Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì người tên P có đăng tải ảnh và thông tin không đúng sự thật của bạn lên facebook, hành vi này của P là trái quy định của pháp luật vì vi phạm quyền hình ảnh ( đăng ảnh khi chưa được bạn đồng ý) và có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác ( có những lời lẽ miệt thị, trái sự thật...).

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 592 Bộ luật dân sự 2015 thì nếu thông tin P đăng tải là sai sự thật thì bạn có quyền yêu cầu P bồi thường cho bạn một khoản hợp lý vì danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn bị xâm phạm. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có quyền yêu cầu P bồi thường một khoản vì đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Nếu hai bên không thể thỏa thuận được với nhau về số tiền bồi thường thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi P cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về hành vi phỉ báng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa người khác có vi phạm luật không ?