1. Bị vu khống lấy tiền của người khác làm thế nào ?

Thưa luật sư, Lời đầu tiên em kính chúc anh/chị sức khoẻ. Em không biết rằng anh/chị có đọc được những dòng này không, nhưng hôm nay bế tắc quá em mới gửi Email cho anh/chị, nếu có duyên, em xin được nhờ anh/chị cho đôi lời tư vấn và khuyên bảo. Hôm đó em ngủ lại nhà 1 người chị chơi quen, sau khi em đi về thì chị báo mất 5 triệu.

Em chỉ nghĩ đơn giản là ra công an lấy lời khai, nhưng sau khi khai đúng sự thực xong thì công an không cho về và có ý muốn em nhận đã lấy tiền, lúc này chị xuất hiện, em mới biết chị cũng muốn như vậy. Em liên tục yêu cầu xem xét Camera lẫn tang chứng vật chứng nhưng họ không đưa ra được và luôn nói thoái thác. Em rất sợ bị công an đánh và thiếu kinh nghiệm xử lí vì lần đầu tiên em gặp việc như vậy nên em đã nhận và phải khai theo lời của bà chị này, thực sự lúc đó em rất buồn cười. Em bị còng tay 1 đêm và sáng hôm sau bố mẹ em có đến gửi lại cho chị 5 triệu và được chị viết đơn bãi nại. Hiện tại, mọi chuyện không dừng lại, không hiểu vì lí do gì, chị đưa những đoạn tin nhắn của em năn nỉ chị lên đưa em về trong lúc em bị còng tay lên Facebook, và doạ tiếp tục thưa công an bắt em. Em rất mệt mỏi và buồn phiền, lúc nhắn những tin như vậy em biết kiểu gì chị cũng giữ lại để sau này tiếp tục làm hại mình. Em xin hỏi anh/chị một số câu hỏi:

1) Người này làm vậy với em có vi phạm pháp luật không? Khi đưa những tin nhắn đó lên mạng nhằm mục đích nói xấu và bôi nhọ em.

2) Chị ta đã viết đơn bãi nại và gia đình em đã bồi hoàn số tiền 5 triệu cho chị nhưng luôn lấy cớ đó ra để đe doạ sẽ bắt em trong suốt cả cuộc đời còn lại có đúng pháp luật hay không?

3) Trong trường hợp em muốn điều tra lại thì ai sẽ giúp được em, vì em cảm giác chị này đã mua hết công an khu vực lẫn 3 người bảo vệ làm chứng lúc em đi xuống (em không hề quay lại chung cư nhưng chị nói bảo vệ thấy em quay lại), nên em không biết đặt niềm tin vào ai. Em sẵn sàng đối chất với bất cứ ai cũng như xem lại Camera hình ảnh vì như vậy em mới được minh oan. Bà chị này rất giàu có, có người bố làm gì không rõ ở bộ Công an nên nắm rất rõ quy trình cũng như tự tin trong việc đưa 1 người ra làm việc với Công an, luôn đe doạ rằng sẽ làm lớn chuyện đến tận BCA. Chuyện xảy ra vào ngày 10/01/2016 tại xã N . Em không rõ có Camera của toà nhà hay không, em sợ sau 30 ngày người ta sẽ xoá thông tin Camera.

Xin anh/chị giúp em hoặc cho em lời khuyên. Em cảm ơn anh/chị rất nhiều.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nếu bạn thực sự không có hành vi trộm cắp tài sản của người đó mà người đó vu oan cho bạn rằng bạn đã ăn cắp tiền thì bạn có thể tố cáo hành vi của người này với cơ quan có thẩm quyền.

Điều 156 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội vu khống như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%77;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên, một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

- Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

- Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

Lưu ý đối với cả hai trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác (tức là ảnh hưởng đến bạn). Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …Nếu người phạm tội nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thực thì hành vi không cấu thành tội phạm.

- Bịa đặt người khác là phạm tội và tố cáo họ trước các cơ quan có thẩm quyền. Đây là một dạng đặc biệt của hành vi vu khống. Đối với dạng hành vi này, tính nguy hiểm cho xã hội của tội vu khống phụ thuộc nhiều vào loại tội bị vu khống. Bộ luật Hình sự quy định vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng là cấu thành tăng nặng với mức hình phạt từ một năm đến bảy năm tù.

Theo đó, người này vừa có hành vi đưa những tin nhắn đó lên mạng nhằm xúc phạm danh dự của bạn, đồng thời gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an có đủ yếu tố cấu thành tội này.

