Em chỉ nghĩ đơn giản là ra công an lấy lời khai, nhưng sau khi khai đúng sự thực xong thì công an không cho về và có ý muốn em nhận đã lấy tiền, lúc này chị xuất hiện, em mới biết chị cũng muốn nhưvậy. Em liên tục yêu cầu xem xét camera lẫn tang chứng vật chứng nhưng họ khôngđưa ra được và luôn nói thoái thác. Em rất sợ bị công an đánh và thiếu kinhnghiệm xử lí vì lần đầu tiên em gặp việc như vậy nên em đã nhận và phải khaitheo lời của bà chị này, thực sự lúc đó em rất buồn cười. Em bị còng tay 1 đêmvà sáng hôm sau bố mẹ em có đến gửi lại cho chị 5 triệu và được chị viết đơnbãi nại. Hiện tại, mọi chuyện không dừng lại, không hiểu vìlí do gì, chị đưa những đoạn tin nhắn của em năn nỉ chị lên đưa em về trong lúcem bị còng tay lên FB, và doạ tiếp tục thưa công an bắt em. Em rất mệt mỏi vàbuồn phiền, lúc nhắn những tin như vậy em biết kiểu gì chị cũng giữ lại để saunày tiếp tục làm hại mình. Em xin hỏi anh/chị một số câu hỏi:

1) Người này làm vậy với em có vi phạm pháp luậtkhông? khi đưa những tin nhắn đó lên mạng nhằm mục đích nói xấu và bôi nhọ em.

2) Chị ta đã viết đơn bãi nại và gia đình em đã bồi hoàn số tiền 5 triệu cho chị nhưng luôn lấy cớ đó ra để đe doạ sẽ bắt em trong suốt cả cuộc đời còn lại có đúng pháp luật hay không?

3) Trong trường hợp em muốn điều tra lại thì ai sẽ giúp được em, vì em cảm giác chị này đã mua hết công an khu vực lẫn 3 người bảo vệ làm chứng lúc em đi xuống (em không hề quay lại chung cư nhưng chị nói bảo vệ thấy em quay lại), nên em không biết đặt niềm tin vào ai. Em sẵn sàng đối chất với bất cứ ai cũng như xem lại camera hình ảnh vì như vậy em mới được minh oan. Bà chị này rất giàu có, có người bố làm gì không rõ ở bộ Công an nên nắm rất rõ quy trình cũng như tự tin trong việc đưa 1 người ra làm việc với Công an, luôn đe doạ rằng sẽ làm lớn chuyện đến tận BCA. Chuyện xảy ra vào ngày 10/01/2016 tại xã N . Em không rõ có camera của toà nhà hay không, em sợ sau 30 ngày người ta sẽ xoá thông tin camera.

Xin anh/chị giúp em hoặc cho em lời khuyên. Em cảm ơn anh/chị rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

Bộ luật tố tụng hình sự số 19/2003/QH11.

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung tư vấn:

Nếu bạn thực sự không có hành vi trộm cắp tài sản của người đó mà người đó vu oan cho bạn rằng bạn đã ăn cắp tiền thì bạn có thể tố cáo hành vi của người này với cơ quan có thẩm quyền.

Điều 122 Bộ luật hình sự quy định tội vu khống như sau:

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

...

Theo quy định trên, một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

- Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

- Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

Lưu ý đối với cả hai trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …Nếu người phạm tội nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thực thì hành vi không cấu thành tội phạm.

- Bịa đặt người khác là phạm tội và tố cáo họ trước các cơ quan có thẩm quyền. Đây là một dạng đặc biệt của hành vi vu khống. Đối với dạng hành vi này, tính nguy hiểm cho xã hội của tội vu khống phụ thuộc nhiều vào loại tội bị vu khống. Bộ luật Hình sự quy định vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng là cấu thành tăng nặng với mức hình phạt từ một năm đến bảy năm tù.

Theo đó, người này vừa có hành vi đưa những tin nhắn đó lên mạng nhằm xúc phạm danh dự của bạn, đồng thời gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an có đủ yếu tố cấu thành tội này.

Hành vi đưa những tin nhắn đó lên mạng nhằm mục đích nói xấu và bôi nhọ bạn còn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định sau tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP:

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”;

Căn cứ vào Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

“Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản”.

"Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

...

Bạn cần đưa ra những chứng cứ chứng minh hành vi của người đó kèm theo đơn tố cáo để có thêm cơ sở cho việc tố cáo của mình. Khi tiếp nhận đơn tố cáo của bạn, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Nếu bạn nộp đơn tố cáo tại những cơ quan trên mà không được giải quyết thì bạn có thể tiếp tục tố cáo đến cơ quan cấp trên trực tiếp của những cơ quan đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê