1. Cá nhân được quyền thay đổi họ, tên khi nào ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong công ty tư vấn giúp tôi, cụ thể như sau: cá nhân có nhu cầu muốn thay đổi họ, tên thì trong trường hợp nào được phép thay đổi? Cơ quan nào có thẩm quyền thay đổi họ, tên ?
Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Các trường hợp cá nhân được phép thay đổi họ, tên:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó. Căn cứ theo Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 thì cá nhân có quyền quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

- Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

- Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

- Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

- Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

- Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Cũng theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

- Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

- Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Thẩm quyền đăng ký thay đổi họ, tên:

Căn cứ theo Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch:

"Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước."

Như vậy, đối với người chưa đủ 14 tuổi thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi họ, tên là Ủy ban nhân dân cấp xã đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân.

Cũng theo Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc:

"1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền giải quyết việc cải chính, bổ sung hộ tịch đối với người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc."

Trong đó, nơi cư trú của công dân được hiểu là nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú của công dân căn cứ Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013:

"Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đăng ký việc thay đổi họ, tên là gì ? Quy định mới nhất về đăng ký việc thay đổi họ tên ?

2. Thay đổi họ và tên cho con thì làm như thế nào ?

Cháu muốn hỏi là: Cháu đã ly hôn hơn 2 năm nhưng do trước đây khi làm giấy khai sinh cho con đã không để ý tới chữ đệm trong giấy khai sinh cho con nên khi con đi nhà trẻ hay bệnh viện các cô rất hay nhầm lẫn, cháu thấy chữ đệm của con cháu rất nặng nề và chữ đệm con cháu có liên quan tới người đã mất trong họ hàng nhưng không có giấy tờ để chứng minh mà ủy ban nơi làm giấy khai sinh cho con cháu lại gây khó dễ.
Vậy cháu muốn đổi tên đệm con cháu phải làm thế nào? Hơn nữa cháu muốn đổi họ con cháu sang họ của cháu thì phải làm thế nào, có cách gì không ạ?
Cháu xin chân thành cảm ơn luật Minh Khuê giúp cháu.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về đổi họ tên, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 27 Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Căn cứ theo quy định pháp luật trên thì nếu việc sử dụng tên đệm đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của con thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên đệm cho con bạn và nếu vợ chồng bạn có yêu cầu đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành làm thủ tục thay đổi họ.Nếu con bạn từ đủ chín tuổi thì việc thay đổi họ tên phải có sự đồng ý của con bạn.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục đổi tên cho con từ họ của cha sang họ của mẹ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

3. Hướng dẫn thủ tục thay đổi họ, thay đổi tên cho con ?

Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp những vướng mắc của người dân về việ đổi họ, đổi tên, thay đổi tên đệm cho con theo đúng quy định của pháp luật hiện hành:

Luật sư phân tích:

Căn cứ quy định của Luật hộ tịch 2014; Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch Luật dân sự 2005

1. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

- Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ sau:

+ Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

+ Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

+ Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

+ Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

+ Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

+ Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

+ Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

- Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cơ quan có thẩm quyền

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính tên họ cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện :

+ Đăng ký thay đổi họ, tên có yếu tố nước ngoài;

+ Đăng ký thay đổi họ, tên cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

- Cơ quan đại diện đăng ký thay đổi, cải chính tên, họ cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.

3. Hồ sơ thay đổi, cải chính họ tên

- Tờ khai theo mẫu quy định

- Xuất trình bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Quý khách hàng có thể dựa vào nội dung tư vấn trên để trả lời câu hỏi của mình. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc hoặc cần giải đáp thêm, quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ email hoặc gọi điện đến tổng đài 1900.6162

>> Xem thêm:  Có được đổi tên đệm khi đã 30 tuổi không ? Đổi tên cho con 9 tuổi có cần sự đồng ý của chồng ?

4. Đổi họ tên của con theo chồng mới ?

Thưa luật sư, tôi có một thắc mắc như sau: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được một năm.Nay tôi đã lấy chồng mới và tôi muốn đổi họ tên của con tôi theo họ sau của chồng tôi. Vì cha của đứa bé chỉ có thể cấp dưỡng một hai lần.

Vậy tôi có thể làm điều đó không ạ. Tôi có vi phạm pháp luật gì không?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.D.T

Hướng dẫn thủ tục thay đổi họ, thay đổi tên cho con ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào Bạn, Từ những thông tin bạn gửi về cho công ty chúng tôi chúng tôi xin đưa ra nhận xét như sau:

Theo quy định tại Điều 27 của Bộ luật dân sự 2005 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

“a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

Cắn cứ vào khoản 1 điều 36, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì:

''1. Thaỵ đổi họ, tên, chữ đêm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhận có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự''.

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 1 điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vậy dựa vào những căn cứ trên tôi có thể đưa ra kết luận là nếu như bạn muốn thay đổi họ tên con bạn theo người chồng mới thì phải được sự đồng ý của chồng cũ của bạn vì đứa con này là con chung của hai vợ chồng. Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên cho con từ họ của cha sang họ của mẹ ? Vợ đổi tên con có cần sự đồng ý của chồng ?

5. Đổi họ cho con có cần sự đồng ý của người cha ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi ly hôn đã 5 năm, trong thời gian 5 năm ba của con tôi không có trợ cấp nuôi dưỡng hay thăm con. Nay con tôi được 9 tuổi và chuẩn bị vào lớp 4 , tôi muốn đổi họ của con từ họ cha sang họ mẹ, như vậy có được không ?
Cảm ơn!
Thứ nhất, Quyền thay đổi họ:
Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cá nhân có quyền thay đổi họ trong một số trường hợp trong đó có trường hợp thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
"Điều 27. Quyền thay đổi họ
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;"
- Bộ luật Dân sự 2015
Thứ hai, Thẩm quyền thay đổi họ của cá nhân
- Việc xac định thẩm quyền thay đổi họ tên được xác định như sau:
+ UBND cấp xã thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi;
+ UBND cấp huyện thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.
Như vậy: Trường hợp của con chị thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về UBND cấp xã do con bạn dưới 14 tuổi
"Điều 46. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc
3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc."
- Luật Hộ tịch 2014
Thứ ba, Về trình tự thủ tục
- Hồ sơ:
1/ Tờ khai (theo mẫu)
2/ Giấy tờ liên quan (Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ, Sổ hộ khẩu gia đình, CMND hoặc thẻ căn cước công dân...)
3/ Giấy khai sinh bản chính của người được thay đổi
- Thời hạn giải quyết: 03 ngày
- Trình tự:
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.
Thứ tư, mẫu tờ khai thai đổi họ:
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
TỜ KHAI ĐĂNG KÝ VIỆC THAY ĐỔI, CẢI CHÍNH,
BỔ SUNG HỘ TỊCH, XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC
Kính gửi: (1) .....................................................................
Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu: .....................................
Nơi cư trú: (2).....................................................................
Giấy tờ tùy thân: (3).............................................................

Quan hệ với người đề nghị được thay đổi, cải chính, xác định lại dân tộc, bổ sung hộ tịch:....
Đề nghị cơ quan đăng ký việc (4) .......................................
cho người có tên dưới đây
Họ, chữ đệm, tên: .............................. Giới tính:................
Ngày, tháng, năm sinh:...........................................................
Dân tộc:................................. Quốc tịch:.................................
Giấy tờ tùy thân: (3)..................................................................
Nơi cư trú: (2) .........................................................................
Đã đăng ký (5) ...... ngày..... tháng ..... . năm ....... tại số: .....
Quyển số:............................ của ...........................................
Từ: (6).....................................................................................
.................................................................................................
Thành:.......................................................................................
Lý do:........................................................................................
..................................................................................................
Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.
Làm tại: .............................................. , ngày .......... tháng ......... năm ...........
Người yêu cầu
(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

Ý kiến của người được thay đổi họ, tên (nếu người đó từ đủ 9 tuổi trở lên);
xác định lại dân tộc (nếu người đó từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi)
.............................................................................................
.............................................................................................
Ý kiến của cha và mẹ (nếu thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi)
............................................................................................
............................................................................................
Chú thích:
1. Ghi rõ tên cơ quan đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh.
2. Ghi theo địa chỉ đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo địa chỉ đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.
3. Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/2004).
4. Ghi rõ loại việc thực hiện (ví dụ: thay đổi Họ).
5. Ghi rõ loại việc hộ tịch đã đăng ký trước đây. Ví dụ: khai sinh ngày 05 tháng 01 năm 2015 tại số 10 quyển số 01/2015 của UBND xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.
6. Ghi rõ nội dung thay đổi, cải chính, xác định lại dân tộc ví dụ: từ Nguyễn Văn Nam thành Vũ Văn Nam;
Trường hợp bổ sung hộ tịch thì ghi rõ nội dung đề nghị bổ sung. Ví dụ: bổ sung phần ghi về quê quán trong Giấy khai sinh như sau: Nghệ An.

Như vậy: Đối với trường hợp của chị có thể thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ, tuy nhiên đối với trường hợp này phải có sự đồng ý của người cha do thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi. Sau khi làm xong thủ tục thay đổi họ tên cho con thì có thể sử dụng trích lục thay đổi hộ tịch cùng với bản chính giấy khai sinh sau khi đã thay đổi hộ tịch để thay đổi các hồ sơ trong nhà trường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Đổi tên cho con khi trùng tên với người thân ? Chi phí thay đổi họ tên hết bao nhiêu tiền ?