Tuy nhiên do một số khó khăn khách quan nên em không tiếp tục thuê nữa, em và bên cho thuê đã có thống nhất là cho một bên thứ ba thuê lại. Bên cho thuê đã đồng ý và cho bên thứ ba thuê từ tháng 10/2016. Tuy nhiên khi em và bên cho thuê đi làm thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê thì phòng công chứng không làm lý do: địa chỉ mà bên em thuê đã sát nhập vào một địa chỉ bên cạnh (đất cùng chủ) và đã ra một địa chỉ mới khác. Phòng công chứng nói, phải đi trích lục sổ đất cũ- địa chỉ mà trên hợp đồng thuê của em và bên cho thuê đã ký kết tháng 6/2015.

Vậy bây giờ, em làm một thoản thuận giữa em và bên cho thuê: nội dung chấm dứt hợp đồng và không còn trách nhiệm gì trong khu đất và nhà xưởng đã thuê có người thứ ba làm chứng thì thỏa thuận này có đúng luật không? Hay em phải làm gì mới chấm dứt được trách nhiệm của hợp đồng thuê nhà xưởng đã ký kêt này?

Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý Công ty! Em chân thành cảm ơn rất nhiều! Trân trọng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:  1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật MInh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật Dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, căn cứ vào Khoản 2 Điều 491 Bộ Luật Dân sự 2005 Chấm dứt hợp đồng thuê tài sản

"...

2. Theo thoả thuận của các bên về việc chấm dứt trước thời hạn; đối với hợp đồng thuê không xác định thời hạn, khi bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo cho bên thuê biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận về thời hạn báo trước;

..."

Như vậy, pháp luật tôn trọng tôn trọng tối đa sự thỏa thuận của các bên, theo đó nếu bạn và bên có tài sản cho thuê thỏa thuận được với nhau về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, quyền và nghĩa vụ của các bên sau đó thì Pháp luật vẫn công nhận những nội dung đã thỏa thuận. Hiện nay, hợp đồng cho thuê tài sản pháp luật quy định bắt buộc phải có người làm chứng, những cũng không có quy định cấm. Do đó, việc bên thứ ba, nhận thuê lại nhà xưởng đứng ra làm chứng không trái quy định của pháp luật. Việc bây giờ, bạn làm một thoản thuận giữa bạn và bên cho thuê có nội dung chấm dứt hợp đồng và không còn trách nhiệm gì trong khu đất và nhà xưởng đã thuê có người thứ ba làm chứng thì thỏa thuận này hoàn toàn phù hợp với pháp luật.

Thứ hai, vì đối tượng thuê đã thay đổi (do 2 căn nhà sáp nhập vào nhau). Vậy nên, cần lập bản phụ lục, sử đổi bổ sung hợp đồng, thay đổi đối tượng cho thuê

Đồng thời, bạn có nghĩa vụ trả lại tài sản thuê theo quy định tại Khoản 1 Điều 490:" Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thoả thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên."

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê