Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê !

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Nội dung phân tích.

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì có tăng phần đóng BHXH, BHYT của người lao động lên. Các khoản này sẽ được trích từ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động .

Hiện nay theo quy định của nghị định 115/2015/NĐ-CP các khoản tiền làm căn cứ đóng BHXH bao gồm :

“Điều 17. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại Khoản 2 Điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này là tiền lương do doanh nghiệp quyết định, trừ viên chức quản lý chuyên trách trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu".

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này là tiền lương do đại hội thành viên quyết định”.

STT

Các  khoản bị trừ vào lương

Mức trừ

Căn cứ pháp lý

1

Bảo hiểm xã hội

8%

Điều 85 luật bảo hiểm xã hội 2014

2

Bảo hiểm thất nghiệp

1%

Điều 57 luật việc làm 2013

3

Bảo hiểm y tế

1.5%

Điều 18 Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015.

4

Đoàn phí công đoàn (đối với người lao động là đoàn viên )

1%

 Theo quy định khoản 2 của công văn 449/TLĐ năm 2014 của tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

5

Qũy phòng, chống thiên tai.

1 ngày lương/năm

Theo quy định tại khaorn 2 điều 5 nghị định 94/2014/NĐ-CP.

6

Thuế thu nhập cá nhân

Theo mức cụ thể của luật cũng như mức lương của người lao động :

- Nếu như cá nhân có hợp đồng lao động sẽ được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo điều 22. 

- Nếu không có hợp đồng lao động mà có thu nhập từ 2 triệu/năm mức thuế suất 10%.

Văn bản hợp nhất Luật thuế thu nhập cá nhân 2014./VBHN - VPQH

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật lao động.