1. Các loại chi phí phải nộp khi điều chỉnh sổ hộ khẩu ?

Thưa Luật Minh Khuê, tôi cần tư vấn về các loại chi phí phải nộp khi điều chỉnh sổ hộ khẩu ? Mức phí này được quy định trong các văn bản pháp lý nào ? và các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục tách, điều chỉnh sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật nước ta ?
Ở địa phương tôi một số người dân khi đi chỉnh sửa một số nội dung trong sổ hộ khẩu (ví dụ: ngày tháng năm sinh sai với các giấy tờ khác) thì cán bộ địa phương làm và có thu phí rất cao mà không có hóa đơn, vậy việc thu phí như vậy thì có đúng hay không ?
Rất mong được luật sư tư vấn ạ. Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Khoản lệ phí này do HĐND cấp tỉnh mỗi địa phương quy định khác nhau, tuy nhiên phải phù hợp với quy định tại Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân hướng dẫn phí lệ phí Hội đồng nhân dân tỉnh thành phố TW như sau:

Đính chính các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (không thu lệ phí đối với trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xoá tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú): không quá 8 .000 đồng/lần đính chính;

Như vậy, lệ phí cho việc này là khoản tiền tương đối nhỏ chứ không đến mức rất cao. Hơn nữa việc thu tiền không có hóa đơn là không đúng. Bạn có quyền tố cáo các hành vi này.

Thưa lật sư, xin hỏi: Tôi có hộ khẩu tại thọ xuân, Thanh hóa. Khoảng tháng 11 năm 2015, tôi có về quê xin giấy chuyển khẩu vào nhà ông Hoàng Văn Thái, tại .... tại Hòa Lợi, Bến cát, Thủ Dầu 1, biên Hòa. KHI ĐÓ , Ở XÃ THỌ MINH ĐÃ CHO TÔI MỘT GIẤY CHUYỂN KHẨU VÀ GD GỬI VÀO BD CHO TÔI. NHƯNG TRONG KHI CHUYỂN VÀO TỜ GIẤY ĐÓ ĐÃ BỊ MẤT. VÀ BÂY GIỜ TÔI CHƯA CHUYỂN KHẨU VÀO NHÀ ANH T. ĐƯỢC VÀ Ở TẠI THỌ MINH HỌ CŨNG GHI VÀO SỔ HỘ KHẨU GĐ TÔI LÀ ĐÃ CHUYỂN KHẨU. XIN HỎI LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TÔI CÓ THỂ XIN CHUYỂN KHẨU VỀ VỚI HỘ KHẨU CỦA GĐ MÌNH TẠI THỌ MINH ?T ÔI RẤT MONG ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT TỪNG BƯỚC ĐI ĐỂ THỰC HIỆN VIỆC NÀY. TÔI XIN CẢM ƠN RẤT NHIỀU

=> Trường hợp của bạn có thể đến cơ quan công an xã Thọ Minh trình bày và xin cấp lại giấy chuyển hộ khẩu sau đó đến cơ quan công an chỗ ở hiện tại làm thủ tục đăng ký thường trú tại đây.

Chào Luật sư, em có 1 câu hỏi rất mong muốn Luật sư giúp đỡ ạ. Em và chồng kết hôn đã 1 năm, tuy nhiên chung sống với nhau được 2 tháng thì vợ chồng em ly thân cho đến ngày hôm nay. Hộ khẩu em ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, hộ khẩu chồng em ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Hiện tại em muốn viết đơn ly hôn nhưng chồng em nhùng nhằng có ý không hợp tác và không muốn kí, nhưng không thể chung sống với nhau do em không còn tình cảm, em muốn đơn phương ly hôn. Hồ sơ, giấy tờ em cần chuẩn bị gồm gì và nộp đơn ly hôn ở đâu ạ? Em băn khoăn nhất là nơi nộp hồ sơ, em có tham khả luật hôn nhân gia đình năm 2014 và luật tố tụng dân sự năm 2015 nhưng chưa rõ. Em và chồng em đăng ký kết hôn theo Hộ khẩu thường trú của em, ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Em và chồng không có con chung và không có tài sản chung. Do khoảng cách xa và rất tốn kém cho việc đi lại, em mong Luật sư tư vấn giúp em kỹ lưỡng để có thể giải quyết cho nhanh gọn ạ ? Em xin chân thành cảm ơn Luật sư, mong sớm nhận được tư vấn của Luật sư ạ!

=> Hồ sơ ly hôn đơn phường bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

- Chứng minh thư bản sao có chứng thực

- Sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực

Về nơi nộp đơn ly hôn đơn phương, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nếu không có thỏa thuận được với chồng về nơi nộp đơn thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án cấp huyện cư trú của chồng bạn (có thể là nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi làm việc thường xuyên, chỗ ở thường xuyên,...).

Bạn có thể nộp đơn và hồ sơ qua đường bưu điện.

Xin chào luật sư ! Luật sư cho em hỏi là thành viên trong gia đình không đồng ý cắt hộ khẩu thì chủ hộ có thể tự cắt hộ khẩu của thành viên không chịu cắt hay không ? Nếu được thì mình cần làm những việc gì ạ ? Cảm ơn luật sư !

=> Luật cư trú quy định về vấn đề này như sau:

Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩmquyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Như vậy, một người chỉ bị xóa đăng ký thường trú trong trường hợp trên. Còn nếu gia đình muốn chuyển hộ khẩu người đó đi thì phải là người đó tự nguyện chuyển nơi thường trú khác.

Kính gửi quý luật sư, Em nhờ quý luật sư giúp em rõ hơn thủ tục cấp đổi CMND ạ. CMND hiện tại của em có HKTT tại Tỉnh Quảng Ngãi, hiên tại em đã chuyển hộ khẩu vào TP HCM (nhập vào hộ khẩu của nhà chồng), giờ em muốn đổi lại CMND có HKTT tại TP HCM thì thủ tục như thế nào? Em đến xã phường làm hay đến CA quận huyện? HKTT đang ở Bình Chánh nhưng em muốn làm ở quận huyện khác được không ạ? Mong nhận được phản hồi từ quý luật sư. Chân thành cảm ơn!

=> 1. Hồ sơ xin cấp đổi CMND bao gồm:

- Đơn đề nghị (mẫu CM3)

- Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

- Kê khai tờ khai cấp CMND.

- Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

- Nộp CMND cũ.

2. Nơi làm thủ tục cấp CMND:

- Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú.

3. Lệ phí cấp CMND:

- Mức thu: Cấp đổi, cấp lại theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhưng không quá 6.000 đồng (lệ phí không bao gồm tiền chụp ảnh).

- Đối tượng không thu, miễn thu lệ phí: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh; công dân của các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban dân tộc; cấp mới, cấp đổi do CMND hết hạn sử dụng.

4. Thời gian trả CMND:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về điều chỉnh sổ hộ khẩu trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ?

2. Tư vấn thủ tục nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình nhà chị gái ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Nhà chị gái tôi có 2 chị em. Bây giờ chị gái tôi đi lấy chồng nhập hộ khẩu nhà chồng .bây giờ hộ khẩu của chị em tôi còn mình tôi chưa đủ 18 tuổi. Tôi xin hỏi bây giờ chủ hộ trong hộ khẩu của chị em tôi có phải là tôi không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: Trần Ngọc

Tư vấn thủ tục nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình nhà chị gái ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Luật Cư trú số 81/2006/QH11 được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006, sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Trong trường hợp của bạn, do chưa đủ 18 tuổi nên không thể làm chủ hộ ghi nhận trong sổ hộ khẩu của gia đình được. Mặt khác, bạn cũng chưa đủ năng lực hành vi dân sự để được cấp sổ hộ khẩu cho cá nhân theo quy định tại Điều 26 Luật Cư trú 2006. Bạn có thể đăng ký thường trú theo địa chỉ của người giám hộ là những người ở chung một chỗ ở hợp pháp, có quan hệ gia đình và nhập chung vào sổ hộ khẩu của người giám hộ.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú ? Điều kiện đăng ký tạm trú tại Hà Nội là gì ?

3. Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Nếu bạn ra nước ngoài để định cư thì việc cơ quan công an có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú của bạn ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú về việc xóa đăng ký thường trú thì người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

a) Chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào quân đội nhân dân, công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định hủy đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Như vậy, với quy định trên, nếu bạn ra nước ngoài để định cư thì việc cơ quan công an có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú của bạn là phù hợp với quy định của pháp luật về cư trú.

Sau này nếu bạn về Việt Nam sinh sống và có nhu cầu đăng ký thường trú thì tùy từng trường hợp dưới đây mà thủ tục như sau:

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi: 1900.6162

1. Trường hợp bạn định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định tại điểm 1 Mục II Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/07/2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và điểm 3 mục I Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG ngày 12/05/2009 của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao hướng dẫn thủ tục giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam thì hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số l07/2007/NĐ-CP (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình) của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Cư trú;

Đối với trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ của của cá nhân hoặc được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình thì người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của mình hoặc người có sổ hộ khẩu phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm.

Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu.

Và một trong các giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu;

+ Giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, kèm theo giấy tờ chứng minh được về Việt Nam thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, kèm theo giấy tờ chứng minh được về nước thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Trường hợp bạn định cư ở nước ngoài và đã xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định tại điểm 4 Mục 1 Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG nói trên thì trước khi xin đăng ký thường trú tại Việt Nam bạn phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sau khi bạn đã được trở lại quốc tịch Việt Nam, bạn thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú như quy định ở trường hợp 1 nêu trên.

Trân trọng cảm ơn!

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Luật sư tư vấn vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại;

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ? Cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú ?

4. Sửa nội dung trong sổ hộ khẩu của khách hàng có phạm tội ?

Thưa luật sư! Luật sư có thể giúp tôi giải đáp 1 số thắc mắc sau đây, tôi có vay một khoản tiền ở công ty tài chính A, và tôi đã chậm ba kỳ thanh toán, nghĩa là đã ba tháng mà tôi chưa trả được tiền, nay có nhân viên của công ty tài chính này có nói với tôi là sẽ báo công an với tôi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Vậy cho tôi hỏi, tôi có bị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?
Cám ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay là như thế nào ?

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau: Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định. Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

Mặt khách quan: - Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản
- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản
- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối
Như vậy, có thể phân biệt với những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối khác, chẳng hạn dùng thủ đoạn cân, đong, đo đếm gian dối nhằm ăn gian, bớt của khách hàng hoặc để bán hàng giả để thu lợi bất chính thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội lừa dối khách hàng hoặc tội buôn bán hàng giả.
Lưu ý: thời điểm hoàn thành tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã chiếm giữ được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa gia tài sản cho kẻ phạm tội hoặc không nhận tài sản đáng lẽ phải nhận.
- Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Nếu có hành vi gian dối mà không có hành vi chiếm đoạt (chỉ chiếm giữ hoặc sử dụng), thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người có hành vi gian dối trên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép hoặc tội sử dụng trái phép tài sản, hoặc đó chỉ là quan hệ dân sự
Dấu hiệu khác: Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên. Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.
Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.
=> Do đó, nếu như hành vi của bạn có đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đã nói ở trên đây thì bạn sẽ pahỉ chịu trách nhiệm về hành vi của mình, còn nếu không đủ yếu tố cấu thành tội như đã nêu ở trên đây thì bạn bược phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Những trường hợp phải đăng ký tạm trú, thủ tục đăng ký tạm trú ? Xin giấy đăng ký tạm trú ở đâu ?

5. Nhập hộ khẩu ở Hà Nội cần thủ tục như thế nào ?

Thưa luật sư, Em và chồng mới cưới, em chưa nhập khẩu về nhà chồng ở Hải Dương. hiện em đang có hộ khẩu tại Vĩnh Phúc cùng sổ với mẹ. Nhưng bố em lại có khẩu tại Hà Nội (bố mẹ ở chung nhưng riêng sổ hộ khẩu) Bố mẹ có mua nhà tại Hà Nội (chỉ có sổ đỏ đứng tên bố và bố có hộ khẩu ở nơi khác Hà Nội chứ không phải ở đây) và hiện giờ chỉ có 2 vợ chồng em ở.
Giờ em muốn nhập khẩu ở Hà Nội với địa chỉ nhà của bố mẹ em mà em đang ở được không? và thủ tục ra sao cần làm những gì ?
Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

​Luật Minh Khuê giải đáp một số thắc mắc liên quan đến thủ tục tách, nhập hộ khẩu, Trước khi tiến hành thủ tục nhập khẩu:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương (Luật cư trú năm 2006 (Luật đất đai năm 2013))

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Do đó, bạn sẽ thuộc trường hợp con chuyển về ở với cha mẹ và có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu vào hộ khẩu của bố mẹ đẻ. Thủ tục nhập khẩu như sau:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thưa luật sư, Bố em có cho cô em vào ở chung rùi cô tách sổ hộ khẩu ghép,em xin hỏi cô em có quyền sửa dụng không gian trong nhà khi không được bố em cho phép không? Giấy chứng nhận quyền sửa dụng đất có mình bố em đứng tên. Cảm ơn!

=> Trường hợp của bạn còn tùy thuộc hành vi sử dụng không gian của cô bạn là hành vi gì. Cô bạn có quyền sử dụng đối với chỗ ở nhưng sẽ không được vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác ( bố bạn).

Thưa luật sư, Hai vợ chồng tôi định mua một mảnh đất ở Thủ Đức. Tôi nghe nói là thủ tục làm giấy sang nhượng để đứng tên hai vợ chồng thì phải có sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng. Nhưng vì sổ của tôi đang được cấp mới nên hiện tại không có để trình diện sổ. Vậy nếu chỉ đứng tên chồng tôi thì mảnh đất này tôi có quyền sở hữu hay không ạ? Có thể thay thế sổ hộ khẩu bằng sổ phô tô công chứng hay không? Trường hợp chồng tôi sau khi đứng tên, muốn cập nhật tên tôi vào sổ thì thủ tục như thế nào ạ? Cảm ơn luật sư

=> Theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai 2013 về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Về nguyên tắc, nếu đây là tài sản chung của hai vợ chồng thì về nguyên tắc sẽ phải ghi cả tên hai người. Tuy nhiên, hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận đứng tên chồng bạn. Nhưng cả hai người vẫn có quyền đối vơi mảnh đất này. Đồng thời, nếu hiện tại bạn chưa làm xong hộ khẩu thì bạn có thể xin cấp giấy đề nghị xác nhận cư trú tại cơ quan công an xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thay sổ hộ khẩu.

Đối với trường hợp sau khi đã đứng tên chồng bạn, bạn vẫn có thể thưc hiện thủ tục xin cấp đổi từ Giấy chứng nhận sang tên chồng sang Giấy chứng nhận ghi cả họ, tên vợ và họ tên chồng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ hộ khẩu ở tại đồng nai nhưng sổ hộ khẩu của tôi không chung sổ hộ khẩu với vợ tức là 2 người 2 sổ hộ khẩu, hiện tại tôi mua được 1 nhà đất tại bình dương, sổ đỏ do tôi (chồng) đứng tên, bây giờ tôi muốn ủy quyền sử dụng đất cho vợ cần những hồ sơ gì ?

=> Bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho vợ mình và thực hiện thủ tục sang tên. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua nhà đất thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay).
  • Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính).
  • Hợp đồng công chứng đã lập (02 bản chính)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
  • 02 Bản sao các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng (CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).
Chào Luật sư, Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề thế chấp giấy tờ nhà đất để vay ngân hàng như sau. Gia đình tôi gồm Ba, Mẹ và 5 người con (trên 18t) và 1 đứa cháu nhỏ có tên trong sổ hộ khẩu (bé mới 8t) Cách đây hơn 2 năm, anh trai tôi muốn vay ngân hàng với số tiền là 200 triệu đồng nên đã đem giấy tờ nhà đi thế chấp để vay. Gia đình tôi đều đồng ý và có làm giấy tờ ký tên đem lên công chứng rõ ràng. Nói rõ thêm ở đây là đất đai nhà tôi khá nhiều, nên trị giá cuốn sổ đỏ lớn gấp nhiều lần số tiền anh tôi vay. Tôi muốn hỏi là, sau này nếu a tôi muốn vay thêm thì có tự ý đi vay được nữa không? Hay phải có sự đồng ý và ký tên của tất cả các thành viên trong gia đình 1 lần nữa mới được vay thêm. (Vì tôi lo lắng chuyện chúng tôi đã ký tên cho anh tôi vay lần đầu 200tr, rồi sau đó anh lại âm thầm vay thêm dựa trên những hồ sơ và chữ ký đó) Mong Luật sư giải đáp và cho tôi biết thêm thông tin về vấn đề này, Tôi xin chân thành cảm ơn!!!

=> Việc anh bạn tự ý đi vay vẫn phải có sự đồng ý của những người trong gia đình ( nếu qGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ? Các trường hợp phải đăng ký tạm trú ?