Hành vi đưa những tin nhắn đó lên mạng nhằm mục đích nói xấu và bôi nhọ bạn còn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định sau tại Ngị định 15/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Căn cứ vào Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Bạn cần đưa ra những chứng cứ chứng minh hành vi của người đó kèm theo đơn tố cáo để có thêm cơ sở cho việc tố cáo của mình. Khi tiếp nhận đơn tố cáo của bạn, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Nếu bạn nộp đơn tố cáo tại những cơ quan trên mà không được giải quyết thì bạn có thể tiếp tục tố cáo đến cơ quan cấp trên trực tiếp của những cơ quan đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Vu khống người khác có bồ nhí bị xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gần đây có 1 tài khoản Facebook là Son Thai đã lan truyền một số hình ảnh, tin nhắn liên quan đến đời tư của phó bí thư tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay phía cơ quan công an đã bắt đầu vào cuộc để điều tra về vấn đề này. Xin hỏi: Hành vi này phạm tội gì ? Hay bị phạt hành chính ạ ?
Cảm ơn!

Vu khống phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa có

Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tội vu khống, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Tin đồn về phó bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá xuất hiện vào 19/3 từ tài khoản Facebook có tên "Son Thai". Tài khoản này đăng nhiều hình ảnh nóng bỏng của một cô gái trẻ tên Trang cùng một lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cùng ảnh chụp tin nhắn điện thoại qua lại giữa cô và vị lãnh đạo này.

Khoảng 22h tài khoản trên đã gỡ bỏ các thông tin và hình ảnh nêu trên nhưng rất nhiều diễn đàn, tài khoản Facebook khác đã lưu lại, tiếp tục chia sẻ trên mạng xã hội. Cá nhân chị Lê Thị Trang (26 tuổi, nhân viên trang điểm của Đài phát thanh truyền hình Thanh Hóa) - người bị cho là "bồ nhí" của phó bí thư Tỉnh ủy đã gửi đơn đề nghị cơ quan công an xác minh sự thật về vấn đề này. Chị khẳng định rằng mình chưa hề tiếp xúc với vị lãnh đạo trên bao giờ và chưa từng kết hôn nên không thể là vợ của tài khoản " Son Thai" này.

Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, các phòng nghiệp vụ đang điều tra tin lan truyền liên quan chuyện riêng tư của phó bí thư tỉnh này. Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa nhận định đây là "bịa đặt, nhảm nhí". "Nhiều khả năng thông tin này do ai đó ngụy tạo nhằm mục đích bôi nhọ lãnh đạo, gây ra bất ổn nội bộ và khiến người dân hoang mang", vị này nhận định và cho hay các cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ sự việc.

Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vu khống như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ theo quy định trên, trong trường hợp tài khoản Facebook trên là tài khoản giả mạo và cơ quan điều tra có thể thu thập đủ chứng cứ chứng minh tài khoản trên vu khống, bịa đặt về chị Trang cũng như phó bí thư tỉnh Thanh Hóa thì chủ tài khoản này có thể bị xửu phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về hành vi vu khống người khác, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Vu khống người khác có quan hệ với chồng mình có phạm tội không ?

Xin chào Luật Minh Khuê, Em có thắc mắc cần được giải đáp như sau: Năm nay em 30 tuổi em có gia đình , cách đây 4 đến 5 tháng có 1 người phụ nữ gọi điện , và đến nhà gặp chồng Em vu khống cho Em là Em có quan hệ ngoài luồng với chồng của chị ta! Và người chồng của chị ta cứ khẳng định những tin nhắn đấy là của em!
Hôm nay chi ta lên nhà bố mẹ chồng em và cả nhà bố mẹ em nói là sáng nay lúc 7 giờ sáng em vẫn nhắn tin cho chồng chị ta nhưng lúc đó em vẫn chưa ngủ dậy và ông chồng chị ta vẫn nói đấy là tin nhắn của em! Những số điện thoại đấy không phải của em! Làm cho em rất mệt mỏi ! Chị ta còn nhắn tin lăng mạ chửi bới! Em phải làm gì để chấm rứt tình trạng này Em muốn gửi đơn trình báo công an về vấn đề này thì em phải làm như thế nào?
Em xin trân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Để chấm dứt tình trạng này, nếu bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh mình không làm cũng như lưu giữ lại tin nhắn của người phụ nữa đó thì bạn có quyền kiện cô ấy về tội vu khống theo Điều 156 hoặc tội làm nhục người khác theo Điều 155 theo Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%77;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu bạn muốn gửi đơn trình công an thì bạn chỉ cần viết đơn và cung cấp thông tin đầy đủ trong đơn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết.

