Tình yêu là thứ tình cảm tự nhiện có sẵn trong mỗi người, thế nhưng “Tình yêu là gì” vẫn là câu trả lời mà rất nnhiều người không ngừng tìm kiếm câu trả lời.

Sternberg, 1986 cho rằng tình yêu có 3 yếu tố cấu thành.

- Tình thân, là tình cảm gần gũi, gắn bó với người yêu, muốn làm cho cuộc sống của người yêu được tốt hơn. Chúng ta chân thành yêu họ và vui sướng khi họ ở bên cạnh chúng ta. Chúng ta tin rằng họ sẽ ở bên cạnh ta trong những giờ phút khó khăn và chúng ta luôn cố gắng bên cạnh họ khi họ gặp khó khăn. Chúng ta muốn chia sẻ với họ các vấn đề sinh hoạt hàng ngày, ý nghĩ, tình cảm và muốn có những hoạt động chung với họ. Tình thân thường hình thành dựa trên những đặc điểm, sở thích, công việc chung hay sự thân thuộc mà hai người có với nhau.

- Sự đam mê: là sự lôi cuốn và hấp dẫn về ngoại hình, thể xác của nhau. Trong tình yêu các nhu cầu tình dục là quan trọng nhưng không phải là các nhu cầu duy nhất thúc đẩy con người say mê lẫn nhau. Ở một số trường hợp, tình thân có trước sự đam mê; ở những trường hợp khác sự đam mê có thể có trước tình thân. Ngoài ra, có trường hợp có đam mê mà không có tình thân (ví dụ say mê một thần tượng) hoặc có tình thân mà không có sự đam mê.

- Tính cam kết, trách nhiệm: nếu đam mê và thân mật thường diễn ra một cách tự nhiên thì cam kết là một quyết định đưa ra một cách có ý thức. Cam kết ở đây có 3 dạng là: cam kết làm hay cho người kia điều gì, cam kết chung thủy hay thái độ nỗ lực hết mình để hỗ trợ người kia.

 Mối liên kết của 3 yếu tố với nhau có thể tạo ra những hình thức, cấp độ và tính chất khác nhau của các mối quan hệ tình cảm. Nếu chỉ có Thân mật thì chỉ là Thích, nếu chỉ là Đam mê thì được gọi Tình yêu Cuồng dại, còn nếu chỉ có một mình Cam kết thì là Trống rỗng. Thân mật đi cùng Đam mê là Tình yêu Lãng mạn, Thân mật và Cam kết chỉ tạo nên Sự thỏa thuận, và Đam mê kết hợp Cam kết cho ra thứ Tình yêu dại khờ. Một tình yêu trọn vẹn nhất khi có đủ cả 3 yếu tố nói trên. 

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !