1 . Hiểu thế nào là địa chỉ? 

Địa chỉ là một bộ thông tin dùng để chỉ vị trí của một tòa nhà, một căn hộ, một cấu trúc hoặc một khu đất cụ thể. Tùy vào khu vực, địa chỉ có thể được đánh dấu bằng số nhà, tên đường, tên phố trong thành phố hoặc tên xóm, thôn, huyện, tỉnh ở vùng nông thôn. Thông qua việc ghi nhận địa chỉ, các cá nhân và tổ chức có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch với nhau bằng nhiều hình thức khác nhau.

Như vậy, địa chỉ có thể được hiểu là thông tin định vị về vị trí của một địa điểm nhất định. Thông thường, địa chỉ bao gồm tên đường, số nhà, phường/xã, quận/huyện, thành phố/tỉnh và quốc gia. Địa chỉ thường được sử dụng để chỉ định nơi mà một người hoặc một tổ chức có thể được tìm thấy hoặc liên lạc được.

 

2. Nguyên tắc đánh số nhà, số hẻm

Các nguyên tắc được quy ước để đánh số nhà là để xác định số nhà một cách cố định. Cơ quan chuyên môn sẽ gắn biển số nhà theo quy định pháp luật, bao gồm việc lắp đặt biển số nhà bằng cách dán hoặc treo. Quy chế đánh số và gắn biển số nhà được quy định trong Quyết định 05/2006/QĐ-BXD do Bộ trưởng Bộ Xây Dựng ban hành vào ngày 08/03/2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 11/04/2006. Nguyên tắc đánh số nhà được quy định trong Chương 2, Mục I của quy định này, bao gồm việc đánh số nhà mặt đường và nhà trong ngõ hoặc ngách. Các số nhà được đánh theo thứ tự từ nhỏ đến vô tận, và nhà bên trái sẽ có số lẻ, nhà bên phải sẽ có số chẵn, với số tự nhiên cuối cùng mang các số 1, 3, 5, 7, 9 và các số 2, 4, 6, 8, 0 lần lượt.

Việc đánh số nhà được thực hiện từ số nhỏ đến số lớn theo chiều dọc của đường hoặc theo địa giới quản lý hành chính. Nếu có nhiều đường cùng mang tên, thì đánh số nhà sẽ được thực hiện từ hướng Bắc xuống hướng Nam theo chiều dọc của bản đồ, từ Đông sang Tây theo chiều ngang của bản đồ. Tuy nhiên, trong trường hợp ngõ chỉ có một đầu thông ra đường hoặc ngõ cụt, số nhà sẽ được đánh từ đầu nhà tiếp giáp với đường chính cho đến sâu vào trong.

Việc gắn biển số nhà được thực hiện cho mỗi căn nhà trên đường hoặc từng nhà trong ngõ. Trong trường hợp một ngôi nhà có nhiều mặt tiền khác nhau, biển số nhà sẽ được gắn ở cửa chính. Nếu cửa chính có mặt tiền cả tại các 2 nhánh đường hoặc phố, thì ưu tiên đặt biển số nhà theo đường, phố hoặc ngõ lớn hơn. Quy định này được ghi nhận tại Chương 3 của Quyết định 05/2006/QĐ-BXD về gắn biển số nhà.

Việc gắn biển số nhà phải được thực hiện trên tường gần cửa ra vào, đảm bảo cố định và chắc chắn. Trong trường hợp những căn nhà có hàng rào bao quanh và nằm gần vỉa hè hoặc lòng đường thì biển số nhà sẽ được gắn trên cột trụ cổng bên tay trái với độ cao từ 2 mét. Điều 15 chỉ đạo xử lý việc đánh số và gắn biển số nhà đối với các khu vực mới xây dựng. Đối với những khu vực cũ hơn, Ủy ban nhân dân của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương sẽ cung cấp các văn bản hướng dẫn chi tiết và cụ thể, phù hợp với lịch sử và địa lý của khu vực quản lý, theo Quyết định 05/2006/QĐ-BXD về quy chế đánh số và gắn biển số nhà.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận số nhà mới nhất 

 

3. Đọc địa chỉ nhà như thế nào mới đúng?

Theo Quyết định 05/2006/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, địa chỉ là một tập hợp thông tin để xác định vị trí của các căn nhà, căn hộ, hoặc thửa đất. Thông thường, địa chỉ sử dụng tên đường hoặc phố cùng với tên đơn vị hành chính để mô tả vị trí, cùng với các thông tin khác như số nhà, số căn hộ, hoặc biệt thự. Tại Việt Nam, địa chỉ thường kết hợp với địa giới hành chính, gồm hai phần cơ bản là số nhà và tên đường hoặc thôn, ấp, và phần còn lại theo địa giới hành chính.

