Đến năm 2013 tôi có ra chính quyền để gia hạn cho mảnh đất trên và vẫn được chính quyền địa phương cấp gia hạn "tiếp tục sử dụng đất đến tháng 10/2033" với đúng diện tích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận. Cho đến thời điểm cuối năm 2017, do cần vốn làm ăn nên tôi định bán mảnh đất này. Khi ra chính quyền làm giấy tờ để bán cho người mua thì được biết diện tích đất của tôi đã bị thay đổi là mất hết 2,5 mét ngang (thông tin này tôi nhận được từ cán bộ địa chính xã, nói là thửa đất này trên bản đồ địa chính đã bị mất 2. 5 mét ngang so với giấy chứng nhận). Sau khi tham khảo nhiều thông tin thì tôi được biết là cần phải xin trích lục lại bản đồ địa chính để xác định lại diện tích mảnh đất này.

Vậy xin luật sư cho tôi hỏi:

1. Tôi lên huyện để xin trích lục lại bản đồ địa chính được không. Hay chỉ có thể xin trích lục tại xã thôi ?

2. Khi đã trích lục được thì bản đồ địa chính tôi được cung cấp là bản đồ được cập nhật mới nhất hay là bản đồ vào thời điểm tôi được cấp giấy chứng nhận. Nếu là bản đồ được cập nhật mới nhất thì tôi phải làm sao để xin trích lục được những bản đồ trước khi cập nhật ?

3. Nếu sau khi trích lục mà diện tích trên bản đồ lại khác so với diện tích đất trên giấy chứng nhận (đúng như anh cán bộ địa chính xã nói là mất đi 2. 5 mét ngang) thì tôi phải làm sao ?

Xin nói thêm là trước đây tôi chưa từng mua bán hay tách thửa hay có bất kỳ hành động nào tương tự như thế đối với mảnh đất này.

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục trích lục hồ sơ đất đai?

1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

2. Luật sư tư vấn

căn cứ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng đất khi có nhu cầu được phép đề nghị cơ quan có thẩm quyền cung cấp những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất của mình. Theo đó, đối với trường hợp của bạn nếu muốn được làm rõ về diện tích sử dụng đất của mình thông qua bản đồ địa chính thì bạn có thể làm đơn xin trích lục bản đồ địa chính gửi lên Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường quận huyện nơi có đất đất để được cung cấp. 

Cụ thể, điều 29 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về phân cấp quản lý hồ sơ địa chính như sau:

Điều 29. Phân cấp quản lý hồ sơ địa chính

1. Quản lý hồ sơ địa chính dạng số:

a) Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ địa chính dạng số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

b) Đối với huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính mà chưa kết nối với cơ sở dữ liệu địa chính của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ địa chính dạng số của địa phương.

2. Phân cấp quản lý hồ sơ địa chính dạng giấy:

>> Xem thêm:  Trổ cửa ra lối đi chung có được không ? Tranh chấp ngõ đi chung giải quyết thế nào ?

a) Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh quản lý các tài liệu gồm:

- Bản lưu Giấy chứng nhận; sổ cấp Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;

- Hệ thống hồ sơ thủ tục đăng ký của các đối tượng thuộc thẩm quyền tiếp nhận, thực hiện đăng ký đất đai;

- Bản đồ địa chính và các loại bản đồ, tài liệu đo đạc khác đang sử dụng để đăng ký, cấp Giấy chứng nhận;

- Hệ thống sổ địa chính đang sử dụng, được lập cho các đối tượng đăng ký thuộc thẩm quyền;

- Hồ sơ địa chính đã lập qua các thời kỳ không sử dụng thường xuyên trong quản lý đất đai;

b) Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện quản lý các tài liệu gồm:

- Bản lưu Giấy chứng nhận; sổ cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;

- Hệ thống hồ sơ thủ tục đăng ký của các đối tượng thuộc thẩm quyền tiếp nhận, thực hiện đăng ký đất đai;

- Bản đồ địa chính và các loại bản đồ, tài liệu đo đạc khác sử dụng trong đăng ký, cấp Giấy chứng nhận;

>> Xem thêm:  Trích lục giấy chứng nhận kết hôn ở đâu ?

- Sổ địa chính được lập cho các đối tượng thuộc thẩm quyền đăng ký và sổ mục kê đất đai đang sử dụng trong quản lý đất đai đối với nơi chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính;

c) Ủy ban nhân dân cấp xã (trực tiếp là công chức địa chính) quản lý bản sao bản đồ địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai, sổ tiếp nhận và trả kết quả đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp nộp hồ sơ đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

3) Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện cho việc bảo quản hồ sơ địa chính thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương theo phân cấp.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể yêu cầu trích lục bản đồ địa chính tại ủy ban nhân dân xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai của huyện đều được. Bạn có thể yêu cầu xin trích lục bản đồ địa chính tại thời điểm bạn được cấp giấy chứng nhận và bản đồ địa chính mới được cập nhật để đối chiếu về diện tích sử dụng đất của gia đình mình. 

Nếu sau khi xác nhận thông tin nhận thấy có sự thay đổi về diện tích đất của gia đình thì bạn có thể làm đơn đề nghị lên phòng Tà nguyên và môi trường huyện nơi có đất để được yêu cầu giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Muốn trích lục giấy khai sinh có bắt buộc phải về nơi đã đăng ký ?