Tôi và chồng tôi có con được 8 tháng. Nếu sau khi li hôn mà chồng tôi không thực hiện nghĩa vụ trợ cấp nuôi con để tôi phải nuôi con một mình thì tôi có quyền thay đổi tên họ của cháu và tước quyền làm cha của chồng tôi không?

Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Người gửi: Trang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhâncủa Công ty Luật Minh Khuê.

Cha không cấp dưỡng cho con có bị tước quyền làm cha?

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cháu bé khi khai sinh mang họ của người cha nên nếu muốn thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ thì về nguyên tắc phải có được sự đồng ý của cả cha và mẹ. Mặc dù vợ chồng bạn ly hôn và chồng không muốn nuôi, cấp dưỡng cho con nhưng việc này không làm ảnh hưởng đến quyền của người cha đối với đứa con chung. Do đó, nếu người chồng không đồng ý với việc thay đối họ cho con thì không thể thay đổi họ cho con cha sang họ mẹ.
Trong trường hợp người chồng có văn bản đồng ý với việc thay đối họ cho con thì bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ. 
Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi.
Trường hợp của bạn, tuy người chồng cũ của bạn không thực hiện nghĩa vụ chu cấp tiền cho các cháu cũng như có sự động viên, thăm nom các cháu nhưng theo quy định của pháp luật thì anh ấy vẫn là cha của con bạn, đây là quyền nhân thân không thể bị tước bỏ.

Trân Trọng./.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?