Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thương mại của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật thương mại, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật thương mại năm  2005

2. Luật sư tư vấn:

Có một số trường hợp việc vi phạm hợp đồng thương mại xảy ra do một số sự số nằm ngoài khả năng dự đoán khiến một hoặc cả hai bên không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình. Và trong những trường hợp đó cũng có những trường hợp mà bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm không phải chịu các chế tài do hành vi vi phạm gây ra.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu như thế nào về miễn trách nhiệm vi phạm hợp đồng thương mại.Về bản chất, việc miễn trách nhiệm vi phạm hợp đồng thương mại là việc không buộc bên có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm hợp đồng trong những trường hợp pháp luật quy định hoặc các bên thỏa thuận.Việc miễn trách nhiệm vi phạm hợp đồng thương mại được xem xét trên cơ sở các bên vi phạm không có lỗi khi thực hiện, thực hiện không đúng hợp đồng trong điều kiện nảy sinh những tình huống ngoài ý muốn như bão lụt, hỏa hoạn…

Theo quy định tại khoản 1 Điều 294 Luật Thương mại 2005 thì các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm trong hợp đồng thương mại bao gồm:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật kinh doanh, giải quyết tranh chấp tại Tòa Án

"Điều 294: Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm

a) Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;

b) Xảy ra sự kiện bất khả kháng;

c) Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;

d) Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

Chẳng hạn trong trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của một bên hoàn toán do lỗi của bên bị vi phạm. Lỗi này có thể là hành động hoặc không hành động của bên bị vi phạm. Về bản chất, thì các bên đều có hành vi vi phạm, tuy nhiên, sự vi phạm của một bên có nguyên nhân chủ yếu từ lỗi của bên bị vi phạm. Chẳng hạn, bên vi phạm đã làm theo một chỉ dẫn không rõ ràng của bên bị vi phạm dẫn đến thiệt hại. Trong trường hợp này, bên vi phạm đã được loại trừ lỗi cấu thành nên hành vi vi phạm, bên bị vi phạm sẽ chịu những rủi ro về thiệt hại này.

Điều luật mới dự liệu miễn trách nhiệm đối với bên vi phạm hợp đồng khi “Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia” mà chưa tính đến khả năng hành vi vi phạm của một bên có nguyên nhân xuất phát từ bên thứ ba, mà bên này rơi vào các trường hợp mà pháp luật quy định được miễn trách nhiệm.

Ngoài những trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm hợp đồng nêu trên thì vẫn có những trường hợp được miễn trách nhiệm khác quy định trong luật thương mại.

Cụ thể, đối với hợp đồng logistics do tính chất đặc thù của loại hợp đồng này thì ngoài các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều 294 Luật thương mại thì  Điều 237 còn quy định các trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics không phải chịu trách nhiệm về những tổn thất đối với hàng hóa phát sinh. Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics không phải chịu trách nhiệm về việc mất khoản lợi đáng lẽ được hưởng của khách hàng, về sự chậm trễ hoặc thực hiện dịch vụ logistics sai địa điểm không do lỗi của mình.

Nhìn chung thì các điều kiện để được miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm trong hợp đồng logistics đó là: không phải do của bên kinh doanh dịch vụ logicstics, được miễn trách nhiệm theo pháp luật và tập quán vận tải, do hết thời hạn khiếu nại, hết thời hạn thông báo về việc bị kiện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thương mại - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?