Cài ứng dung, game, nhạc, hình cho điện thoại. Trước mắt là đơn giản thế rồi sau này có thể làm đại lí phân phối điện thoại. Mong Luật sư tư vấn giúp em về: Cách đăng kí kinh doanh (loại kinh doanh nhỏ tại nhà - không thuê mặt bằng, hoặc mặt bằng nhỏ)? Pháp luật yêu cầu những gì và thủ tục ra sao? về thuế thì như thế nào?

Cảm ơn Luật sư Luật Minh Khuê!

Người hỏi: Hoang Vo

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Kính chào bạn Hoang Vo, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Pháp luật doanh nghiệp quuy định về trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Bạn phải gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh, cụ thể là Phòng đăng ký kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Kinh doanh điện thoại di động và các phụ kiện thiện thoại di động không phải là ngành nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề hay điều kiện về vốn pháp định, nên trong hồ sơ bạn không cần phải xuất trình chứng chỉ hành nghề hay giấy nhận vốn pháp định.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định của pháp luật;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của Bộ Kế hoạch và đầu tư là 100.000 đồng/lần

Về thuế, với tư cách là một cơ sở kinh doanh, bạn phải nộp các loại thuế theo quy định và các loại thuế khác phát sinh trong quá trình hoạt động:

- Thuế thu nhập cá nhân, đối với người có thu nhập đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, nếu đáp ứng các điều kiện về người nộp thuế;

- Thuế môn bài;

- Thuế giá trị gia tăng;

- Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (nếu có).

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể khi đi thuê địa điểm kinh doanh ?