1. Cách kiểm tra xem có bị lấy cắp thông tin CCCD vay nợ xấu không?

1.1. Tra cứu qua website của CIC

Để thực hiện tra cứu vay nợ thông qua website của CIC (Credit Information Center),  quý khách có thể tuân theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web của CIC

Mở trình duyệt web và nhập địa chỉ: https://cic.gov.vn/ vào thanh địa chỉ. Nhấn Enter để truy cập vào trang web chính thức của CIC.

Bước 2: Đăng ký tài khoản (nếu cần thiết)

Nếu quý khách chưa có tài khoản trên CIC, quý khách cần thực hiện đăng ký tài khoản bằng cách nhấp vào nút "Đăng ký" hoặc các liên kết tương tự trên trang chủ.

Điền đầy đủ thông tin cá nhân yêu cầu trong biểu mẫu đăng ký, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD và các thông tin khác. Chú ý rằng các mục có dấu (*) là bắt buộc phải điền thông tin đầy đủ. Ngoài ra, quý khách cần chụp đủ 3 bức ảnh của CMND/CCCD gồm mặt trước, mặt sau và chân dung kèm theo CMND/CCCD. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút "Đăng ký" để gửi thông tin đăng ký.

Bước 3: Chờ xác thực tài khoản

Sau khi hoàn tất đăng ký, quý khách cần chờ CIC xác thực thông tin và phê duyệt tài khoản của quý khách. Thời gian xác thực có thể mất một khoảng thời gian nhất định, vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đợi thông báo từ CIC.

Bước 4: Đăng nhập vào tài khoản

Khi tài khoản của bạn đã được phê duyệt, bạn có thể đăng nhập vào trang web CIC bằng cách nhập tên đăng nhập và mật khẩu vào các trường tương ứng. Hãy nhấp vào nút "Đăng nhập" để truy cập vào tài khoản của bạn trên CIC.

Bước 5: Khai thác báo cáo và tra cứu nợ xấu

Sau khi đăng nhập thành công, trên thanh menu của trang web CIC, quý khách sẽ tìm thấy mục "Khai thác báo cáo" hoặc tương tự. Hãy nhấp vào đó để tiếp tục quá trình tra cứu nợ xấu.

Bước 6: Điền thông tin tra cứu

Trong trang khai thác báo cáo, quý khách sẽ được yêu cầu nhập các thông tin cần thiết để tra cứu nợ xấu. Điền đầy đủ thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên đầy đủ, số CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh và các thông tin cá nhân khác. Hãy chắc chắn rằng quý khách nhập chính xác các thông tin này để đảm bảo kết quả tra cứu chính xác.

Bước 7: Xem kết quả tra cứu

Sau khi điền đầy đủ thông tin tra cứu, nhấp vào nút "Tra cứu" hoặc tương tự để tiến hành tra cứu nợ xấu. CIC sẽ xử lý thông tin và hiển thị kết quả tra cứu cho quý khách. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng nợ xấu của quý khách và thông tin liên quan đến tài chính cá nhân.

=> Quá trình tra cứu và kết quả tra cứu có thể thay đổi tuỳ theo chính sách và quy trình của CIC. Vì vậy, hãy tuân theo hướng dẫn và thông báo cụ thể từ trang web CIC khi thực hiện tra cứu.

 

1.2. Tra cứu qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại

Ứng dụng CIC Credit Connect là một công cụ tiện lợi và dễ sử dụng cho việc tra cứu thông tin nợ xấu và quản lý tình trạng tín dụng cá nhân. Để thực hiện tra cứu nợ xấu qua ứng dụng này, quý khách cần tuân theo các bước sau đây:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng

Quý khách truy cập vào App Store (đối với người dùng iOS) hoặc Google Play Store (đối với người dùng Android) và tải về ứng dụng CIC Credit Connect. Sau khi hoàn tất quá trình tải về, quý khách cài đặt ứng dụng trên điện thoại của mình. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và có sẵn để tải về.

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Sau khi đã cài đặt ứng dụng, quý khách mở ứng dụng và thực hiện đăng ký tài khoản mới. Quý khách cần điền các thông tin cá nhân yêu cầu, bao gồm họ tên, số CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh và số điện thoại liên lạc. Quý khách vui lòng nhập thông tin chính xác để đảm bảo quy trình xác thực diễn ra thuận lợi.

Bước 3: Xác thực tài khoản

Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản, quý khách sẽ cần xác thực tài khoản của mình. Ứng dụng sẽ yêu cầu quý khách cung cấp một số thông tin bổ sung và cung cấp ảnh chụp CMND/CCCD của mình. Thông tin này giúp ứng dụng xác minh danh tính của quý khách và đảm bảo rằng chỉ có người dùng thật sự mới có quyền truy cập vào thông tin tín dụng.

Bước 4: Chờ xác nhận

Sau khi đã hoàn tất quy trình đăng ký và xác thực, quý khách cần chờ ứng dụng CIC Credit Connect xác nhận và phê duyệt tài khoản. Thời gian xác nhận có thể kéo dài từ 1 đến 3 ngày làm việc, không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ. Trong thời gian chờ đợi, quý khách nên kiên nhẫn và sẵn sàng tiếp tục quá trình tra cứu nợ xấu sau khi tài khoản đã được xác nhận.

Bước 5: Tra cứu nợ xấu và quản lý tín dụng

Khi tài khoản của quý khách đã được xác nhận, quý khách có thể truy cập vào ứng dụng CIC Credit Connect và tra cứu thông tin nợ xấu. Tại giao diện chính của ứng dụng, quý khách sẽ tìm thấy mục "Khai thác báo cáo". Nhấn vào đó để tiếp tục quá trình tra cứu.

Ứng dụng sẽ yêu cầu quý khách nhập mã OTP (One-Time Password - Mã xác nhận một lần) được gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Quý khách vui lòng nhập mã OTP để xác thực tài khoản.

Cuối cùng, quý khách có thể truy cập vào báo cáo để xem thông tin liên quan đến điểm tín dụng, mức độ rủi ro, tổng số tiền nợ và danh sách các tổ chức tín dụng mà quý khách đang nợ (nếu có). Qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại, quý khách có thể dễ dàng tra cứu thông tin nợ xấu và quản lý tình trạng tín dụng cá nhân. Ứng dụng này cung cấp những dịch vụ tra cứu tín dụng chi tiết và giúp quý khách đưa ra những quyết định tài chính thông minh dựa trên thông tin đáng tin cậy.

 

2. Khi bị giả thông tin để vay tiền thì cần phải làm gì? 

Khi quý khách bị giả thông tin để vay tiền, quý khách cần thực hiện các bước sau để xử lý tình huống:

- Ngừng giao dịch: Ngay lập tức liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà quý khách đã liên hệ để thông báo tình huống. Yêu cầu họ ngừng mọi giao dịch vay tiền liên quan đến thông tin giả mạo của bạn.

- Kiểm tra lại tất cả các thông tin cá nhân của bạn để đảm bảo rằng không có thông tin nào bị lợi dụng hoặc giả mạo. Xem xét các tài khoản ngân hàng, hợp đồng tín dụng và các tài liệu tài chính khác để phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào.

- Báo cáo tình huống cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà quý khách đã liên hệ. Cung cấp cho họ thông tin chi tiết về việc quý khách bị giả mạo và các bằng chứng liên quan (như email giả mạo, tin nhắn, hợp đồng giả mạo). Yêu cầu họ tiến hành điều tra và ngừng mọi hoạt động liên quan đến tài khoản hoặc giao dịch không hợp lệ.

- Báo cáo cơ quan chức năng: Trình báo việc quý khách bị giả thông tin để vay tiền cho cơ quan công an gần nhất. Cung cấp cho họ tất cả các chứng cứ và thông tin mà bạn có để hỗ trợ việc điều tra. Họ sẽ tiến hành xác minh và tiếp nhận vụ việc.

- Theo dõi tài chính cá nhân: Theo dõi sát sao tài chính cá nhân của bạn để phát hiện sớm bất kỳ hoạt động gian lận nào. Kiểm tra định kỳ tài khoản ngân hàng, các giao dịch tín dụng và báo cáo ngay lập tức nếu bạn phát hiện bất kỳ hoạt động không hợp lệ nào.

=> Trong trường hợp bị giả thông tin để vay tiền, việc bảo vệ quyền lợi cá nhân và ngăn chặn tiếp tục bị lợi dụng là rất quan trọng. Bằng cách ngừng giao dịch, xác minh thông tin, báo cáo cho ngân hàng và cơ quan chức năng, theo dõi tài chính cá nhân và tìm sự hỗ trợ pháp lý, quý khách có thể giải quyết tình huống một cách hiệu quả.

 

3. Thẩm quyền điều tra xem có bị lấy cắp thông tin CCCD vay nợ xấu

Theo quy định tại Điều 163 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về thẩm quyền điều tra, các quy định sau đây được áp dụng:

- Cơ quan điều tra của Công an nhân dân có thẩm quyền điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

- Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân có thẩm quyền điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự.

- Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương có thẩm quyền điều tra các tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của Bộ luật Hình sự xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp.

- Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm, việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

- Việc phân cấp thẩm quyền điều tra như sau:

+ Cơ quan điều tra cấp huyện và Cơ quan điều tra quân sự khu vực có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực.

+ Cơ quan điều tra cấp tỉnh có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra. Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp khu vực nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.

+ Cơ quan điều tra Bộ Công an và Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy để điều tra lại; vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.

=> Do đó, người bị ăn cắp thông tin để vay tiền có quyền tiến hành trình báo tội phạm và việc xử lý tùy thuộc vào loại tội phạm và địa điểm xảy ra.

Quý khách hàng có nhu cầu thì tham khảo thêm nội dung bài viết sau của công ty Luật Minh khuê: Mẫu đơn xin cấp lại căn cước công dân bị mất mới 2023

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!