1. Người tâm thần giết người có bị phạt tù không ?

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi : Như người tâm thần giết người xong có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không hay chỉ bắt vào trại tâm thần một thời gian rồi ra?
Người hỏi: Huy

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên cơ sở phân tích Điều 21 trên đây ta có thể thấy:

- Trường hợp 1: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất hoàn toàn khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì không phải chịu TNHS đối với hành vi gây thiệt hại cho xã hội mà họ đã thực hiện.

- Trường hợp 2: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì vấn đề TNHS vẫn được đặt ra.

- Trường hợp 3: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác mà vẫn có khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì người đó vẫn chịu TNHS bình thường đối với hành vi gây thiệt hại cho xã hội mà họ đã thực hiện.

Do đó, người bị mắc bệnh tâm thần vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi gây thiệt hại cho xã hội mà họ đã thực hiện khi họ rơi vào trường hợp 2 và trường hợp 3 như đã phân tích ở trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Khi nào giết người mà vẫn không có tội ?

Một cô gái bị truy tố về tội giết người và gây thương tích một người khác trong lúc bị cưỡng bức đã được tòa tuyên vô tội. Sự việc mới xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là trường hợp điển hình về tình huống “phòng vệ chính đáng" trong luật hình sự.

2.1 Chống trả bị cưỡng bức bằng cách đâm chết người

Cô Deng Yujiao năm nay mới 21 tuổi, xinh xắn, là một nhân viên khách sạn.

Tối ngày 10-5-2009, Deng Guida – giám đốc một công ty quảng cáo cùng bạn là Huang Dezhi và một số quan chức địa phương đến giải trí trong nhà tắm của khách sạn Hùng Phong, tỉnh Hồ Bác.

Trong quá trình đó, Deng Guida và Huang Dezhi đã buộc cô Deng Yujiao quan hệ tình dục với mình, đổi lại họ sẽ trả tiền cho cô. Mặc dù cô gái đã từ chối nhưng hai người đàn ông vẫn tiếp tục quấy rối và xúc phạm cô. Khi nữ tiếp viên tìm cách bỏ đi thì bị Deng Guida giữ lại và ấn xuống ghế. Cô gái đã chống trả lại bằng một con dao gọt trái cây để cạnh đó vì cho rằng họ định cưỡng hiếp mình.

Kết quả là Deng Guida đã tử vong, trong khi đồng nghiệp là Huang Dezhi bị thương nặng.

Ngay sau đó, Deng Yujiao ra tự thú, bị bắt tạm giam và sau đó bị truy tố với tội danh giết người.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

2.2 Được tuyên vô tội

Tòa án địa phương hôm 16-6-2009 vừa qua, sau khi cân nhắc đã quyết định tuyên Deng Yujiao không phạm tội giết người.

Theo báo Trung Quốc Xinhua, tòa cho biết cô gái được miễn tội dựa trên 3 yếu tố. Trước tiên, hành vi của Deng là hành vi mang tính tự vệ chứ không phải là tấn công. Thứ hai, Deng đã ra đầu thú – đây là tình tiết giảm nhẹ. Và cuối cùng là Deng không đủ năng lực để chịu trách nhiệm hành vi trước phát luật. Theo kết quả khám bệnh, Deng đã phát sinh phản ứng điên cuồng trầm uất, khiến cô không đủ năng lực để chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tại tòa, Deng buộc túm tóc đằng sau và mặc chiếc áo phông trắng cùng quần xám. Cô trông yếu đuối nhưng tâm trạng khá ổn định. Sau khi nghe phán quyết, Deng sụt sùi phát biểu rằng cô rất ngạc nhiên trước kết quả này và rất vui mừng. Cô cho biết cô đã nghĩ rằng mình sẽ bị phạt nặng vì đã giết người.

Cô gái khá đặc biệt này đã bày tỏ sự biết ơn đối với công chúng vì sự quan tâm và ủng hộ. Cô cho biết điều đầu tiên mình làm sẽ là điều trị rối loạn tâm lý và tìm một công việc mới và sống ổn định.

Được biết ông Huang Dezhi đã bị cách chức phó giám đốc và bị khai trừ Đảng. Một số bạn bè cùng đi chơi hôm đó cũng đã bị cách chức vì gây ảnh hưởng xấu tới xã hội.

2.3 Quy định của pháp luật Việt Nam

Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Phòng vệ chính đáng

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

>> Xem thêm:  Điều kiện để được đề nghị đặc xá, giảm án ? Hồ sơ xét đặc xá ?

3. Độ tuổi có phải chịu trách nhiệm khi phạm tội giết người ?

Thưa luật sư! E muốn hỏi luật sư là năm 17 tuổi bạn em có phạm 1 tội đó là tội cố ý giết người tội này sẽ bị sử phạt ra sao ạ? Và ở tuổi đó có phải chịu trách nhiệm hình sự không ạ ?
Chả là năm 17 tuổi thì bạn e với 1 nhóm bạn khác có thực hiện 1 kế hoạch giết 1 bạn nam mà theo như e biết thì bạn nam đó có biết 1 bí mật nào đó của bạn e và dùng bí mật đó đe dọa và chi phối bạn e nên bạn e mới thực hiện kế hoạch đó là giả vờ rủ bạn nam đó đi chơi rồi rả vờ kêu khát nước rồi bảo bạn ý đi uống nước rồi bạn e có cho mấy viên thuốc mà theo bạn e thì thuốc đó là đồng bọn mua 5 viên nhưng vì sợ hãi mà bạn ý đánh rơi mất 3 viên chỉ còn lại 2 viên mà thuốc đó chỉ có tác dụng gây hoa mắt tróng mặt thôi rồi đưa nước cho bạn nam kia uống rồi 2 bạn nữ bảo đi về có việc lát quay lại chờ cho bạn nam kia ra khỏi quán thì 1 nhón bạn nam ( bạn của 2 ban nữ) sẽ đi xe máy và đâm vào bạn nam kia để tạo nên 1 vụ tai nạn giao thông mấy bạn đấy cố tình làm thế nhằm giết hại bạn nam kia nhưng may mắn bạn nam kia không chết và giờ cũng mấy năm rồi bạn nam kia xuất hiện và nói sẽ báo công an bạn e vì lo lắng quá nên có ý định sẽ hại bạn nam lần 2. E cũng chỉ biết có đến đây thôi luật sư hãy cho e biết vs tội danh trên thì bạn e sẽ bị sử phạt như thế nào ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư mong nhận đc câu trả lời sớm từ luật sư

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

...

Như vậy, giết người là hành vi trái pháp luật cố ý làm chết người ngoài ý muốn của nạn nhân. Hành vi làm chết người được hiểu là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ. Hậu quả của hành vi trái luật này là hậu quả chết người. Tội giết người chỉ được coi là tội phạm hoàn thành khi có hậu quả chết người. Nếu hậu quả chết người không xảy ra vì nguyên nhân khách quan thì hành vi phạm tội được coi là tội giết người chưa đạt (khi có lỗi cố ý trực tiếp) hoặc là tội cố ý gây thương tích (khi có lỗi cố ý gián tiếp). Mục đích và động cơ phạm tội không là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm tội giết người và được quy định là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt.

Trong trường hợp mà bạn đưa ra: theo như các tình tiết mà bạn đưa ra, bạn của bạn đã thực hiện các hành vi đầy đủ các yếu tố để cấu thành tội phạm giết người với lỗi cố ý, và có các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là "phạm tội có tổ chức", " vì động cơ đê hèn" . Tuy nhiên, trường hợp này vẫn chưa có hậu quả chết người xảy ra, vì vậy, đây là tội giết người chưa đạt.

Theo quy định tại điều 15 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Trường hợp của bạn chưa có hậu quả chết người xảy ra, và bố bạn cùng lúc bị 3 người tấn công và hành hung cùng với các vũ khí " gậy, gach" với mục đích là giết người. Vậy đây có thể coi là phạm tội giết người chưa đạt. Theo quy định tại điều 57 BLHS 2015 quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt như sau:

Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

...

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Theo quy định tại điều 12 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Như vậy, bạn của bạn hòan tòan phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định của pháp luật

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

4. Giết người, hiếp dâm có bị mức án tử hình hay tù chung thân ?

Thưa luật sư, gần đây tôi có thông tin: Nguyễn Anh Tú khai khi biết nạn nhân tử vong, hắn vội khoá cửa, đến quán bia rồi gọi điện thoại cho bố kể lại toàn bộ sự việc với giọng mếu máo. Sau những ngày xảy ra vụ án mạng tại quận Đống Đa, Hà Nội, nghi phạm gây ra cái chết cho Cẩm Tú (23 tuổi, sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh) đã kể lại hành vi tội ác của mình với phóng viên kênh truyền hình ANTV.
Hắn khai gặp cô nữ sinh trước cửa phòng trọ thấy xinh xắn nên nảy ý đồ cưỡng bức. Sau khi cầm viên gạch non đập vào đầu, hắn bóp cổ ngăn nạn nhân kêu cứu. Nghi phạm khai do cô gái càng chống cự khiến hắn bóp cổ càng mạnh hơn. Bên trong phòng trọ, hắn thực hiện hành vi cưỡng bức mặc cho nạn nhân kêu la và chống cự quyết liệt. Để không bị bại lộ, gã trai 35 tuổi dùng viên gạch dưới chân giường đập liên tiếp vào đầu cô gái.
"Tôi chỉ muốn đập cho bạn ấy im...", Nguyễn Anh Tú lạnh lùng nói. Xin luật sư đưa ra quan điểm pháp lý về vụ án trên ? Kẻ sát nhân thì bị truy tố tội gì ? Xử mức án tử hình hay tù chung thân ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Có thông tin cho biết kẻ sát hại nữ sinh viên từng dạy thử việc môn đồ họa ở một trung tâm, nhưng đã bị chấm dứt hợp đồng vì không đáp ứng được. Theo thông tin trên Zing, nghi phạm Tú đã tốt nghiệp đại học, từng là thầy giáo dạy đồ họa. Dẫn lời ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc trung tâm đào tạo - nơi nghi phạm từng dạy môn thiết kế đồ họa, Zing cho biết, Tú đang trong thời gian thử việc ở Trung tâm với thời lượng lên lớp 1 buổi/tuần. Tuy nhiên, trung tâm đã chấm dứt hợp đồng làm việc với người này hôm 30/5 vì không đáp ứng được công việc. Thông tin trên Vietnamnet cho biết, thuật lại hành vi sát hại nữ sinh viên Đ.T.C.T. (23 tuổi, sinh viên ĐH Sân khấu Điện ảnh) tại căn nhà 4 tầng ở phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội), nghi phạm Nguyễn Anh Tú (35 tuổi, ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa) khai tối 3/6, khi gặp chị T trước cửa phòng trọ thấy cô gái xinh xắn nên đối tượng nảy sinh ý đồ cưỡng bức.

