- Không có quyết định đi xác minh, thẩm định tại chỗ; - Không gửi thông báo cho các đương sự về việc đi xác minh, thẩm định tại chỗ này. - Người cung cấp thông tin (địa chính xã) lại là người có quan hệ thân thiết với một trong hai bên đương sự nên cung cấp thông tin chủ quan theo ý kiến cá nhân để nhằm có lợi cho người thân của mình. - Nội dung trong biên bản thẩm định không có câu hỏi mà chỉ ghi câu trả lời. Vậy cháu muốn hỏi cháu có thể căn cứ vào những điều khoản nào để nộp đơn khiếu nại về kết quả xác minh trên ạ? Trong trường hợp thẩm phán chính là chánh án toà án nhân dân huyện thì cháu phải gửi đơn khiếu nại đến cơ quan nào để giải quyết ạ. Cháu rất mong sớm nhận được phản hồi giúp đỡ từ phía các luật sư. Cháu xin cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí: 

Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất,  Căn cứ Điều 89. Xem xét, thẩm định tại chỗ quy định tại Điều 89 của BLTTDS 2015

"1. Khi đương sự có yêu cầu hoặc khi xét thấy việc xem xét, thẩm định tại chỗ là cần thiết cho việc giải quyết đúng vụ án, thìThẩm phán ra quyết định tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ.

>> Xem thêm:  Đương sự là gì ? Người tham gia tố tụng dân sự là gì ?

2. Quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm ra quyết định và tên Toà án ra quyết định;

b) Đối tượng và những vấn đề cần xem xét, thẩm định tại chỗ;

c) Thời gian, địa điểm tiến hành việc xem xét, thẩm định tại chỗ.

....

4. Quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ phải được giao hoặc gửi cho đương sự để họ biết và chứng kiến việc xem xét, thẩm định tại chỗ."

Như vậy, việc Thẩm phán đi xác minh, thẩm định tại chỗ về nguồn gốc các mảnh đất tranh chấp tại UBND xã nhưng không có quyết định thẩm định, đồng thời cũng không thông báo đến cho các đương sự là trái với thủ tục tố tụng được quy định tại Khoản 1, Khoản 4 Điều 89 BLTTDS 2015.

Thứ hai, nếu có những nghi ngờ về hành vi sai trái của Thẩm phán trong quá trình điều tra xét xử, bạn có thể thực hiện quyền của mình quy định tại Điều 499 BLTTDS: Quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự có thể bị khiếu nại

" Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự của cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Việc nộp đơn khiếu nại trực tiếp về hành vi của Thẩm phán được quy định tại Điều Luật Tố tụng Dân sự 2015 về quy định tại Điều 504 Thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng.

>> Xem thêm:  Quy định về tố cáo hành vi tham nhũng và hướng dẫn viết đơn tố cáo tham nhũng ?

"1. Khiếu nại quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng là Thẩm phán, Phó Chánh án, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Hội thẩm nhân dân do Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ việc dân sự có thẩm quyền giải quyết.

Đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Chánh án Tòa án thì Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp có thẩm quyền giải quyết."

Trường hợp của bạn, Thẩm phán đồng thời là chánh án Tòa án huyện. Vậy nên, bạn phải gửi đơn khiếu nại của mình lên Chánh án Tòa án tỉnh (chánh án tòa án trên một cấp)

Thứ ba, các căn cứ pháp lý bạn có thể bảo vệ bạn trong trường hợp này là: Điều 89; Điều 499; Điều 504 BLTTDS 2015

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Khi nào thì khiếu nại lần hai? Khiếu nại về đất đai thì phải làm như thế nào mới đúng luật?