Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

- Bộ Luật Hình sự 1999

- Nghị định 110/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Theo thông tin bạn cung cấp, việc bố mẹ chồng bạn muốn nhận cháu bé trai để nối dõi tông đường là một tư tưởng cổ hủ, không tiến bộ và mang tính phân biệt giới tính. Điều này sẽ không được pháp luật ủng hộ và nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

"Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng."

- Căn cứ theo điểm c khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

...

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Như vậy, việc bố mẹ chồng bạn muốn chồng bạn kết hôn với người phụ nữ kia khi mà hau vợ chồng bạn vẫn đang còn mối quan hệ vợ chồng do pháp luật công nhận là trái với pháp luật. vi phạm điều cấm.

- Căn cứ theo khoản a,b,c khoản 1 điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người nào vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trường hợp vi phạm chế độ hôn hôn nhân mà gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự, khung hình phạt cho tội danh này là phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm

- Căn cứ theo điều 147 Bộ luật Hình sự 1999

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặcđã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm."

Vậy, nếu một mẹ chồng bạn muốn chồng bạn "lấy vợ hai" thì bạn hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện hành vi này tới cơ quan chức năng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bố mẹ chồng muốn con trai mình lấy vợ hai ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý như thế nào khi bị cản trở hôn nhân hợp pháp ? Hành vi cưỡng ép kết hôn có phạm luật không ?

>> Xem thêm:  Xử lý như thế nào khi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng?