1. Hiện nay cán bộ công đoàn Việt Nam được bầu cử bằng những hình thức nào ?

Căn cứ vào tiểu mục 8.4 của Hướng dẫn 03/HD-TLĐ năm 2020 về hình thức bầu cử cán bộ công đoàn, quy định rằng việc bầu cử trong các sự kiện như đại hội, hội nghị công đoàn được thực hiện theo Điều 10. Điều này đã liệt kê một loạt các hình thức bầu cử cụ thể, điều chỉnh cách thức thực hiện quy trình bầu cử cho các cấp bậc và chức vụ trong tổ chức công đoàn.
Điểm a của tiểu mục 8.4 xác định rằng bầu cử bằng hình thức bỏ phiếu kín được thực hiện trong các trường hợp như: bầu cử ban chấp hành và các chức danh của ban chấp hành công đoàn các cấp, bầu ủy ban kiểm tra và các chức danh liên quan, bầu tổ trưởng, tổ phó công đoàn và các chức danh khác.
Cụ thể, việc bầu cử ban chấp hành tại đại hội công đoàn các cấp và bổ sung ủy viên ban chấp hành tại hội nghị ban chấp hành công đoàn các cấp đều được thực hiện thông qua hình thức bỏ phiếu kín. Tương tự, bầu chức danh chủ tịch, phó chủ tịch cũng tuân theo cách thức này.
Về ủy ban kiểm tra, quy định cũng rất cụ thể. Bầu ủy ban kiểm tra, bổ sung ủy viên ủy ban kiểm tra và các chức danh liên quan tại hội nghị ban chấp hành công đoàn các cấp cũng phải thông qua hình thức bỏ phiếu kín.
Ngoài ra, các chức danh như tổ trưởng, tổ phó công đoàn cũng được bầu cử theo cách này. Việc bầu đại biểu đi dự đại hội công đoàn cấp trên cũng không ngoại lệ, trong đó bao gồm cả đại biểu chính thức và đại biểu dự khuyết.
Cuối cùng, tiểu mục 8.4 cũng đề cập đến việc lấy phiếu giới thiệu các ứng cử viên để đưa vào danh sách bầu cử theo quy định của cấp có thẩm quyền, một quy trình quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình bầu cử.
Tóm lại, việc áp dụng hình thức bỏ phiếu kín trong các trường hợp bầu cử như đã quy định trong tiểu mục 8.4 của Hướng dẫn 03/HD-TLĐ năm 2020 không chỉ giúp tăng cường tính minh bạch mà còn đảm bảo sự công bằng và chính xác trong việc lựa chọn cán bộ công đoàn.
Theo quy định được nêu trong Hướng dẫn 03/HD-TLĐ năm 2020, việc bầu cử các chức danh cán bộ công đoàn tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu kín. Điều này nhấn mạnh vào việc tạo ra một môi trường bầu cử công bằng và minh bạch, đồng thời đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy trong quá trình lựa chọn cán bộ quản lý và đại diện cho cộng đồng lao động.
Bỏ phiếu kín được coi là một cách thức bầu cử đáng tin cậy, vì nó đảm bảo sự riêng tư và tự do của người bầu cử mà không bị áp lực từ bên ngoài. Điều này giúp cho các cử tri có thể chọn lựa theo ý thích và niềm tin của mình, mà không phải lo lắng về sự can thiệp hay áp đặt từ bất kỳ bên nào.
Hơn nữa, hình thức bỏ phiếu kín cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự minh bạch và công bằng trong quá trình bầu cử. Với việc mỗi người bầu cử đều có quyền riêng tư khi thực hiện quyết định của mình, người ta có thể đảm bảo rằng không có sự ảnh hưởng từ bất kỳ sự thao túng nào, đồng thời cũng tạo ra một môi trường không gian lý tưởng để mọi ứng viên được đánh giá dựa trên năng lực và phẩm chất cá nhân của họ.
Việc bầu cử các chức danh cán bộ công đoàn bằng hình thức bỏ phiếu kín không chỉ là một bước nâng cao chất lượng và tính minh bạch của quá trình bầu cử mà còn là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự trung thực và công bằng trong hoạt động công đoàn tại Việt Nam. Điều này góp phần tăng cường sự tin tưởng và sự ủng hộ từ phía cán bộ lao động đối với tổ chức công đoàn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế và xã hội.
 

2. Cán bộ công đoàn không chuyên trách có được hưởng lương từ Công đoàn không ?

Theo quy định tại tiểu mục 5.2 của Hướng dẫn 03/HD-TLĐ năm 2020, về quản lý cán bộ công đoàn, có sự phân biệt rõ ràng giữa cán bộ công đoàn chuyên trách và không chuyên trách, cũng như cách thức trả lương và quản lý chính sách cán bộ tương ứng.
Đầu tiên, cán bộ công đoàn chuyên trách và không chuyên trách sẽ được tổ chức công đoàn quyết định công nhận, tuân theo nguyên tắc phân cấp đối với từng cấp công đoàn. Điều này nhấn mạnh vào việc đảm bảo tính chuyên môn và hiệu quả trong hoạt động của cán bộ công đoàn, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp công đoàn.
Cụ thể đối với cán bộ công đoàn chuyên trách, họ sẽ được hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn do tổ chức công đoàn trực tiếp quản lý. Đồng thời, họ sẽ thực hiện chính sách cán bộ theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ của Đảng và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Điều này đảm bảo rằng cán bộ công đoàn chuyên trách được đánh giá và đề xuất phát triển trong một môi trường chuyên nghiệp và minh bạch.
Trong khi đó, đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách, họ không hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn. Trong trường hợp này, việc quản lý và thực hiện chính sách cán bộ sẽ được tổ chức công đoàn và đơn vị, doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện. Điều này thể hiện sự đồng thuận và sự phối hợp giữa tổ chức công đoàn và các cấp quản lý đơn vị, doanh nghiệp trong việc thúc đẩy phát triển của cộng đồng lao động.
Tóm lại, quy định về quản lý cán bộ công đoàn tại tiểu mục 5.2 làm rõ vai trò và trách nhiệm của từng loại cán bộ công đoàn, đồng thời xác định cách thức trả lương và quản lý chính sách cán bộ tương ứng, nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn tại Việt Nam.
 

3. Khi hết hạn hợp đồng thì cán bộ công đoàn không chuyên trách có được phép gia hạn hợp đồng lao động ?

Căn cứ vào Điều 25 của Luật Công đoàn 2012, các quy định về việc gia hạn hợp đồng đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách đã được xác định một cách rõ ràng và cụ thể, nhằm bảo vệ quyền lợi và đảm bảo sự ổn định cho người lao động là cán bộ công đoàn.
Điều 25 của Luật Công đoàn 2012 đã quy định rõ việc gia hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc cho cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ. Theo đó, nếu hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hết hạn trong thời gian cán bộ công đoàn không chuyên trách đang giữ chức vụ, thì hợp đồng này sẽ được gia hạn đến hết nhiệm kỳ của cán bộ.
Điều này bảo đảm rằng cán bộ công đoàn không chuyên trách có thể tiếp tục đảm nhận vai trò và nhiệm vụ của mình một cách liên tục và ổn định trong thời gian nhiệm kỳ của mình mà không phải lo lắng về việc mất việc làm do hợp đồng hết hạn.
Ngoài ra, quy định cũng bảo vệ cán bộ công đoàn khỏi việc bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc buộc thôi việc một cách bất công từ phía đơn vị sử dụng lao động. Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, đơn vị không được làm điều này mà không có sự thỏa thuận bằng văn bản từ Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.
Điều này không chỉ bảo vệ quyền lợi của cán bộ công đoàn mà còn tôn trọng vai trò và quyền hạn của tổ chức công đoàn. Nếu không thỏa thuận được, việc giải quyết tranh chấp sẽ được đưa ra cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để xem xét và quyết định sau 30 ngày kể từ ngày báo cáo. Điều này giúp bảo đảm tính công bằng và minh bạch trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

Theo quy định trên thì trong trường hợp hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ thì được gia hạn hợp đồng lao động đến hết nhiệm kỳ.

Tóm lại, việc quy định về gia hạn hợp đồng và bảo vệ quyền lợi của cán bộ công đoàn không chuyên trách theo Điều 25 của Luật Công đoàn 2012 là một bước đi quan trọng, giúp tạo ra một môi trường lao động ổn định và công bằng, đồng thời tôn trọng và thúc đẩy hoạt động của tổ chức công đoàn trong xã hội.
 

Xem thêm bài viết: Cán bộ công đoàn chuyên trách của công đoàn cơ sở gồm những ai?

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc, phản ánh hoặc cần được tư vấn về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bài viết hoặc pháp luật, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và giải quyết mọi vấn đề của quý khách một cách nhanh chóng và tốt nhất.