1. Giới thiệu về Google Biểu mẫu (Google Forms)

Google Form là một ứng dụng miễn phí của Google, cho phép người dùng tạo và quản lý các biểu mẫu trực tuyến. Được thiết kế để thu thập thông tin từ người dùng một cách dễ dàng và hiệu quả, Google Form cung cấp các công cụ để tạo các câu hỏi đa dạng như các lựa chọn, ô nhập liệu, câu hỏi đánh giá, bài kiểm tra, và nhiều loại câu hỏi khác. Người sử dụng có thể tùy chỉnh giao diện và cài đặt, sau đó chia sẻ biểu mẫu này với người khác thông qua liên kết hoặc email.

Khi người dùng điền thông tin vào biểu mẫu, dữ liệu sẽ tự động được tổ chức và lưu trữ trong một bảng tính Google, giúp việc quản lý và xử lý thông tin trở nên thuận tiện hơn. Google Form cũng cung cấp tính năng tích hợp với các ứng dụng khác trong hệ sinh thái của Google như Google Sheets, Google Drive, để phân tích dữ liệu, chia sẻ kết quả, và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Google Biểu mẫu (hay Google Forms) là một ứng dụng web được phát triển Google. Chức năng chính của Google Forms là giúp người dùng tạo các bảng khảo sát, bảng câu hỏi,… trên trình duyệt eb của điện thoại hoặc máy tính.

Qua việc sử dụng Google Forms, người dùng có thể dễ dàng tổn hợp và quản lý dữ liệu.

Đặc biệt, đây còn là một ứng dụng web hoàn toàn miễn phí và dễ dàngsử dụng. Bên cạnh đó, Google Forms còn có nhiều hình thức biểu mẫu khác nhau có thể dễ dàng chia sẻ qua email, URL,… mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

Việc mà Google form ngày càng được sử dụng và ứng dụng rộng rãi đó là nhờ các đặc điểm của chính nó giúp hoàn thành công việc nâng cao cả về chất lượng và số lượng, đặc điểm của Google Form như sau:

- Dễ sử dụng: Giao diện thân thiện, dễ dàng tạo và thiết kế các biểu mẫu một cách nhanh chóng và thuận tiện ngay trên trình duyệt web.

- Tùy chỉnh linh hoạt: Cho phép người dùng tùy chỉnh các câu hỏi, lựa chọn câu trả lời, và giao diện người dùng theo ý muốn.

- Đa dạng các loại câu hỏi: Hỗ trợ nhiều loại câu hỏi như ô nhập liệu, danh sách thả xuống, ô đánh dấu, ô radio, bảng câu hỏi, đánh giá, câu hỏi điền khuyết, bài kiểm tra,...

- Chia sẻ dễ dàng: Biểu mẫu có thể chia sẻ qua liên kết trực tiếp, email, hoặc được nhúng vào trang web hoặc bài viết. 

- Tích hợp linh hoạt: Kết hợp với các ứng dụng khác trong hệ sinh thái Google như Google Sheets, Google Drive, Google Classroom để tự động xử lý và lưu trữ dữ liệu.

 

2. Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm online trên Google Forms

Tạo biểu mẫu mới

Cách 1: Truy cập vào Google Form để mở biểu mẫu mới.

Bạn cần thực hiện đăng nhập tài khoản Google để có thể thao tác với Google Biểu mẫu.

Với cách này, biểu mẫu mới được tạo sẽ nằm trong chính Drive của tôi. Nếu muốn tạo biểu mẫu ở một thư mục 

Cụ thể khác, bạn hãy thực hiện theo cách 2.

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

Cách 2: Vào Google Drive > Mở thư mục chứa biểu mẫu muốn tạo > Chọn + New (+ Mới) > Chọn Google Forms (Google Biểu mẫu).

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

Tạo câu hỏi thông tin người làm bài kiểm tra

Bên cạnh những câu hỏi thông thường, bạn cũng có thể tạo các câu hỏi để thu nhận thông tin của người thực hiện bài kiểm tra.

Cách thực hiện khá đơn giản: Chọn dạng câu hỏi là Trả lời ngắn > Thêm các câu hỏi (như Họ tên, Lớp, Mã số sinh viên/học sinh,...).

Bạn có thể bật tính năng mục Bắt buộc để đặt là câu hỏi bắt buộc hoặc không > Click chọn dấu + ở thanh công cụ bên phải để thêm câu hỏi.

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

 Tạo các câu hỏi trắc nghiệm online

Chọn dạng câu hỏi là Trắc nghiệm > Thêm câu hỏi và các phương án lựa chọn > Click chọn Đáp án để cài đặt câu trả lời > Đặt số điểm cho câu trả lời chính xác.

Bạn có thể bật tính năng mục Bắt buộc để đặt là câu hỏi bắt buộc hoặc không > Click chọn dấu + ở thanh công cụ bên phải để thêm câu hỏi.