Phần đầu tiên của địa chỉ chỉ bao gồm số nhà và tên đường hoặc phố, ví dụ như "số 529 phố Bạch Mai". Nếu không có số nhà hoặc tên đường phố, địa chỉ sẽ kèm theo tên đội, xóm, thôn, hoặc ấp, ví dụ như "Đội 1 thôn Đông" hoặc "ấp 1". Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc nhiều hộ gia đình, cá nhân có cùng địa chỉ, đặc biệt là tại khu vực nông thôn. Tuy nhiên, nhờ vào tính cộng đồng và tự trị trong văn hóa làng xã Việt Nam, đa phần người dân sẽ biết nhau và chỉ cần biết tên chủ hộ là có thể xác định được địa chỉ nhà.

Phần còn lại của địa chỉ sẽ tuân theo địa giới hành chính của các cấp quản lý hành chính, bao gồm tên cấp xã như xã, phường, hoặc thị trấn; cấp huyện như huyện, quận, thị xã, hoặc thành phố trực thuộc tỉnh; cấp tỉnh như tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Khi đọc địa chỉ trong nước, thường không kèm theo tên nước, trừ khi có yếu tố liên quan đến nước ngoài. Theo nguyên tắc chung, khi giới thiệu địa chỉ nhà hoặc các cơ quan tổ chức, chúng ta nên đọc hoặc viết từ chi tiết đến tổng thể.

Khu vực đô thị thường được đọc theo thứ tự số nhà, số hẻm, số ngách, số ngõ, tên đường, tên phố, tên phường/xã, tên quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên, khi tìm kiếm một địa chỉ, người dân cần phải tìm ngược lại thứ tự đó, bắt đầu bằng việc tìm đường, sau đó tìm đến ngõ hay ngách, nếu có hẻm thì tìm số hẻm trước khi tìm số nhà. Trong trường hợp của khu chung cư, địa chỉ sẽ được đọc theo thứ tự số phòng, số tầng, tên tòa nhà, tên khu chung cư hoặc khu đô thị/nhà ở, số ngõ, tên đường, tên phố, tên phường/xã, tên quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh. Đối với khu vực nông thôn, địa chỉ sẽ được đọc theo thứ tự thôn, xóm, ấp, xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thị xã, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Ví dụ về địa chỉ có thể là "số xx, ngách abc/xyz, đường a, phố b" hoặc "số xx/abc/xyz đường a" hoặc "số xx, ngõ abc, ngách xyz/zyx". Ví dụ về một số cách đọc địa chỉ như sau:

- Số nhà 89, phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

- Tổ dân phố 7, thị trấn Phước Cát, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

>> Tham khảo: Mẫu đơn đề nghị cấp số nhà mới nhất và cách viết

 

4. Hướng dẫn ghi địa chỉ số nhà, ngõ, ngách, hẻm đúng quy định?

Căn cứ Mục IV Thông tư 36/2006/TT-BVHTT hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định 91/2005/NĐ-CP quy định tên gọi ngõ (kiệt), ngách (hẻm) như sau:

- Từ “ngõ”, “kiệt”, “ngách”, “hẻm” được sử dụng theo ngôn ngữ của địa phương, nên từng đô thị có thể sử dụng các từ đó theo cách gọi của địa phương mình.

- Đầu đường, đầu phố là nơi bắt đầu từ số nhà nhỏ nhất.

- Không đặt tên ngõ, ngách. Ngõ được gọi theo biển số nhà nhỏ giữa hai số nhà đầu ngõ, kèm theo tên đường hoặc phố.

Ví dụ: Ngõ ở giữa số nhà 99 và 101 phố Nguyễn Du được gọi là:

NGÕ 99

PHỐ NGUYỄN DU

Trong trường hợp ngõ đã có tên gọi từ trước ngày Nghị định số 91/2005/NĐ-CP có hiệu lực, tên ngõ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân mà không gây ảnh hưởng, tác động xấu trong xã hội thì có thể giữ lại tên ngõ.

Như vậy, sẽ viết tên ngách (hẻm) trước sau đó mới tới số nhà trong hẻm. Ví dụ trường hợp hẻm là 116, số nhà của là 3, cách viết là 116/3 là đúng quy định pháp luật.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau đây của Luật Minh Khuê: Thủ tục xin cấp số nhà được quy định như thế nào? 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Cách ghi địa chỉ số nhà, ngõ, ngách, hẻm đúng quy định? Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.