Con trai của tôi năm nay được 2 tuổi. Khoảng 6 tháng gần đây, tôi và chồng tôi nhận thấy rằng cháu hay đi nhón gót . Sau khi nghiên cứu, tôi cảm thấy rất lo lắng. Tôi đọc nhiều bài viết trên mạng rằng đây là một biểu hiện của tự kỉ. Ngôn ngữ của cháu bình thường, cháu vẫn hiểu những gì chúng tôi nói và có thể nói những câu đơn giản nhưng cháu dùng tay chỉ khi muốn một thứ gì đấy mà không muốn nói. Cháu cũng mỉm cười nhưng không tương tác. Tôi càng thấy lo lắng hơn khi thấy cháu không bao giờ chơi với đồ chơi của mình theo cách bình thường. Cháu chỉ nhặt đồ chơi xong lại ném đi. Rất hiếm khi cháu nhìn tôi và cháu thường xuyên nổi cáu dữ dội khi có người lạ bế. Tôi nên làm gì bây giờ?

Chào bạn,

Qua thư, tôi cảm nhận được rằng bạn đang rất lo lắng, sợ hãi rằng con mình bị tự kỉ. Con bạn có một vài biểu hiện giống với trẻ tự kỉ, tuy nhiên chúng ta chưa thể đưa ra kết luận chỉ dựa vào những biểu hiện này. Để có câu trả lời chính xác cho mình bạn nên đưa cháu đi đánh giá. Tôi hiểu rằng bạn có thể lo sợ về kết quả đánh giá và có thể bạn không thực sự muốn biết kết quả. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm sẽ là chìa khóa để giúp đỡ con của bạn nếu cháu bị rối loạn tự kỉ. Còn nếu cháu không phải la tự kỉ thì bạn cũng có thể hiểu hơn vấn đề của cháu là gì để có định hướng giúp đỡ cháu.

Trong trường hợp kết quả là cháu có rối loạn tự kỉ, ban đầu bạn có thể sốc, đau khổ, thất vọng, những cảm xúc này là hết sức bình thường. Nhưng bạn không cô độc trong cuộc chiến chống lại tự kỉ cho con. Bạn có thể tham gia vào các diễn đàn hoặc câu lạc bộ cha mẹ có con tự kỉ để được chia sẻ và giúp đỡ, hỏi bác sĩ Nhi về địa điểm can thiệp sớm có uy tín ở khu vực bạn sống. Tuy nhiên, việc can thiệp có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào gia đình vì vậy bố mẹ cũng cần tìm hiểu về các phương pháp để giúp đỡ con. Hãy chủ động để có được những thông tin cần thiết và sự trợ giúp cho bạn cũng như cho con bạn càng sớm càng tốt: đọc tài liệu, xin lời khuyên từ các chuyên gia, tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm,...

Chúc bạn đủ bình tĩnh để tháo gỡ vấn đề của mình!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)