1. Bị vu khống ăn cắp phải giải quyết như thế nào ?

Chào luật sư, mình quen bạn trai được hơn 2 năm nay, theo mình anh là người thật thà và có phần không lanh lợi, không giỏi ăn nói. Anh đi làm thợ phụ chụp hình cho một tiệm áo cưới được hơn 1 năm thì xảy ra việc ở tiệm phát hiện mất 1 cây đèn (loại đèn gắn vào máy chụp giá khoảng 4-5 triệu đồng) có nhãn hiệu giống với nhãn hiệu cây đèn bạn trai mình đang sủ dụng.
Đồng thời có khoảng 2 người làm cùng tiệm nói rằng có nhìn thấy Anh từng cầm cây đèn ở tiệm (cây đèn để ở nơi tất cả nhân viên và cả một số khách hàng đều có thể đụng vào) mà dĩ nhiên không chỉ mình anh cầm, nhưng người đó nói nhìn thấy anh cầm và đó là lần cuối cùng họ nhìn thấy cây đèn (vì cây đèn đó ít được dùng đến nên thời điểm họ nói cách thời điểm phát hiện mất cây đèn khoảng 1 tháng), và người thứ 2 nói nhìn thấy anh cầm cây đèn đó đi chụp hình (nhưng cây đèn của anh cùng hiệu nên nhìn bề ngoài tương tự, giá cả thì khác nhau) sau đó ông chủ nghi ngờ và gọi điện thoại nói chuyện rất khó nghe, anh tự ái nên quyết định xin nghỉ việc và ông chủ cũng không khó dễ nữa chỉ nói là ổng hỏi chứ không có ý vu oan ai hết. Đó tới giờ được hơn 1 tháng rồi và tự nhiên mình lại nghe chị gái và anh rể (vốn làm cùng tiệm áo cưới với bạn trai mình, đã nghỉ việc trước khi vụ việc xảy ra và đã không hợp với bạn trai mình từ trước) nói rằng nghe nhân viên ở tiệm nói bạn trai mình ăn cắp và đi nói xấu bạn trai mình khắp nơi, lại hay nói xéo mỗi khi gặp khiến bạn trai mình bị mang tiếng và mất danh dự.
Mình muốn giải quyết vụ việc rõ ràng và những ai làm tổn hại danh dự anh phải xin lỗi nhưng không biết phải điều tra hay kiện tụng làm sao. Thêm 1 chi tiết nữa là vào ngày anh bị vu oan, anh có gọi nhờ mình đem cây đèn của anh ra tiệm bán đồ chụp hình mua 1 cây y hệt vậy, mình làm theo và giá cây đèn của anh chỉ 1,7 triệu. Đồng thời hôm anh nói chuyện với ông chủ qua điện thoại mình cũng nghe rõ và ông chủ không hề kết tội hay nói anh ăn cắp. Mình cũng không nói gì từ đó đến khi lại nghe anh rể và chị gái mình nói xấu anh với gia đình mình làm mất danh dự của anh.
Anh là người thật thà không biết giải thích cho bản thân chỉ ngậm ngùi không nói gì, mình hỏi và anh chỉ nói anh không lấy, anh đã rất buồn và tổn thương, giờ lại thêm anh rể mình làm như vậy mình thật sự muốn giải quyết cho đến nơi để lấy lại danh dự cho anh và những người vu khống anh bị trừng phạt đích đáng để không hại người khác nữa. Luật sư tư vấn giúp mình để mình biết phải làm sao có thể lôi vụ việc ra ánh sáng ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

- Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

- Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi. bổ sung năm 2017):

+ Đối với hành vi làm nhục người khác, Điều 155 BLHS quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.....

+ Ngoài ra người nào bịa đặt loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của nguời khác còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vu khống (Điều 156 BLHS):

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

Đối với trường hợp của bạn việc danh dự của bạn trai bạn bị bôi xấu nghi ngờ là ăn cắp do nhiều người truyền tai nhau và đều không có chứng cứ gì chứng minh bạn trai bạn ăn cắp, tuy nhiên việc truyền tai nhau như vậy đều không cấu thành hai tội đó là tội làm nhục người khác và tội vu khống người khác bởi ở đây họ đều không có lỗi cố ý trực tiếp biết là bạn trai bạn không ăn cắp nhưng vẫn cố tình đặt điều bôi xấu danh dự bạn trai bạn mà chỉ nghi ngờ mặc dù không có chứng cứ nhưng vẫn tin là bạn trai bạn ăn cắp đồ nên mới kể lại với nhau như vậy chứ chưa có ai có hành vi chửi bới bêu rếu cố tình đặt điều sai trái cho bạn trai bạn mà chỉ vô tình tin rồi truyền tai nhau. Vậy để bảo vệ danh dự cho mình bạn trai bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan điều tra yêu cầu điều tra làm rõ việc ăn cắp máy ảnh do ai thực hiện, từ đó mọi người sẽ biết được sự thật và bạn trai bạn có thể yêu cầu mọi người dừng việc nói truyền tai nhau như vậy.

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

2. Có thể kiện người đã vu khống mình lấy đồ không?

Thưa luật sư, Em có làm chung bệnh viện với một người. Dạo gần đây người đó thường gay mất đồ. Bạn ấy nghi ngờ e lấy đồ của bạn. Và bạn ấy đã tự tiện mở tủ đồ của e để xét. Bạn ấy thấy những đồ dùng của e giống đồ của bạn ấy đã mất. Và đã vu khống e là người ăn cắp. Và còn lấy đồ của người khác bỏ vào trong balo của e. Và nói e là người lấy. Như vậy e có thể kiện bạn ấy được không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Điều 156 BLHS quy định:

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

3. Bị vu khống ăn trộm tiền thì giải quyết như thế nào?

Chào Luật Minh Khuê! Cháu đang ở ký túc xá cùng 5 người. Và theo như lời A thì A mất 1 triệu đồng và A gọi cháu ngồi xuống nói chuyện và A khẳng định là cháu lấy và A đã đánh cháu dù cháu nói không phải nhưng A vẫn dùng lời nói như khẳng định là cháu lấy và liên tục tát vào mặt cháu. Vì là 4 người còn lại kia đều là anh em, bạn bè của A nên không ai can. Và B dùng ô quật vào người cháu nhưng cháu đỡ được.
C và D thì cầm điện thoại để quay video. B và C dọa là sẽ đăng lên Facebook. Cháu không nhận nhưng họ liên tục dùng từ ngữ dọa dẫm cháu. 2 tiếng trôi qua họ ép cháu. Cháu đã nhận và đưa cho A 1 triệu đồng để xong chuyện rồi cháu nói mai cháu sẽ dọn đi. Nhưng không dừng ở đó A nói E mất 2 triệu đồng và bắt cháu nhận. Vì họ quay video và cháu cũng sợ bị đánh nên phải nhận. Bây giờ A đang giữ của cháu 1 triệu đồng C dữ 1 triệu đồng và chứng minh thư của cháu. Cháu làm hợp đồng ở ký túc xá còn 2 tháng nữa mới hết thời hạn. Nhưng họ bắt cháu phải chuyển đi và phải trả nốt 1 triệu cho E nữa mới được trả chứng minh thư.
Họ mất hay không cháu k biết nhưng họ toàn nói mồm và coi cháu như kẻ trộm và bắt cháu bồi thường ?
Cháu phải làm gì đây !!!! Giúp cháu với!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất: Trách nhiệm dân sự áp dụng như sau:

Nếu như bạn bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm từ A (người cùng ký túc xá), những nội dung xúc phạm được đăng tải công khai, ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự của bạn. Vậy nên bạn có thể yêu cầu trực tiếp cải chính thông tin, yêu cầu bồi thường theo quy định của Điều 34 BLDS:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Thứ hai: Trách nhiệm hình sự

Theo thông tin bạn cung cấp thì A và những người liên quan có thể bị xử lý hình sự đối với hành vi làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Với hành vi của 4 người đó bạn có thể trình báo lên cơ quan quan công an có thẩm quyền về nội dung nêu trên để yêu cầu giải quyết. Trong trường hợp bạn muốn điều tra lại bạn có thể viết đơn yêu cầu gửi lên cơ quan công an. Nếu công an không giải quyết bạn có thể yêu cầu lên công an thanh tra cấp huyện để được giải quyết.

Điều 156 BLHS quy định về tội vu khống:

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

4. Quyền kiện tội vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác?

Thưa luậ sư, Xin chào Luật Minh Khuê! Em tên Phong em xin nhờ luât sư tư vấn giúp em một việc. Em có người chị lấy chồng được 12 năm nhưng từ khi về nhà chồng chị luôn bị chồng và nhà chồng xúc phạm. Mới đây chị em phát hiện chồng mình hay đi ra ngoài lăng nhăng cùng với những cô gái karaoke, tuy chị em biết nhưng chưa bắt gặp được.
Lúc trước chị em đi lấy đồ cùng với tài xế có người bắt gặp rồi nói với chồng chị em, chồng chị em nghe lời người ta rồi nghĩ chị em có tình ý với anh tài xế. Nhưng thật sự giữa chị em va anh tài xế không có gì cả. Vậy mà chồng chị em lại nói chị em ngoại tình. Khi chồng chị đi nhậu về thì lại chửi chị e va còn nói chị e đi ngoại tình với người khác và điện thoại về nhà cha mẹ chị em rồi nói chị em ngoại tình.
Thưa luật sư chị em có quyền kiện chồng chị em về tội vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác không? Xin luât sư tư vấn giúp. Em chân thành cám ơn!.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 34 BLDS có quy định:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Lỗi ở đây được xác định là lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Chồng chị bạn nghe lời người ta rồi nghĩ chị bạn có tình ý với anh tài xế. Khi chồng chị của bạn đi nhậu về thì lại chửi chị bạn và còn nói chị bạn đi ngoại tình với người khác sau đó điện thoại về nhà cha mẹ chị bạn rồi nói chị bạn ngoại tình. Không có cơ sở chính xác nhưng người anh này đã có những hành vi trên đối với chị bạn là vi phạm đến danh dự, nhân phẩm của chị bạn.

Theo quy định tại Điều 592 BLDS, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm gồm có:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy khi nhận thấy danh dự nhân phẩm của mình bị xâm phạm bạn có quyền khởi kiện dân sự có kèm nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì hành vi của người chồng chưa đủ để cấu thành tội làm nhục nguời khác.

Theo Điều 155 BLHS quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Vì việc xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác là làm tổn thương nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Việc đánh giá mức độ xúc phạm có nghiêm trọng hay không phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội, dư luận xã hội; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý ).

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Tội làm nhục người khác bị hại rút đơn có bị khởi tố?

5. Hành vi vu khống người khác ngoại tình bị xử lý thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em hiện đang là giáo viên và đã có gia đình. Khoảng cuối năm 2017, em và 1 đồng nghiệp trong trường có nhắn tin và gọi điện qua lại, nói chung là cũng có tình cảm, nhưng chỉ mới là tình cảm thân thiết, chưa đi quá giới hạn.
Và bản thân em cũng đã nhận sai với gia đình em, đồng thời em cũng nhắn tin và gặp trực tiếp vợ của người đồng nghiệp kia để xin lỗi. Trong thời gian đó thì người vợ cũng đã chửi bới em rất nhiều, còn đe dọa là mang những tin nhắn xin lỗi của em đăng lên để chứng minh em ngoại tình với chồng cô ta. Cơ quan em cũng đã giải quyết trong cuộc họp cuối năm 2017, và tới bây giờ em không còn liên hệ riêng với người kia nữa. Tuy nhiên, gần đây gia đình người kia có lục đục vì người chồng nhắn tin với 1 người phụ nữ khác và bị vợ phát hiện. Nhưng vì không có bằng chứng nên người vợ đó cho rằng người đó là em. Sau đó 2 vợ chồng người này đã ở riêng với nhau, rồi cự cãi gì đó dẫn tới đánh nhau. Người vợ vào lớp nói với học sinh rằng em là con đàn bà dơ bẩn. Và nhiều từ ngữ làm nhục khác nữa.
Việc này em đã làm đề nghị với lãnh đạo trường, và cũng đã gọi người vợ lên làm việc và yêu cầu không được làm vậy đứa. Nhưng tới chiều hôm đó thì có 1 nick facebook, kết bạnv ới rất nhiều người ( có cả bạn bè và đồng nghiệp) trong những bài đăng thì chửi người chồng, đồng thời nhắc cả tên của em, còn đăng là đàn ông nào muốn cô giáo T ( tên em) thì liên hệ. Vậy cho em hỏi, em có thể nhờ công an tìm ra địa chỉ đăng bài, và nếu đúng là từ điện thoại của người vợ thì em có thể kiện không ạ. Có điều là bài đăng không ghi rõ trường nào, nên em muốn hỏi là em có thể kiện không. Em rất mong nhận được phản hồi từ luật sư. Vì hiện tại em đang bị dư luận soi mói, và em không còn dám đi dạy nữa ?
Cảm ơn và mong nhận được tư vấn của Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về vấn đề cá nhân được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

"Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Do đó, trong trường hợp bạn có căn cứ chứng cứ chứng minh người vợ đó có hành vi làm nhục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của mình thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Trong trường hợp hành vi của người vợ đó chưa đủ cấu thành tội phạm "làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người vợ đó có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng..."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có bị phạt tù không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đến bệnh viện, siêu thị cười, nói chuyện to tiếng có vi phạm.

Trả lời:

Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung. Thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng ( Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

Câu hỏi: Vứt rác ở nơi lòng đường, vỉa hè có vi phạm?

Trả lời:

Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường; Thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP)

Câu hỏi: Khi nào được coi là sự kiện bất ngờ?

Trả lời:

Sự kiện mà cá nhân, tổ chức không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi nguy hại cho xã hội do mình gây ra.