“Con tôi năm nay 14 tuổi, cháu thông minh nhưng có một nhược điểm là rất lười. Ngay cả đầu mình cũng ngại gội, việc gì tôi cũng phải giục giã đến mấy lần mới chịu làm, việc học cũng vậy. Kết quả học tập của cháu ngày càng giảm sút. Tôi nên làm gì để giúp cháu chăm chỉ hơn?”

Có thể thấy lười biếng không phải là một đức tính tốt của trẻ, không chỉ gây bực bội cho cha mẹ mà còn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ. Vậy các bậc cha mẹ cần làm gì trước khi thói quen này ăn sâu hơn ở trẻ ?

Dưới đây là một vài cách để sửa chữa tính lười biếng của trẻ:

1. Khích lệ: Vì trẻ lười biếng nên sẽ không muốn làm gì, nhưng hãy khích lệ trẻ tham gia lao động, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, ví dụ như thường xuyên khích lệ trẻ quét nhà, đồ rác,…khi bắt đầu có thể trẻ không muốn làm nhưng dần dần sẽ thành quen

2. Thể hiện sự tin tưởng: tin trẻ sẽ làm tốt, nếu bạn tin tưởng đồng thời khích lệ trẻ tham gia vào công việc nhà cùng bạn, chúng sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi lao động.

Cách đối phó với sự lười biếng của trẻ

Cùng trẻ làm việc nhà - ảnh minh họa

3. Thừa nhận quan tâm đến sự nỗ lực của con: nắm bắt thời cơ hợp lý để thừa nhận, khen ngợi sự nỗ lực, cần cù của trẻ. Khi bé vô tình làm được việc tốt như: để giày dép ngay ngắn, dọn đồ chơi sau khi chơi,…hãy nói với con rằng bạn rất thích những việc làm đó của con. Khi được khen ngợi trẻ sẽ tự hào và ghi nhớ hành động đó hơn.

4. Không la mắng chỉ trích con: Trẻ có xu hướng “lười” thiên về tính cách sẽ… không quan tâm lắm đến việc bạn chỉ trích bé. Việc la mắng, phạt con chỉ càng ngăn cách mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ, trẻ sẽ càng trở nên bướng hơn. Bạn có thể nói với bé rằng bạn rất mệt vì làm quá nhiều việc, rằng bố/mẹ rất cần sự giúp đỡ của bé trong những việc nhỏ.

5. Cắt các khoản tiền: Đôi khi với một số trẻ rất ương ngạnh, một cách để bắt chúng làm việc chăm chỉ là cắt các khoản tiền tiêu vặt, khiến chúng phải tự kiếm tiền cho bản thân mình. Khi chúng muốn tiền để mua cái gì đó, chúng sẽ nghĩ các việc làm để kiếm và phần thưởng sẽ luôn là động lực cao cho chúng.

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Nhiều bà mẹ vì sốt ruột thấy bé không chịu làm việc, bạn làm giúp con tất cả. Điều này không tốt chút nào vì bé nghiễm nhiên sẽ hiểu là bạn đồng ý với tình trạng hiện tại. Sự ỷ lại vào mẹ sẽ ngày càng lớn và bé càng trở nên lười hơn. Đặc biệt, không nên so sánh với những đứa trẻ khác và ao ước có đứa trẻ siêng năng đó là con chứ không phải bé. Điều này là cấm kỵ vì bé sẽ tổn thương nặng nề và cho rằng bạn không yêu bé. Với sự lý giải, phân tích nhẹ nhàng cùng những phương pháp hợp lý, bé sẽ hiểu và không còn lười như trước.

Sự lười biếng của trẻ là thói quen hình thành trong thời gian dài. Trong cuộc sống, có những việc cơ bản trẻ phải tự làm mà người khác không thể làm thay được. Vì vậy, muốn trẻ có trách nhiệm với chính mình phải bắt đầu trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên yêu cầu trẻ hoàn thành việc của mình và chịu trách nhiệm một phần việc nhà.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?