thực hiện khi có các khiếu nại liên quan đến tình trạng sức khỏe của công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc của quân nhân dự bị.

- Khám phúc tra: Bao gồm việc đánh giá thể lực, thực hiện các khám lâm sàng và khám cận lâm sàng như đã nêu ở trên.

Như vậy, có thể thấy so với các quy định trước đây, Thông tư 105/2023/TT-BQP đã đưa ra các tiêu chuẩn chung áp dụng cho tất cả các đối tượng, cũng như cho từng trường hợp cụ thể.

2. Bị ra mồ hôi tay khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự xếp vào loại mấy?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 105/2023/TT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe:

- Tiêu chuẩn phân loại theo thể lực thực hiện theo quy định, tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

-Tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật và các vấn đề sức khỏe thực hiện theo quy định tại Mục II Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

 Phương pháp phân loại sức khỏe

Phương pháp cho điểm

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám được cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

- Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

- Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

- Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

- Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

- Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

- Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Phương pháp phân loại sức khỏe

Căn cứ số điểm cho các chỉ tiêu khi khám để phân loại sức khỏe, cụ thể như sau:

- Loại 1: Tất cả các chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

- Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

- Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

- Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

- Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

- Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Căn cứ vào STT 47 Bảng số 2 Phụ lục I Ban hành kèm theo Thông tư 105/2023/TT-BQP quy định về chứng ra mồ hôi bàn tay như sau:

 

47

Tăng tiết mồ hôi (bao gồm R61.0 tăng tiết mồ hôi khu trú và R61.1 tăng tiết mồ hôi toàn thân)

 

 

- Mức độ nhẹ

2

 

- Mức độ vừa

4

 

- Mức độ nặng

5

 

Như vậy, chứng ra mồ hôi bàn tay khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được xếp thành 03 mức độ như sau:

+ Mức độ nhẹ sẽ được xếp vào loại 2;

+ Mức độ vừa sẽ được xếp vào loại 4;

+ Mức độ nặng sẽ được xếp vào loại 5.

3. Khám nghĩa vụ quân sự bao gồm những gì?

Hiện nay, trong quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ phục vụ tại quân đội, Nhà nước chỉ chấp nhận những công dân đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe thuộc loại một, loại hai và loại ba. Những công dân có sức khỏe yếu và thuộc loại ba, đặc biệt là có các vấn đề về tật khúc xạ về mắt như cận thị từ một phẩy năm diop trở lên, viễn thị, nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS sẽ không được gọi nhập ngũ. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của tất cả các lính nhập ngũ.

Quy trình khám sức khỏe thường được tiến hành theo hai vòng:

- Vòng sơ tuyển: Công dân sẽ đến các trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn để khám sơ bộ và phát hiện các vấn đề liên quan đến dị tật, dị dạng cơ thể, đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, và kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát. Những người được xác định đủ điều kiện sẽ tiếp tục vào vòng khám chi tiết.

- Vòng khám chi tiết: Các công dân đã qua vòng sơ tuyển sẽ được điều hướng đến các cơ sở y tế cấp huyện để khám sức khỏe chi tiết. Ở đây, họ sẽ được thực hiện các kiểm tra thể lực, đo huyết áp, kiểm tra các vấn đề về mắt, tai, mũi họng, nội khoa, ngoại khoa, da liễu và các xét nghiệm y khoa cần thiết. Hội đồng giám định y khoa sẽ tiến hành khai thác tiền sử bệnh tật và gia đình của từng công dân để đưa ra quyết định cuối cùng.

Thường thì quy trình khám sức khỏe sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra thể lực, bao gồm đo chiều cao, cân nặng và tính chỉ số BMI (tỷ lệ cân nặng so với chiều cao) theo yêu cầu của hội đồng khám sức khỏe.

Tiếp theo, các công dân sẽ được kiểm tra mắt bằng bảng đo thị lực và thực hiện đọc chữ, che một mắt để kiểm tra tầm nhìn.

Sau đó là việc kiểm tra về răng miệng, bao gồm kiểm tra sâu răng, mất răng và sự tồn tại của răng giả.

Công dân cũng sẽ được đo tai ở các khoảng cách khác nhau và kiểm tra các vấn đề về họng như viêm họng.

Khám về tâm thần và thần kinh sẽ bao gồm việc kiểm tra các dấu hiệu như teo cơ, mồ hôi, tay chân run, và các tật máy cơ.

Tiếp theo là việc khám các bệnh về da liễu như dị ứng, nấm, vảy nến, lậu, giang mai, và lang ben.

Khi khám về phần ngoại khoa, đa số công dân sẽ được kiểm tra các dấu hiệu về bệnh trĩ, giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, đối với nữ, còn có việc khám phụ khoa theo quy định của pháp luật.

Công dân phải mang theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng, cùng với lệnh gọi đi khám nghĩa vụ quân sự mà ban chỉ huy cấp huyện đã gửi. Đồng thời, họ cũng cần mang theo bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc khám sức khỏe để trình cho hội đồng khám sức khỏe theo quy định.

Khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, công dân không được phép uống rượu, bia và các chất kích thích.

Các công dân khi đi khám sức khỏe phải tuân thủ nội quy theo quy định.

Hiện nay, pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi trốn tránh, giả mạo hoặc lợi dụng trong quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Mọi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và nâng cao ý thức chấp hành đúng các quy định pháp luật, từ đó góp phần bảo vệ tổ quốc và thúc đẩy sự phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Xem thêm: Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ? Làm đơn xin hoãn NVQS

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Bị ra mồ hôi tay khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự xếp vào loại mấy? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!