Trân trọng./.

4. Bịa đặt việc gạ tình có thể bị xử lý tội vu khống ?

Thưa luật sư Tôi muốn hỏi: Việc hàng xóm bịa đặt chuyện mẹ bạn dụ dỗ ông ấy quan hệ tình dục, là nhân vật trong "clip nóng" … không đơn thuần là xích mích láng giềng mà hành vi này đã thỏa mãn đầy đủ các quy định về tội vu khống ?
(Thanh Mai, Hòa Bình).

Trả lời:

Theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội vu khống như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%77;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Đối chiếu với quy định trên, việc ông hàng xóm bịa đặt chuyện mẹ bạn dụ dỗ ông ấy quan hệ và còn cho mọi người xem clip sex nào đó và bảo đó là mẹ bạn cũng như bịa đặt bà đã có thai và đi phá… không đơn thuần chỉ là xích mích láng giềng với nhau mà vụ việc đã có dấu hiệu hình sự. Những hành vi này đã thỏa mãn đầy đủ các quy định của pháp luật về tội vu khống.

Còn việc vợ con ông ta đi rêu rao, bịa đặt với hàng xóm và cơ quan của mẹ bạn là mẹ bạn không có chồng nên dụ dỗ ông ta bỏ vợ cũng là hành vi vu khống. Tuy nhiên, hành vi này có cấu thành tội vu khống hay không, có bị coi là đồng phạm hay không còn tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra cho mẹ bạn. Các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ có trách nhiệm đánh giá các vấn đề này.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mẹ bạn cần làm đơn tố giác tới cơ quan công an đề nghị điều tra, xử lý những người thực hiện hành vi vu khống. Để có cơ sở giải quyết, mẹ bạn cần gửi kèm theo đơn cho cơ quan điều tra các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hành vi của người vu khống như: nội dung các tin nhắn; tên, tuổi, địa chỉ của các nhân chứng cũng như lời khai, lời xác nhận của họ về sự việc... Các nhân chứng có thể xác nhận vào đơn của mẹ bạn hoặc trình bày trực tiếp những nội dung mà họ được nghe, được xem ở một lá đơn riêng.

Sau khi thụ lý đơn, nếu Cơ quan điều tra nhận định đủ dấu hiệu của tội vu khống thì sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan về tội vu khống.

Người phạm tội ngoài việc phải chấp hành hình phạt còn phải bồi thường cho mẹ bạn các thiệt hại mà mẹ bạn phải gánh chịu do hành vi vu khống gây ra.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

5. Làm thế nào khi người khác vu khống việc ngoại tình ?

Thưa luật sư, xin hỏi công ty Luật Minh Khuê tư vấn giúp về việc bị người la đưa hình ảnh lên facebook và vu khống ngoại tình ? Mình nên làm gì để đúng luật ạ ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất: Quyền đối với hình ảnh

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định

Điều 32. Quyên của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy việc sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó là trái theo quy định của pháp luật

Trong trường hợp bạn bị sử dụng hình ảnh cá nhân để đăng lên facebook với mục đích là vu khống ngoại tình thì căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy việc bịa đặt hoặc loan truyền việc một người ngoại tình trên facebook dù biết rõ những điều biết rõ là sai sự thật hậu quả xảy ra là nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Tội vu khống được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội. Như vậy nếu trường hợp bạn bị người khác tung thông tin bị đặt là bạn ngoại tình lên face bạn có thể tự mình thu thập lại toàn bộ chứng cứ tài liệu bao gồm bạn có thể chụp lại trang face được chia sẻ, những thông tin chia sẻ trái pháp luật, những bình luận trái triều, lại rồi gửi đơn tố cáo theo mẫu Đơn tố cáo mới nhất đến cơ quan điêu tra nơi sảy ra vụ việc nhờ can thiệp hỗ trợ điều tra, truy tố xét xử để đòi lại quyền công bằng. Tùy từng mức độ phạm tội, người phạm tội có thể bị xử phạt với các hình thức xử phạt khác nhau.

Và từ thực tế này trong quá trình chia sẻ thông tin chúng tôi mong rằng mọi người cẩn trọng hơn trong quá trình chia sẻ thông tin trên mạng xã hội để nhằm mục đích bảo vệ chính bản thân mình tránh khỏi những điều sai trái theo quy định của pháp luật;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail : Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê