Đang có chiều hướng ngả dần về phía nhà tôi và nhà mẹ tôi sát bên cạnh nhà tôi, mặc dù gốc cây cách móng nhà tôi khoảng 8~10m Phía dưới tán cây là đường dây điện cung cấp điện cho cả xóm. Đối với hai cây Bạch Đàn này trước mùa mưa bão là mối nguy hiểm lớn đối với nhà tôi. Vào những mùa mưa bão trước đã có những cành cây to rơi xuống trước nhà tôi và đập vỡ kính cửa sổ. Tuy nhiên khi tôi yêu cầu nhà hàng xóm xử lý sự việc trên để tránh nguy hiểm về sau thì họ lại từ chối. Rất mong được quý văn phòng giúp đỡ để gia đình tôi duy trì cuộc sống bình yên.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp sau này nếu có mưa gió, hay thiên tai làm cây đổ gây ra thiệt hại thì bên nào có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại Điều 626 Bộ luật dân sự 2005 thì:

"Điều 626. Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra

Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối đổ, gẫy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng."

Theo như quy định trên, chủ sở hữu cây cối sẽ phải bồi thường thiệt hại khi cây cối bị đổ, bị gãy gây ra, trừ trường hợp bất khả kháng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 161 Bộ luật dân sự 2005 thì " Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép." Như vậy, đối với trường hợp mà mưa bão, giông xuất hiện đột ngột làm cây đổ, cây gãy gây ra thiệt hại mà chủ sở hữu không lường trước được thì chủ sở hữu không phải bồi thường thiệt hại. Còn trong trường hợp có thể biết trước có sự xuất hiện của mưa bão mà không khắc phục, để cây cối gây ra thiệt hại thì mới phải bồi thường thiệt hại. 

Nếu bạn thấy cây có thể gây nguy hiểm cho nhà bạn khi giông bão, bạn đã yêu cầu nhà hàng xóm có biện pháp xử lý thì bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của UBND xã, phường nơi bạn ở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.