Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn chế độ nghỉ thai sản?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

"Điều 117. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định tại Điều 112 và Điều 113 của Luật này, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại các điều 112, 113 và 116 của Luật này.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nộp giấy khai sinh của con bạn cho công ty 20 ngày rồi nhưng chưa nhận được trợ cấp thai sản. Tuy nhiên, không biết là công ty bạn đã nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu cầu cho bạn hưởng chế độ hay chưa. Do đó, bạn cần liên lạc với Công ty để xác định thông tin. Trường hợp Công ty đã nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội mà quá thời hạn nêu trên chưa nhận được kết quả thì bạn nên báo Công ty liên lạc trực tiếp với bảo hiểm xã hội để biết lý do. Việc bạn làm thủ tục nhận tiền thai sản không liên quan gì đến kê khai ở địa phương nơi bạn sinh sống.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về điều kiện, mức hưởng và thời gian hưởng chế độ thai sản ?

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản ?

Thời gian nộp hồ sơ để được hưởng chế độ thai sản cho người lao động ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.