Là một nước Á Đông, Việt Nam sử dụng hai loại địch đó là  dương lịch và Âm lịch. Mỗi một loại lịch trong năm sẽ có những ngày lễ khác nhau. Tìm hiểu về những ngày lễ này giúp chúng ta biết thêm về văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

1. Các ngày lễ trong năm của Việt Nam tính theo âm lịch

1.1.Tết Nguyên Đán

 Tết Nguyên Đán là một trong số các ngày lễ trong năm lớn nhất tại Việt Nam. Đây là khoảng thời gian tất cả các thành viên trong gia đình đoàn tụ bên nhau, cùng chia sẻ khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng.

- Giỗ tổ vua Hùng Vương: mùng 10 tháng 03

"Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm"

Đây là một ngày lễ mang tính chất tưởng niệm cao. Mỗi khi tới ngày mùng 10 tháng 03 âm lịch hàng năm, những người dân đất Việt dù trong nước hay sinh sống ở bất cứ nơi đâu để tưởng nhớ tới công lao của các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Cho đến ngày hôm nay, con cháu đời sau đang được thưởng những thành tựu đó trên mảnh đất quê hương.

 

1.2. Tết Đoan Ngọ

 Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi với tên khác là tết Đoan Dương. Thời gian hành lễ của tết này thường đúng lễ và sẽ vào giờ Ngọ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây còn là một phong tục tập quán của các nước Á Đông nói chung thường kỳ. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng kiến, sau đó hạ lễ cùng nhau dùng bữa. Cầu mong mưa thuận gió hòa, không có sâu bọ gây hại cây trồng nên còn được dân gian gọi vui với cái tên là ngày "diệt sâu bọ".

 

1.3. Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là một ngày lễ vô cùng có ý nghĩa là một trong những ngày lễ chính của phật giáo và phong tục Trung Hoa vào ngày 15 tháng 7 hàng năm hay còn gọi là rằm tháng 7 âm lịch. Các con cháu sẽ bày tỏ lòng kính trọng và báo hiếu cha mẹ, nhớ ơn công đức dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó sẽ diễn ra nhiều hoạt động như thảo điền, cầu nguyện, phóng sanh, tích góp công đức cho cha mẹ. Đây chính là nét đẹp lớn nhất trong ngày lễ nói riêng và hình ảnh Phật giáo nói chung.

 

1.4. Tết trung thu

Tết Trung thu được tính theo âm lịch chính là rằm tháng tám hàng năm, trẻ em thường rất mong đợi đến ngày lễ này vì sẽ được vui chơi cùng các bạn và được người lớn tặng quà bánh. Được nghe những câu chuyện truyền thuyết Chị Hằng, Chú Cuội mà hằng năm vẫn được nghe. Buổi sáng người ta sẽ thường chuẩn bị mâm cỗ hoa, bánh rồi đêm thì cúng trăng và cùng nhau ăn bánh Ngắm Trăng.

 

1.5. Lễ đưa ông Táo về trời

Vào những ngày cận cuối năm chính là ngày 23 tháng chạp hàng năm ai ai cũng nô nức chuẩn bị cho cái Tết trong gia đình được sung túc, nhưng không thể quên đi ngày đưa ông táo về trời để chầu Ngọc Hoàng. Báo cáo một năm vừa qua gia đạo trong ngoài thế nào. Người ta thường hay chuẩn bị mâm đồ cúng bánh trái, đồ mặn, hoa tươi, nhang đèn, giấy tiền, bộ áo và không thể thiếu chính là cá chép còn sống để phóng sanh đưa các ngài về trời.

 

1.6. Lễ tất niên

Lễ tất niên thực chất là một bữa tiệc để tổng kết và tạm biệt năm cũ và chuẩn bị cho năm mới. Buổi tiệc thường được diễn ra vào buổi chiều hoặc tối để cùng nhau ăn bữa thịnh soạn, nói với nhau những lời tốt đẹp để có thể chào đón một năm mới sung túc, ấm áp. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau sẽ có phong tục và cách bài trí tham dự buổi tiệc tất niên khác nhau.

 

2. Những ngày lễ tại Việt Nam theo dương lịch

2.1. Tết Dương lịch

 Tết dương lịch được bắt nguồn từ văn hóa phương Tây, nhưng ngày lễ này cũng được xem là một ngày lễ quan trọng và chúng ta thường chuẩn bị cho những chuyến nghỉ dưỡng du lịch hơn vì thời gian nghỉ cho dịp lễ này khá ít.

 

2.2. Ngày quốc tế phụ nữ

Ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 là thời gian dành cho phái đẹp. Phụ nữ có rất nhiều khi sinh trong cuộc sống và thực sự cần có nhiều hơn những ngày như thế để tôn vinh phái đẹp và mang lại những giá trị tuyệt vời nhất dành cho những người phụ nữ vĩ đại.

 

2.3. Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước

Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30 tháng 04 là một trong những ngày lễ lớn và nằm trong những ngày lễ quan trọng. Đây là một ngày tưởng nhớ kỷ niệm về quá khứ của dân tộc Việt. Ngày này chúng ta sẽ nhắc lại về những chiến thắng anh hùng của các thế hệ cha anh đi trước trong đại thắng mùa xuân năm 1975, đánh bại hoàn toàn ách thống trị của đế quốc Mỹ và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Đưa nước Việt Nam sang một trang mới, kỷ nguyên độc lập tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

 

2.4. Ngày quốc tế lao động mùng 1 tháng 5

Đây là ngày kỷ niệm cho phong trào công nhân quốc tế và người lao động hàng năm, là ngày kỷ niệm những thắng lợi đạt được, biểu dương tinh thần đoàn kết của người lao động từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, biểu dương cho lực lượng lao động đã đấu tranh vì hòa bình dân chủ.

 

2.5. Ngày quốc khánh nước Việt Nam

Ngày quốc khánh mùng 2 tháng 9 là ngày kỷ niệm Hồ Chủ Tịch đọc bản tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình, chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, tiền thân của nước ta ngày nay.

 

2.6. Ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp để các bạn học trò có dịp tri ân thầy cũ của mình, biết ơn những người lái đò đã đưa ta cập bến bờ kiến thức, góp phần tạo nên thành công trong cuộc sống của chúng ta. Vào ngày 20 tháng 11 không chỉ là tri ân những thầy cô giáo giảng dạy trong nhà trường mà còn là dịp tri ân những người thấy trong cuộc sống của chúng ta.

 

3. Giới thiệu chi tiết một số lễ hội đặc sắc trên cả nước

3.1. Lễ hội Đền Hùng

Là một người con Việt Nam chắc chắn chúng ta từng nghe câu

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba"

Cứ đến mỗi dịp tháng 3 âm lịch, người dân khắp mọi miền đất nước lại về mảnh đất tổ vua Hùng để cảm tạ những vua Hùng đã có công dựng nước. Lễ vật dâng cúng là lễ Tam Sinh: bánh chưng, bánh dày và mâm xôi to với nhiều màu sắc sặc sỡ. Sau khi một hồi trống vang lên, các vị chức sắc sẽ vào tế lễ dưới sự điều khiển của chủ lễ. Tiếp theo đó, các vị Bô lão của các làng xã sở tại quanh Đền Hùng tới tế lễ. Sau cùng là nhân dân và du khách hành hương và tiến lễ trong các đền thờ, tưởng niệm các vị vua Hùng. Sau phần lễ là đến phần hội, ở lễ hội Đền Hùng năm nào cũng tổ chức cuộc thi kiệu của các làng xung quanh. Ngoài ra tại lễ hội Đền Hùng còn có nghi lễ hát Trở. Đây là một nghi thức truyền thống rất quan trọng và độc đáo và còn rất nhiều các trò chơi dân gian được tổ chức. Ngày nay giỗ Tổ Hùng Vương được coi là ngày lễ lớn của dân tộc và ngày toàn dân nhớ về nguồn cội.

 

3.2. Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ diễn đạt tại Châu Đốc An Giang. Miếu thờ bà chúa Xứ là một công trình lớn linh thiêng, nằm tọa lạc dưới chân Núi Sam. Địa danh này không chỉ nổi tiếng ở khu vực miền Tây mà còn trên khắp cả nước với sự linh thiêng thần bí của nó. Chính vì lẽ đó, hàng năm hàng triệu khách hành hương đến đây để cầu tài, cầu duyên. Lễ hội được tổ chức hàng năm và bắt đầu từ đêm ngày 23 đến 27 tháng 04 Âm lịch. Trong những ngày lễ còn diễn ra các hoạt động văn hóa như múa bóng, hát bội. Đặc biệt từ đêm 23, mọi người sẽ tập trung về miếu để xem nghi thức tắm bà. Tượng bà được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm. Lễ hội hàng năm thu hút đông du khách thập phương vừa đến tham gia lễ hội vừa để xin cầu tài cầu lộc.

 Trên đây là chia sẻ của luật Minh Khuê về những ngày lễ theo âm và dương lịch tại Việt Nam. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích dành cho bạn.