Chắc hẳn không một ai mong muốn nhưng đôi khi chúng ta phải đối mặt với những lời nói xấu, hoặc những lời lăng mạ, xúc phạm từ người khác. Thách thức đặt ra là chúng ta nên phản ứng với tình huống này như thế nào ?

Câu chuyện dưới đây cho bạn thấy một cách hữu ích để đối phó với những lời nói xấu, những lời khinh miệt,…

“ Ở gần Tokyo có một vị võ sĩ cao tuổi, ông cống hiến thời gian để dạy Thiền tông cho những người trẻ tuổi. Mặc dù tuổi đã cao, người ta vẫn đồn đại rằng ông có thể vượt qua bất kì đối thủ nào. Một ngày nọ, một chiến binh nổi tiếng là không ngần ngại điều gì. Anh ta nổi tiếng với kĩ thuật khiêu khích của mình:

Được trời phú cho trí thông minh hiếm có trong việc tận dụng những sai lầm của đối phương phạm phải, chờ đối thủ của mình thực hiện động thái đầu tiên, anh ta phản công với tốc độ chia chớp. Người chiến binh trẻ hiếu chiến này chưa bao giờ thua cuộc, khi biết đến danh tiếng của vị võ sĩ cao tuổi, anh ta đến nhằm chinh phục và tăng thêm danh tiếng của mình.

Tất cả học trò của võ sĩ đều phản đối nhưng vị võ sĩ cao tuổi đã chấp nhận lời thách thức. Họ gặp nhau trên một quảng trường trong thành phố và anh chàng chiến binh trẻ bắt đầu xúc phạm, lăng nhục vị võ sĩ già. Anh ta ném những viên đá vào ông, nhổ vào mặt ông, hét lên tất cả những lời lẽ xúc phạm nhất.

Anh ta làm mọi thứ để khiêu khích, chọc giận ông trong nhiều giờ, nhưng vị võ sĩ vẫn tỏ ra bình thản, dửng dưng. Khi màn đêm buông xuống, cảm thấy kiệt sức và nhục nhã, gã chiến binh trẻ hiếu chiến này tự rút lui. Thất vọng khi thấy Sư phụ mình chấp nhận nhiều sự xúc phạm, lăng nhục, các học trò đã hỏi vị Sư phụ:

- “Con không hiểu tại sao Thầy có thể chịu đựng sự sỉ nhục, lăng mạ của một con người hèn hạ như vậy ?”

- “Tại sao Thầy không sử dụng thanh kiếm của mình, ngay cả khi Thầy có thua cuộc thì cũng còn hơn là cho chúng con thấy sự hèn nhát của Thầy?”

- "Nếu ai đó đưa cho ta một “món quà” và ta không nhận nó thì ai sẽ là người sở hữu món quà ?" - Vị võ sĩ hỏi

- "Thuộc về người đã cố gắng để nó đưa cho ta." – Một học trò nói

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

- "Đây cũng là cách để ta đối phó với sự ghen tị, giận dữ và lăng mạ" - người Thầy đáp lại

- “Khi những sự ghen tị, lăng mạ ấy không được chấp nhận thì nó luôn luôn thuộc về người mà sở hữu nó

Khi ai đó xúc phạm, lặng mạ bạn, vũ khí lợi hại nhất là bỏ qua như thể bạn không nghe thấy gì, không thấy bất cứ điều gì. Hãy giữ bình tĩnh trước những cá nhân này. Bạn càng làm chủ được bản thân của mình thì họ càng suy yếu, cố gắng để bạn thân không bị xáo trộn, điều này có thể học được dần dần.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại