Cách chọn một người bạn trai, bạn gái tốt ?

Hướng dẫn cách lựa chọn một bạn trai hoặc bạn gái tốt - Ảnh minh họa

Hầu hết mọi người đều có một vài tiêu chuẩn sơ bộ mà họ tìm kiếm ở người bạn đời, một số người thậm chí còn có cả danh sách các tiêu chuẩn bao gồm ngoại hình, mức độ thông minh, kiểu tính cách,….Tuy nhiên, những yếu tố này có thực sự quyết định đến sự thành công lâu dài của một mối quan hệ? Bạn có thể bạn sẽ quên một vài yếu tố thực sự quan trọng. Hãy đọc bài viết này !

Nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của sự tự chủ và sự tận tâm đến chất lượng mối quan hệ:

- Khả năng tự chủ của một người là một yếu tố quan trọng để giữ được được sự chung thủy. Rõ ràng, những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn có thể chống lại sự cám dỗ, ngay cả những cám dỗ khiến họ lạc lối khi một người thông minh đang tán tỉnh họ.

- Nếu người yêu của bạn có khả năng tự chủ cao, bạn cũng sẽ tin tưởng vào người yêu của bạn hơn. Như vậy, sự tự chủ tạo nên một mối quan hệ an toàn hơn cho cả hai.

- Sự tận tâm, một đặc điểm tính cách có họ hàng với sự tự chủ, cũng rất quan trọng trong một mối quan hệ. Sự tận tâm góp phần quan trọng tạo động lực để sửa những sai lầm trong mối quan hệ, trong việc giải quyết vấn đề mang tính xây dựng, và sự hài lòng trong mối quan hệ. Điều này đặc biệt đúng với nam giới.

- Cuối cùng, cả sự tự chủ và sự tận tâm đều có liên quan rõ ràng đến việc giữ lời hứa trong các mối quan hệ lãng mạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự tự chủ và sự tận tâm dự đoán khả năng tiếp tục làm theo những hứa hẹn trong mối quan hệ, còn những cảm xúc đối với một người yêu lãng mạn thì không. Mọi người không giữ lời hứa vì họ "yêu" bạn mà họ làm điều đó bởi vì họ có trách nhiệm và khả năng tự chủ để hoàn thành những gì họ đã hứa.

Như vậy, cho dù có bao nhiêu người "yêu" bạn, họ cũng có thể mắc sai lầm nếu họ không có đủ sự tự chủ. Nếu bạn thực sự muốn tìm một người yêu, một người bạn đời tốt thì bạn nên nhìn vào “khả năng” của họ (ví dụ: sự tự chủ), thay vì nhìn vào những cảm xúc của họ.

Tóm lại, chỉ có tình yêu là không đủ để xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Người mà bạn hẹn hò cần phải có khả năng để trở thành một người yêu, người bạn đời tốt - người sẽ không lừa dối hay làm cuộc sống của bạn xáo trộn. Khả năng này xuất phát từ sự tự chủ và sự tận tâm. Hãy tìm kiếm những đặc điểm này, và bạn sẽ tìm thấy một người yêu thực sự.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn