Anh đi làm thợ phụ chụp hình cho một tiệm áo cưới được hơn 1 năm thì xảy ra việc ở tiệm phát hiện mất 1 cây đèn (loại đèn gắn vào máy chụp giá khoảng 4-5 triệu đồng) có nhãn hiệu giống với nhãn hiệu cây đèn bạn trai mình đang sủ dụng. Đồng thời có khoảng 2 người làm cùng tiệm nói rằng có nhìn thấy Anh từng cầm cây đèn ở tiệm (cây đèn để ở nơi tất cả nhân viên và cả một số khách hàng đều có thể đụng vào) mà dĩ nhiên không chỉ mình anh cầm, nhưng người đó nói nhìn thấy anh cầm và đó là lần cuối cùng họ nhìn thấy cây đèn (vì cây đèn đó ít được dùng đến nên thời điểm họ nói cách thời điểm phát hiện mất cây đèn khoảng 1 tháng), và người thứ 2 nói nhìn thấy anh cầm cây đèn đó đi chụp hình (nhưng cây đèn của anh cùng hiệu nên nhìn bề ngoài tương tự, giá cả thì khác nhau) sau đó ông chủ nghi ngờ và gọi điện thoại nói chuyện rất khó nghe, anh tự ái nên quyết định xin nghỉ việc và ông chủ cũng không khó dễ nữa chỉ nói là ổng hỏi chứ không có ý vu oan ai hết. Đó tới giờ được hơn 1 tháng rồi và tự nhiên mình lại nghe chị gái và anh rể (vốn làm cùng tiệm áo cưới với bạn trai mình, đã nghỉ việc trước khi vụ việc xảy ra và đã không hợp với bạn trai mình từ trước) nói rằng nghe nhân viên ở tiệm nói bạn trai mình ăn cắp và đi nói xấu bạn trai mình khắp nơi, lại hay nói xéo mỗi khi gặp khiến bạn trai mình bị mang tiếng và mất danh dự. Mình muốn giải quyết vụ việc rõ ràng và những ai làm tổn hại danh dự anh phải xin lỗi nhưng không biết phải điều tra hay kiện tụng làm sao. Thêm 1 chi tiết nữa là vào ngày anh bị vu oan, anh có gọi nhờ mình đem cây đèn của anh ra tiệm bán đồ chụp hình mua 1 cây y hệt vậy, mình làm theo và giá cây đèn của anh chỉ 1,7 triệu. Đồng thời hôm anh nói chuyện với ông chủ qua điện thoại mình cũng nghe rõ và ông chủ không hề kết tội hay nói anh ăn cắp. Mình cũng không nói gì từ đó đến khi lại nghe anh rể và chị gái mình nói xấu anh với gia đình mình làm mất danh dự của anh. Anh là người thật thà không biết giải thích cho bản thân chỉ ngậm ngùi không nói gì, mình hỏi và anh chỉ nói anh không lấy, anh đã rất buồn và tổn thương, giờ lại thêm anh rể mình làm như vậy mình thật sự muốn giải quyết cho đến nơi để lấy lại danh dự cho anh và những người vu khống anh bị trừng phạt đích đáng để không hại người khác nữa. Luật sư tư vấn giúp mình để mình biết phải làm sao có thể lôi vụ việc ra ánh sáng. Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Bị vu khống ăn cắp phải giải quyết như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung tư vấn :

Căn cứ theo Điều 37 LDS mỗi cá nhân đều có quyền được bảo vệ, tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín và được pháp luật bảo vệ.Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Thậm chí, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự:

"Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Ngoài ra người nào bịa đặt loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của nguời khác còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vu khống người khác.

"Điều 122.  Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Đối với trường hợp của bạn việc danh dự của bạn trai bạn bị bôi xấu nghi ngờ là ăn cắp do nhiều người truyền tai nhau và đều không có chứng cứ gì chứng minh bạn trai bạn ăn cắp, tuy nhiên việc truyền tai nhau như vậy đều không cấu thành hai tội đó là tội làm nhục người khác và tội vu khống người khác bởi ở đây họ đều không có lỗi cố ý trực tiếp biết là bạn trai bạn không ăn cắp nhưng vẫn cố tình đặt điều bôi xấu danh dự bạn trai bạn mà chỉ nghi ngờ mặc dù không có chứng cứ nhưng vẫn tin là bạn trai bạn ăn cắp đồ nên mới kể lại với nhau như vậy chứ chưa có ai có hành vi chửi bới bêu rếu cố tình đặt điều sai trái cho bạn trai bạn mà chỉ vô tình tin rồi truyền tai nhau. Vậy để bảo vệ danh dự cho mình bạn trai bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan điều tra yêu cầu điều tra làm rõ việc ăn cắp máy ảnh do ai thực hiện, từ đó mọi người sẽ biết được sự thật và bạn trai bạn có thể yêu cầu mọi người dừng việc nói truyền tai nhau như vậy. 

Tuy nhiên nếu bạn có chứng cứ chứng minh được rằng một trong số những người nói bạn trai bạn ăn cắp với mọi người trong khi hoàn toàn biết là bạn trai bạn không hề ăn cắp bạn có thể làm đơn trình báo về tội vu khống người khác đối với người này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.