Tội giết người được quy định, hướng dẫn tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

...

Như vậy, hung thủ sẽ phải đối diện với mức án cao nhất là tử hình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc bị xâm hại cách nay 8 năm?

5. Phân tích dấu hiệu, động cơ phạm tội giết người ?

Thưa luật sư, em xin hỏi luật sư về tình huống sau: A có ý định giết chị C ( là vợ của A) để tự do lấy nhân tình. A bỏ thuốc độc vào ấm thuốc bắc của chị C làm chị c bị ngộ độc nhưng không chết, tổn hại sức khỏe không đáng kể.
Khoảng một tháng sau đó, A tán thuốc ngủ thành bột và trộn với bột sắn dây.Chị C không biết bột sắn dây có trộn thuốc ngủ nên pha một cốc uống và đã tử vong. A bị kết án về tội giết người theo khoản 1 điều 123 blhs.

Câu hỏi:

1, Phân tích dấu hiệu xác định động cơ phạm tội và lỗi của a đối với hành vi phạm tội trong tình huống nêu trên ?

2, Phân tích các dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm trong tình huống trên ?

3, Xác định giai đoạn thực hiện tội phạm và hình phạt cao nhất mà tòa án có thể áp dụng với hành vi phạm tội của a ?

4, Giả định trước khi thực hiện hành vi phạm tội như tình huống nêu trên, A đã bị kết án về tội trộm cắp tài sản nhưng chưa được xóa án tích thì lần phạm tội này của a bị coi là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm ?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

5.1. Động cơ phạm tội

Động cơ phạm tội là độnglực bên trong thúc đẩy người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội. Động cơ phạm tội được đặt ra với những tội có lỗi cố ý. Xét trong vụ án giết người trên, A có động cơ phạm tội rõ ràng là giết người nhằm mục đích ngăn chặn người vợ cản trở đến mối quan hệ với nhân tình của A, lổi của A ở đây hoàn toàn là lỗ cố ý.

Đây là tình tiết tăng nặng để tòa án lấy làm căn cứ để định mức phạt tù với tội do A thực hiện.

5.2. Dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm là những biểu hiện của tội phạm ra bên ngoài thế giới khách quan bao gồm hành vi khách quan, hậu quả nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, công cụ phương tiện, phương pháp, thủ đoạn, hoàn cảnh, địa điểm phạm tội.

Trường hợp của A thì mặt khách quan được xác định như sau:

- Hành vi giết người: A có thực hiện hành vi giết người đó là tán thuốc ngủ vào bột sắn để chị C uống và dẫn đến tử vong.

- Địa điểm: Tại nhà ở của A và C

- Phương thức: A đã dùng thuốc ngủ tán ra

- Hậu quả: Sau khi C uống bột sắn có thuốc ngủ do A tán, C đã tử vong.

5.3. Giai đoạn phạm tội và khung hình phạt cao nhất đối với A

A thực hiện hành vi phạm tội và đã hoàn thành, bằng thủ đoạn của mình A đã tước đoạt được tính mạng của chị C. Như vậy tội giết người do A thực hiện thuộc giai đoạn phạm tội đã hoàn thành.

Khung hình phạt cao nhất với A trong trường hợp này là từ 12 năm đến 20 năm. Vì A giết chị C nhằm tạo sự tự do cho mình để thực hiện nhu cầu cá nhân là được tự do yêu đương với nhân tình. Nên trường hợp của A được coi là giết người vì động cơ đê hèn, trong mức khung hình phạt của khoản 1 Điều 123 Bộ Luật hình sự năm 2015.

5.4. Tái phạm hay tái phạm nguy hiểm

Điều 53, Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về Tái phạm, tái phạm nguy hiểm:

"1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tôi phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý."

A trước đây đã phạm tội nhưng chưa được xóa án tích mà lại phạm thêm tội giết người do lỗi cố ý, trong tình huống này ta phải xét hai trường hợp:

Thứ nhất nếu khung hình phạt tù đối với tội trộm cắp tài sản của A không vượt quá 7 năm tù thì đây được coi là tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng; nên trong tình huống này A sẽ thuộc trường hợp tái phạm.

Thứ hai nếu khung hình phạt của A cao hơn mức 7 năm tù, thì Tội giết người của A sẽ thêm tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm sao để đòi bồi thường vì anh trai bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm ?