Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật trực tuyến của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung trả lời:

Điều 46 Bộ luật dân sự quy định về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân như sau:

Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Việc vào chỗ ở của một người phải được người đó đồng ý.

Chỉ trong trường hợp được pháp luật quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được tiến hành khám xét chỗ ở của một người; việc khám xét phải theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

>> Xem thêm:  Xung đột pháp luật trong tư pháp quốc tế là gì ? Nguyên nhân, phạm vi và cách giải quyết xung đột

Như vậy, bạn có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Tuy nhiên, nếu hành vi người tâm thần ném chai thủy tinh vào nhà bạn không gây ra hậu quả nghiêm trọng, hoặc không tiếp diễn thì bạn có thể trao đổi với nhà của người đó để có biện pháp quản lý, không để hành vi trên tiếp tục xảy ra.

Nếu hành vi trên gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hoặc vẫn tiếp diễn thì phải xem xét năng lực pháp luật dân sự của người tâm thần đó để có cách giải quyết phù hợp. Theo thông tin bạn cung cấp thì người ném chai thủy tinh vào nhà bạn bị tâm thần. Để xác định người đó có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không thì cần xem xét việc người đó đã bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hay chưa. Vì Điều 22 Bộ luật dân sự quy định như sau:

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Trường hợp 1: Người bị tâm thần đã bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì người đó không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mà trách nhiệm thuộc về người giám hộ của người đó.

Trường hợp 2: Người bị tâm thần chưa bị Tòa án tuyên bố là mất năng lực hành vi dân sự. Như vậy, người đó vẫn được xem là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và chính bản thân người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bạn có thể gửi đơn tố cáo hành vi ném chai thủy tinh vào nhà bạn đến cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú hoặc cơ quan công an) để có cách giải quyết.

Về hình thức xử lý hành vi trên:

Hành vi trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về ninh, trật tự, an toàn xã hội theo Điểm d Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể là:

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

Ngoài ra, nếu hành vi ném chai thủy tinh vào nhà gây hư hỏng tài sản mà thỏa mãn các dấu hiệu câu thành tội Cố ý làm hư hỏng tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 143 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009:

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật trong tư pháp quốc tế

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b)  Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là những tư vấn cảu chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi vướng mắc hãy liên hệ: Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162 Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê