1. Cha mẹ đánh đập con cái có bị xem là hành vi bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình là một vấn đề nghiêm trọng và phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Đây là một dạng bạo lực mà một thành viên trong gia đình bắt buộc hoặc cố ý gây tổn thương hoặc đau khổ cho người khác trong gia đình. Bạo lực gia đình có thể bao gồm cả bạo lực về mặt vật lý, tâm lý, hay tình dục. Bạo lực gia đình đang dần trở nên phổ biến và đem lại nhiều hậu quả tiêu cực cho con trẻ làm ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em trong quá trình lớn lên. Vậy thì để hiểu rõ hơn về các hành vi bạo lực gia đình và đi trả lời cho câu hỏi cha mẹ đánh đập con cái có bị xem là hành vi bạo lực gia đình hay không thì các bạn có thể theo dõi Điều 2 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2017. Cụ thể như sau:

Các hành vi bạo lực gia đình mà bạn liệt kê đều là những biểu hiện của bạo lực gia đình và thường được coi là các hành vi không chấp nhận trong xã hội. Đây là một mô tả chi tiết về mỗi hành vi:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng: Bao gồm mọi hành động nhằm làm tổn thương về thể chất, gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc bất kỳ hành vi cố ý nào khác có thể gây tổn thương về thể chất và đe dọa tính mạng của người khác là những dạng bạo lực gia đình nghiêm trọng. Đây là những hành vi không chỉ có ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý của nạn nhân mà còn tạo ra những hậu quả tâm trạng, tâm lý, và xã hội sâu sắc. Bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm đến tính mạng cần phải được xem xét và xử lý một cách nhanh chóng để bảo vệ nạn nhân và ngăn chặn việc lặp lại bạo lực.

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm: Bao gồm các hành động hay lời nói có thể làm tổn thương danh dự và nhân phẩm của người khác. Hành vi lăng mạ hoặc các hành vi cố ý khác nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác thường bao gồm sự lạnh lùng, chê trách, làm nhục, đe dọa, hay sử dụng lời nói và ngôn ngữ không tôn trọng. Những hành vi này có thể tạo ra tổn thương tâm lý và ảnh hưởng đến tự hình dung của người bị tác động. Nó cũng có thể tạo ra môi trường không lành mạnh trong gia đình và giao tiếp xã hội. Đối mặt với những tình huống như vậy, quan trọng là cung cấp hỗ trợ tâm lý và tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn và giảm thiểu hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm.

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng: Bao gồm việc tạo ra môi trường không an toàn, cô lập tinh thần, hay áp lực tâm lý không lành mạnh.

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình: Gồm cả việc ngăn chặn quyền tự do và quyền lợi của các thành viên trong gia đình. Điều này có thể bao gồm việc cản trở người khác thực hiện quyền lợi của họ, chẳng hạn như quyền tiếp cận giáo dục, quyền lựa chọn nghề nghiệp, hay quyền quản lý tài chính cá nhân. Những hành vi này có thể tạo ra một môi trường gia đình không lành mạnh và gây ra nhiều khó khăn cho sự phát triển và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Đối mặt với những tình huống như vậy, quan trọng là tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng, tổ chức xã hội, và các nguồn tư vấn để giúp giải quyết vấn đề và bảo vệ quyền lợi và tự do của những người bị ảnh hưởng.

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục: Bao gồm mọi hành động tình dục không được sự đồng ý của một hoặc cả hai bên.

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ: Bao gồm các hành động nhằm kiểm soát quyết định về hôn nhân và gia đình của người khác mà không có sự đồng ý của họ.

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản: Bao gồm việc làm tổn thương tài sản cá nhân hoặc tài sản chung của gia đình.

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập: Bao gồm việc sử dụng tài chính để kiểm soát và làm phụ thuộc người khác.

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở: Bao gồm việc đe dọa hoặc thực hiện hành động để buộc người khác phải rời khỏi nơi ở của họ một cách trái pháp luật.

Những hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý và tâm lý của nạn nhân mà còn đe dọa tính ổn định của gia đình và xã hội nói chung. Đối phó với bạo lực gia đình đòi hỏi sự chú ý và hỗ trợ từ cả cộng đồng và các tổ chức chính trị và xã hội.

Như vậy, hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng các thành viên trong gia đình được xem là hành vi bạo lực gia đình. Do đó, cha mẹ đánh đập con cái bị xem là hành vi bạo lực gia đình theo quy định pháp luật.

2. Xử phạt hành chính đối với cha mẹ có hành vi đánh đập con cái

Căn cứ pháp lý: Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định cụ thể về xử phạt đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình: Đây là một biện pháp trừng phạt nhằm đặt ra hậu quả cho hành vi đánh đập, nhằm ngăn chặn và giảm thiểu các trường hợp bạo lực gia đình.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình: Đây là hành vi nâng cao mức độ nghiêm trọng của bạo lực gia đình, và việc áp dụng mức phạt cao hơn có thể thể hiện mong muốn của pháp luật ngăn chặn việc sử dụng vật dụng để làm tổn thương người khác.

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối: Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự chăm sóc y tế và hỗ trợ tận tình cho nạn nhân sau khi họ bị tổn thương, và việc phạt có thể áp dụng khi người gây bạo lực không thực hiện trách nhiệm này.

Như vậy thì thì cha mẹ có hành vi đánh đập con cái gây thương tích có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm, đồng thời bị buộc công khai xin lỗi khi con cái có yêu cầu và buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho con cái,

3. Làm thế nào để bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực gia đình? 

Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực gia đình đòi hỏi sự chú ý và hành động quyết liệt từ cả cộng đồng, gia đình, và các tổ chức xã hội. Dưới đây là một số cách để giúp bảo vệ trẻ em:

Tăng cường giáo dục về quyền và an toàn của trẻ: Giáo dục là chìa khóa để hiểu biết và nhận thức về quyền lợi và an toàn của trẻ em. Tổ chức chính trị, giáo dục, và xã hội nên hợp tác để cung cấp thông tin và giáo dục cho cộng đồng về tác động của bạo lực gia đình lên trẻ em và cách bảo vệ chúng.

Khuyến khích sự báo cáo: Tạo ra một môi trường mà trẻ em cảm thấy an toàn để báo cáo nếu họ hoặc ai đó khác đang trải qua bạo lực gia đình. Điều này có thể bao gồm việc tạo ra các kênh báo cáo an toàn và tin cậy, và giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của việc báo cáo.

Hỗ trợ tâm lý cho trẻ em: Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tâm lý cho trẻ em có thể giúp họ xử lý tác động của bạo lực gia đình và xây dựng sức mạnh tinh thần. Điều này có thể bao gồm tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý, và các hoạt động tương tác.

Hỗ trợ gia đình: Hỗ trợ gia đình về mặt tài chính, giáo dục, và sức khỏe có thể giảm áp lực và rủi ro của bạo lực gia đình. Tạo ra các chương trình hỗ trợ cho cha mẹ và người giám hộ có thể giúp họ xây dựng môi trường gia đình lành mạnh.

Quản lý stress và kỹ năng giáo dục cho phụ huynh: Hỗ trợ phụ huynh trong việc quản lý stress và cung cấp kỹ năng giáo dục có thể giảm bớt áp lực và giúp họ xây dựng một môi trường hỗ trợ cho trẻ em.

Thực hiện chính sách pháp luật mạnh mẽ: Chính phủ và cơ quan chức năng cần áp dụng và thực thi chính sách pháp luật mạnh mẽ để ngăn chặn và trừng phạt hành vi bạo lực gia đình. Các biện pháp pháp lý cần được thiết kế để bảo vệ trẻ em và trừng phạt người vi phạm.

Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực gia đình đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các cấp độ của xã hội và một cam kết dài hạn đối với sự an toàn và phát triển của trẻ em.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn

Tham khảo thêm: Hành vi bạo lực trong gia đình sẽ bị xử phạt thế nào?