1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là một trong những yếu tố quan trọng của hồ sơ xin việc. Không chỉ thể hiện mong muốn được trúng tuyển mà còn thể hiện được sự phù hợp của ứng viên với vị trí ứng tuyển dựa vào trình độ, nghề nghiệp chuyên môn và kinh nghiệm của bản thân. 

Đơn xin việc được xem là công cụ giấy tờ để giúp các ứng viên xin việc hay ứng tuyển vào các vị trí chức vụ công việc của công ty nào đó. Đơn xin việc trong bộ hồ sơ đóng vai trò không thể thiếu đối với mỗi ứng viên khi ứng tuyển. Đây được xem là công cụ giao tiếp trên giấy tờ góp phần chứng tỏ khả năng và năng lực bản thân thông qua những gì ứng viên trình bày trên mẫu đơn.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin việc hay nhất bằng tiếng việt và tiếng anh

 

2. Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc là gì?

Nghề nghiệp chuyên môn được hiểu là khả năng áp dụng các kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc thông qua quá trình đào tạo hay trải nghiệm thực tế để đúc kết cho mình và ứng dụng trong công việc, nghiệp vụ chuyên môn của bản thân. Những kỹ năng nghề nghiệp, nghiệp vụ chuyên môn theo thời gian sẽ dần được hoàn thiện để có thể sử dụng hoàn thiện hiệu quả hơn.

Đây được coi là một sự phản ánh về nghề nghiệp mà ứng viên đang làm, đang đảm nhận và đang thực hiện trên kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng vốn có. Với nghề nghiệp chuyên môn, ứng viên hoàn toàn có thể áp dụng để thực hiện những công việc liên quan khác mà không bị gò bó trong môt vị trí công việc cụ thể. Nhiều người lầm tưởng hai khái niệm nghề nghiệp chuyên môn và trình độ chuyên môn trong đơn xin việc. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nha. Trình độ chuyên môn phản ánh về cấp bâc đào tạo chuyên nghiệp về một lĩnh vực nào đó mà bạn có được. 

Những kỹ năng nghề nghiệp, nghiệp vụ chuyên môn theo thời gian dần được hoàn thiện có thể sử dụng hoàn thiện và hiệu quả. Một người làm việc hiệu quả cần phải đủ kiến thức để thực hiện tốt công việc đúng chuyên ngành của mình một cách hiệu quả. Có những khả năng để áp dụng kiến thức vào những tình huống công việc cụ thể để hoàn thành công việc với một kết quả tốt nhất. Người có chuyên môn tốt là người có thể thực hiện tốt và hiệu quả tất cả những nhiệm vụ cá nhân được giao, có thể quản lý đảm nhiệm nhiều công việc cùng lúc đúng chuyên ngành, xử lý và giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc, có thái độ và cách làm việc trách nhiệm, kỹ năng hợp tác làm việc chuyên nghiệp với đồng nghiệp.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin việc làm công nhân mới nhất và cách viế

 

3. Vai trò của nghề nghiệp trong đơn xin việc

Trong đơn xin việc ngoài các mục như tiêu đề đơn xin việc, thì mục mô tả nghề nghiệp chuyên môn cần phải trình bày chi tiết, cụ thể. Nhiều trường hợp, ứng viên ngại ngần bỏ qua không viết về nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc. Nếu bỏ qua không viết mô tả về kinh nghiệm làm viêc, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nghề nghiệp chuyên môn thì ứng viên đã bỏ qua chìa khóa thành công để được nhà tuyển dụng lựa chọn, đánh giá cao năng lực của ứng viên.

Những yếu tố có liên quan đến trình độ chuyên môn nghề nghiệp nghiệp vụ rất quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên cao hơn, biết được ưu điểm của ứng viên, biết được chuyên môn cũng như thấy được lợi ích mà ứng viên có thể mang đến cho công ty. Và căn cứ vào đó để giao nhiệm vụ công việc cho ứng viên. Khi viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc, không cần viết qua snhieuef, không nên liệt kê dài dòng lan man mà chỉ trình bày một cách ngắn gọn xúc tích giúp cho nhà tuyển dụng chú ý tới những chuyên môn liên quan tới công việc. Hãy lựa chọn những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm để không bỏ sót những thông tin quan trọng. Có thể mô tả về quá trình làm việc và trình độ chuyên môn, khả năng của bạn, trình độ chuyên môn để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị cũng như năng lực của bạn. 

Việc sở hữu nghề nghiệp chuyên môn sẽ cho thấy bạn là một người được đào tạo chyên nghiệp và đã có cho bản thân một quá trình trải nghiệm thực tế. Chính vì vậy, nghề nghiệp chuyên môn sẽ giúp bạn nâng cao vị thế của bản thân, tạo ra cơ sở cạnh tranh một cách tốt nhất, ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Mẫu thông tin ứng viên dự tuyển (Đơn xin việc làm mới nhất)

 

4. Cách ghi nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Đối với việc viết nghề nghiệp chuyên môn vào đơn xin việc thì hãy tuân thủ các yêu cầu sau:

- Không viết nghề nghiệp chuyên môn quá dài dòng và lan man. Viết một cách ngắn gọn, rõ ý và đầy đủ để nhà tuyển dụng có thể hiểu được thông điệp mà bạn muỗn truyền tải;

- Chắt lọc, lựa chọn các thông tin đặc biệt trong nghề nghiệp chuyên môn của bạn để tạo sự chú ý, thu hút tới nhà tuyển dụng. Dựa trên những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu để đối chiếu với bản thân. Từ đó đưa ra những điểm mạnh của bản thân vào đơn xin việc;

- Dùng vài câu văn để mô tả nghề nghiệp chuyên môn, khả năng và trình độ chuyên môn của bản thân. Hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể để tăng sự tin cậy và tạo điểm nhấn cho đơn xin việc của mình.

 Ví dụ: Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí IT thì nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc có thể là:

+ Xây dựng và hoàn thiện các thiết kế website theo yêu cầu;

+ Trực tiếp phát triển các ứng dụng công nghệ theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo cho việc quản lý dữ liệu và thông tin cá nhân.

Hay bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên Marketting thì nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc có thể ghi:

+ Thực hiện lập kế hoạch và xây dựng các chiến lược marketting cho sản phẩm;

+ Thiết kế các quảng cáo hấp dẫn tăng sự tương tác với người dùng để mở rộng tệp data khách hàng cho công ty và giúp cho bộ phận kinh doanh thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm một cách tốt nhất.

Hiện nay, mỗi một ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đều sẽ có mẫu đơn xin việc tương ứng và có nghề nghiệp chueyen môn khác nhau. Vậy nên tùy vào vị trí bạn muốn ứng tuyển để viết vào mục nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc. 

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường hay nhất 

 

5. Những lưu ý khi viết đơn xin việc

Khi viết đơn xin việc, các ứng viên cần lưu ý để đơn xin việc thu hút được nhà tuyển dụng, tỷ lệ trúng tuyển sẽ cao hơn:

- Tên và thông tin liên hệ phải được đặt ở đầu thư xin việc. Không cần ghi chi tiết như sơ yếu lý lịch chỉ cần ghi rõ họ tên, email, số điện thoại. Lưu ý địa chỉ email phải thể hiện sự chuyên nghiệp và tránh những email mang tính nhí nhảnh thiếu sự chuyên nghiệp.;

- Tên vị trí ứng tuyển cần ghi rõ vị trí bạn đang muốn ứng tuyển;

- Danh sách kỹ năng bao gồm những kỹ năng cơ bản hãy liệt kê ngắn gọn về các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với mô tả công việc. Nên sử dụng các gạch đầu dòng để tách ý;

- Tóm tắt lý do mà bạn lựa chọn vị trí công việc này và lý do tại sao bạn phù hợp với công việc;

- Cuối cùng hãy có một lời đề nghị nhà tuyển dụng liên hệ lại với bạn. Đó như một lời kết mở thôi thúc nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn. Đơn giản như: "Tôi rất mong nhận được phản hồi của quý công ty về công việc này."

Trên đây là những nội dung cho cách ghi nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc hay câu hỏi gì liên quan đến nội dung trên cũng như thắc mắc về vấn đề pháp lý khác hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua số hotline19006162 để được Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp thắc mắc.