1. Ca dao là gì?

Theo từ điển Bách khoa Việt Nam, ca dao là một thể loại văn học dân gian Việt Nam. Trong đó, ca được hiểu là những bài hát có giai điệu, âm hưởng như lời nhạc, còn dao là những bài hát ngắn. Ca dao được hiểu là những lời thơ trữ tình dân gian được sáng tác để diễn tả thế giới nội tâm của con người và khi diễn xướng được kết hợp với âm nhạc để có giai điệu hay hơn.

Ca dao chủ yếu được truyền miệng bởi những người nông dân chất phác, hiền lành. Do đó, không ai biết rõ tác giả của những bài ca dao là ai và chúng bắt đầu được lan truyền từ đâu. Ngày nay, ca dao vẫn thường xuyên xuất hiện trong đời sống hàng ngày, sách báo và các tác phẩm văn học.

Ca dao mang những đặc điểm nổi bật sau:

  • Về nội dung: Ca dao diễn tả đời sống tinh thần, tư tưởng, tình cảm của con người trong quan hệ lứa đôi, gia đình, quê hương, đất nước, ... Trong đó, nội dung chính và thường thấy nhất của ca dao là những tiếng hát than thân, là những lời ca yêu thương, tình nghĩa cất lên từ cuộc đời nhiều xót xa, cay đắng nhưng đằm thắm nghĩa tình, hay những bài ca tha thiết bày tỏ tình yêu đôi lứa, tình thân trong gia đình và tình yêu quê hương đất nước.
  • Về đặc điểm nghệ thuật: Ca dao thường được viết với thể thơ lục bát hoặc lục bát biến thể. Lời thơ trong ca dao ngắn gọn, mang đậm sắc thái dân gian, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày và giàu hình ảnh.

 

2. Tục ngữ là gì?

Cùng với ca dao, tục ngữ cũng là một bộ phận của văn học dân gian, gồm những câu ngắn gọn có vần điệu, đúc kết những kinh nghiệm, tri thức từ thực tiễn của nhân dân từ xưa đến nay. Nội dung của tục ngữ vô cùng phong phú, thường là những nhận xét, phán đoán, những lời khuyên răn thiết thực trong mọi lĩnh vực đời sống.

Có thể khẳng định rằng, mỗi câu tục ngữ là một "tác phẩm văn học" hoàn chỉnh bởi nó mang trong mình cả ba chức năng văn học: chức năng nhận thức; chức năng giáo dục và chức năng thẩm mỹ.

Đa số các câu tục ngữ đều có vần, gồm 2 loại là vần liền và vần cách. Các cách ngắt nhịp được hình thành dựa trên yếu tố vần, vế, đối ý và được tổ chức theo ngôn ngữ thơ ca. Sự hòa đối là yếu tố tạo nên nét cân đối, nhịp nhàng, cấu trúc vững chắc cho tục ngữ. Tục ngữ có thể có 1 vế, chứa 1  phán đoán, nhưng cũng có thể có nhiều vế, chứa nhiều phán đoán.

Tóm lại, cần phải khẳng định rằng ca dao, tục ngữ là một phần quý báu trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, mang những sắc thái rất riêng, đặc sắc trong vần điều và phong phú về nội dung, mang ý nghĩa tinh thần cao đẹp. Ca dao, tục ngữ là một hành trình dài đưa con người tìm về nguồn cội của Việt Nam yêu dấu, là niềm tự hào của non nước ngàn đời. Ca dao, tục ngữ là chứng nhân lịch sử được ghi lại bởi chính nhân dân Việt Nam, lưu truyền mãi mãi cho mai sau về một Việt Nam hùng vĩ, lớn lao song cũng thật tinh tế, tha thiết nghĩa tình. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, qua bao bể dâu thời đại, kho tàng văn học dân gian Việt Nam được tích lũy trở nên vô cùng phong phú với bao câu ca dao, tục ngữ, câu hò điệu hát và những câu chuyện kể muôn hình vạn dạng.

 

3. Lòng yêu thương con người là gì? Biểu hiện của lòng yêu thương con người trong cuộc sống

Tình yêu thương là một trong những cảm xúc không thể thiếu của con người. Tình cảm ấy đại diện cho vẻ đẹp tâm hồn của mỗi người, khiến cho người với người xích lại gần nhau, thông cảm cho nhau và có sự gắn bó, liên kết với nhau hơn.

Lòng yêu thương con người có thể được hiểu là tình cảm yêu thương giữa người với người dành cho nhau, xuất phát từ sâu trong tâm hồn, từ trái tim và có thể được coi là tình cảm thiêng liêng nhất, cao đẹp nhất của con gnuowif. Mỗi người đều sẽ có cách thể hiện tình cảm yêu thương khác nhau.

Lòng yêu thương con người được thể hiện rõ ràng và dễ thấy nhất trong mối quan hệ gia đình. Mỗi người chúng ta đều có tình yêu thương đặc biệt và khao khát gắn bó mãnh liệt với gia đình. Lòng yêu thương ấy luôn được thể hiện trong mỗi lời nói, hành động hàng ngày của mỗi người.

Bên cạnh đó, lòng yêu thương con người còn được thể hiện qua những hành động, đóng góp của mỗi người cho xã hội. Đó là tình yêu lứa đôi, lòng thương cảm cho những mảnh đời bất hạnh, sự quan tâm, chia sẻ người với người dành cho nhau,... Lòng yêu thương con người là bao la, vô bờ bến và được thể hiện muôn hình vạn trạng trong cuộc sống.

Trong phần tiếp theo sau đây, Luật Minh Khuê sẽ cung cấp đến bạn đọc Tổng hợp những câu ca dạo tục ngữ về lòng yêu thương con người ý nghĩa nhất.

 

4. Tổng hợp ca dao tục ngữ về lòng yêu thương con người

1. Thương người như thể thương thân

2. Lá lành đùm lá rách

3. Một giọt máu đào hơn ao nước lã

4. Yêu nhau chín bỏ làm mười

5. Máu chảy ruột mềm

6. Kính già, già để tuổi cho

7. Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn

8. Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ

9. Nhường cơm sẻ áo

10. Một nắm khi đói bằng một gói khi no

11. Đói no một vợ một chồng

Chia niêu sẻ đấu đau lòng nát gan

12. Dù xây chín tháp phù đồ

Chẳng bằng làm phúc cứu cho một người

13. Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

14. Có câu tích đức tu thân

Hoạn nạn tương cứu, phú bần tương tri

15. Cây xanh thời lá cũng xanh

Cha mẹ hiền lành để đức cho con

16. Yêu trẻ, trẻ đến nhà. Kính già, già để tuổi cho.

17. Có anh có chị mới hay

Không anh không chị như cây một mình

18. Em ơi chua ngọt đã từng

Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau

19. Thấy ai đói rách thì thương

Rách thời cho mặc, đói thời cho ăn

20. Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

21. Gương không có thủy gương mờ

Thuyền không có lái lửng lơ giữa dòng

Mong sao nghĩa thủy tình chung

Cho thuyền cập bến gương trong ngàn đời

22. Anh em cốt nhục đồng bào

Kẻ sau người trước phải hào cho vui

Lọ là ăn thịt ăn xôi

Quý hồ ở nết tới lui bằng lòng

23. Tuy rằng xứ bắc, xứ đông

Khắp trong bờ cõi, cũng dòng anh em

24. Người dưng có ngĩa thì đãi người dưng

Anh em không ngãi thì đừng anh em

25. Anh em nào phải người xa

Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân

Yêu nhau như thể tay chân

Anh em hòa thuận hai thân vui vầy

26. Đó nghèo thì đây cũng nghèo

Hai ta như bọt với bèo dưỡng nhau

27. Vợ chồng là ruột là rà

Anh em có cửa có nhà anh em

Sao cho trong ấm ngoài êm

Như thuyền có bến như chim có bầy

28. Rủ nhau xuống bể mò cua

Đem về nấu quả mơ chua trên rừng

Em ơi chua ngọt đã từng

Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau

29. Sống trong bể ngọc kim cương

Không bằng sống giữa tình thương bạn bè

30. Mừng cây rồi lại mừng cành

Cây đức lắm chồi, người đức lắm con

31. Làm người trước liệu hiếu thân

Cảm ơn cha mẹ ân cần nuôi con

32. Đồng thanh tương ứng

Đồng khí tương cầu

33. Khi đói chung một dạ, khi rét chung một lòng

34. Ai ơi ăn ở cho lành

Tu thân tích đức để dành về sau

35. Chị em một ruột cắt ra

Chị không em có cũng là nhu không

36. Anh em như thể tay chân,

Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần

37. Thương người như thể thương thân

Nhường cơm sẻ áo lòng nhân mới là

38. Chung lưng đấu cật

39. Hợp quần gây sức mạnh

40. Đôi ta cùng bạn chăn trâu

Cùng mặc áo vá nhuộm nâu một hàng

Bao giờ cho gạo bén sàng

Cho trăng bén gió, cho nàng bén anh

Trên đây, Luật Minh Khuê đã chia sẻ Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về lòng yêu thương con người ý nghĩa nhất. Nếu có bất kì vấn đề nào cần giải đáp về pháp luật, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.6162 để được đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật tư vấn trực tiếp. Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!