Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Cá độ bóng đá trực tuyến được coi là một hình thức đánh bạc và không được sự thừa nhận của Nhà nước cho nên bị coi là trái phép. BLHS 2015 quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

>> Xem thêm:  Thu phí đổi tiền trong dịp Tết Nguyên Đán có vi phạm pháp luật không ?

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Theo quy định này, đánh bạc dưới hình thức bất kỳ mà người tham gia được, thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc hoặc hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với tội này hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc phải có, tuy nhiên dấu hiệu về giá trị tiền, hiện vật tham gia vào đánh bạc lại bắt buộc. Ngoài ra người phạm tội còn phải đáp ứng các điều kiện là đủ từ 16 tuổi trở lên, không thuộc trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự (như bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi, bị ép buộc đánh bạc....).

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn tham gia cá độ bóng đá trực tuyến từ tháng 1 đến 13 tháng 2 năm 2017 với giá trị tài sản sử dụng là 15 triệu đồng. Tham gia cá độ bóng đá sẽ phải dựa vào các trận đấu bóng đá, có thể dài ngày hoặc ít ngày phụ thuộc vào số trận đấu và người tham gia cá độ cũng phụ thuộc vào số trận đấu đó mà cá độ. Chính vì vậy, khoảng thời gian trên là thời gian bạn đã thực hiện tội phạm. Với giá trị tài sản tham gia cá độ là 15 triệu hoàn toàn thỏa mãn các dấu hiệu định tội của tội đánh bạc. Do bạn cá độ trực tuyến cho nên mạng internet được sử dụng để phạm tội, cho nên bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm c-Khoản 2-Điều 321-BLHS 2015 với tình tiết định khung: c) sử dụng mạng internet để phạm tội. Khung hình phạt là phạt tù từ 3 năm tới 7 năm.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Không đi nhập ngũ vì bố mẹ ốm thì có bị xử phạt không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

 

>> Xem thêm:  Có giấy gọi nhập ngũ mà trốn đi xuất khẩu lao động thì sẽ bị xử phạt như thế nào?