Nếu được thì cần những hồ sơ gì? Tiền thuê nhà của ông K cần những giấy tờ gì để đưa vào chi phí hợp lý? Nhà ông K có bắt buộc phải xuất hóa đơn tiền thuê nhà không ? Cơ sở pháp lý?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 96/2015/TT-BTC  hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Thuê văn phòng không viết hóa đơn thì có được tính làm chi phí hợp lý không?

1. Về chi thanh toán tiền điện nước mà hóa đơn thanh toán để tên chủ nhà.

Đối với khoản chi này, để đưa vào chi phí hợp lý, khoản 2.15 Điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định: 

"2.15. Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh."

Vậy, khoản chi thanh toán tiền điện, tiền nước mà hóa đơn thanh toán xuất cho chủ nhà sẽ được đưa vào chi phí nếu đáp ứng được điều kiện sau:

- Có hợp đồng thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh

- Có hóa đơn xuất cho chủ nhà (người cho thuê)

-Phần thanh toán phải tương ứng với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ

-Phiếu chi

>> Xem thêm:  Điều kiện được tính vào chi phí hợp lý ? Cách hạch toán chi phí hợp lý và khấu trừ chi phí hợp lý ?

-Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt nếu có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

2. Về tiền thuê nhà

Khoản 2.5 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

"2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân."

Vậy, để đưa tiền thuê nhà vào chi phí hợp lý thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

-Hợp đồng thuê tài sản

-Chứng từ trả tiền thuê tài sản (Phiếu chi)

>> Xem thêm:  Đưa chi phí điện, nước, thuê nhà vào chi phí hợp lý như thế nào ?

-Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt nếu từ 20 triệu đồng trở lên

- chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (Nếu trong hợp đồng thỏa thuận bên thuê nộp thuế thay cho bên đi thuê).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách kê khai một số loại chi phí được tính vào chi phí hợp lý trong thuế thu nhập doanh nghiệp ?