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

 Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mô tả, chèn ảnh, video,... vào câu hỏi.

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

Tùy chỉnh giao diện bài kiểm tra

Ngoài các chức năng kể trên, bạn còn có thể tùy chỉnh hình ảnh, màu nền, kiểu phông chữ,... của biểu mẫu. Để thực hiện, bạn nhấn chọn biểu tượng Tùy chỉnh giao diện ở góc trên bên phải.

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

Cài đặt các tùy chọn bài kiểm tra

Vào Cài đặt (Settings):

+ Phần Công bố điểm: Tick chọn Ngay sau mỗi lần nộp để cho phép người trả lời xem điểm sau khi hoàn thành bài kiểm tra hoặc chọn Sau đó, sau khi đánh giá thủ công để xem xét lại điểm sau.

+ Phần Cài đặt xuất hiện với người trả lời: Bao gồm các tùy chọn cho phép người trả lời xem lại các câu hỏi trả lời sai, câu trả lời đúng và giá trị điểm.

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

+ Phần Câu trả lời: Tại đây, bạn có thể tick để tùy chọn thu thập địa chỉ email, gửi cho người trả lời một bản sao phản hồi của họ, cho phép chỉnh sửa câu trả lời sau khi gửi và tùy chọn yêu cầu đăng nhập khi trả lời.

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

+ Phần Bản trình bày: Cài đặt bản trình bày giúp bạn quản lý trình bày biểu mẫu và câu trả lời (hiển thị thanh tiến độ, xáo trộn thứ tự câu hỏi,...), cài đặt sau khi gửi và các quy định hạn chế

Cách tạo bài kiểm tra, câu hỏi trắc nghiệm trên Google Forms online

Cách chia sẻ bài kiểm tra online

Có 2 cách để chia sẻ bài kiểm tra online:

Cách 1: Chia sẻ qua email

Tại trang chính của Google Biểu mẫu bạn đã tạo, nhấn Gửi > Nhập địa chỉ các email muốn gửi biểu mẫu > Chọn Gửi.

Cách 2: Chia sẻ bằng đường liên kết

Tại trang chính của Google Biểu mẫu bạn đã tạo, nhấn Gửi > Chọn biểu tượng liên kết > Chọn Sao chép sau đó dán đường liên kết để chia sẻ với người khác.

Xem lại bài kiểm tra

Để xem lại bài kiểm tra, bạn nhấn chọn nút Xem trước - biểu tượng hình con mắt ở góc trên bên phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào URL biểu mẫu bằng tài khoản khác hoặc truy cập ẩn danh (nếu bạn chia sẻ công khai) để xem lại và thử thực hiện bài kiểm tra nếu muốn.

Cách xem các câu trả lời đã nhận  

Truy cập vào biểu mẫu > Chọn vào mục Câu trả lời để xem các câu trả lời đã nhận (2).

Trong đó:

+ Tab Bản tóm tắt (2) cho biết danh sách các câu trả lời, tỷ lệ phương án lựa chọn.

+ Tab Cá nhân (3) sẽ hiển thị phần trả lời của từng người.

Bạn cũng có thể chọn biểu tượng trang tính để xem các kết quả hiển thị chi tiết trên trang tính (4).

 

3. Tầm quan trọng của Google Form trong cuộc sống của con người

Google Form đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh: 

- Thu thập thông tin: Nó cho phép người dùng tạo các biểu mẫu trực tuyến để thu thập thông tin từ người dùng một cách dễ dàng và hiệu quả. Có thể sử dụng Google Form để tổ chức khảo sát, thu thập đánh giá, thông tin đăng ký, và nhiều mục đích khác.

- Tạo bài kiểm tra và khảo sát: Giáo viên có thể tạo bài kiểm tra, bài thi hoặc khảo sát trực tuyến thông qua Google Form, từ đó quản lý và đánh giá kết quả của học sinh một cách tự động và thuận tiện.

- Dễ dàng chia sẻ và quản lý: Google Form có thể chia sẻ dễ dàng thông qua liên kết hoặc email. Kết quả từ các biểu mẫu cũng được tự động tổ chức, lưu trữ và hiển thị trong một bảng tính Google.

- Tối ưu hóa công việc đa người dùng: Cho phép nhiều người cùng làm việc trên cùng một biểu mẫu cùng một lúc, giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc và tránh việc trùng lặp dữ liệu.

- Tùy chỉnh linh hoạt: Google Form cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều phần khác nhau của biểu mẫu từ các lựa chọn câu hỏi, kiểu câu trả lời, đến giao diện người dùng.

- Tiện ích tích hợp: Có thể kết hợp Google Form với các ứng dụng khác trong bộ công cụ Google như Google Sheets, Google Drive, để tự động xử lý và phân tích dữ liệu được thu thập từ biểu mẫu.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về nội dung cách để tạo bộ câu câu hỏi trắc nghiệm trên Google Form, hy vọng bài viết trên đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn! Luật Minh Khuê