Nhưng bên VPBank thì mỗi tháng tôi vẩn đóng đủ và đúng hẹn nhưng vì lý do trong công việc nên tôi chỉ có thể đóng được bên VPBank còn bên thẻ tín dụng Techcombank tôi chưa có khả năng trả vì hiện tại chưa tìm được công việc. Luật sư cho tôi hỏi: Nếu bên tín dụng Techcombank tôi chậm trả thì có sao không ? vì tôi định tìm được việc thì sẽ trả. Làm như vậy có bị khởi kiện không ? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào ? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005 .

- Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

Theo như nội dung thư mà bạn đã trình bày ở trên thì bạn mới chỉ có khả năng trả nợ bên ngân hàng VPBank còn bên Techcombank bạn chưa trả được đồng nào. Vì trong thư hỏi bạn không trình bày rõ là bạn vay bên Techcombank trong thời hạn bao lâu nên chúng tôi có thể tư vấn cho bạn các nghĩa vụ cơ bản như sau: 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì trong  trường hợp này bạn có nghĩa vụ như sau:

"Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ. “

Do đó, với trường hợp của bạn:

Thứ nhất, bạn có thể trao đổi lại với bên Techcombank để họ có thể cho bạn chậm trả lãi vay. Nếu họ đồng ý gia hạn cho bạn chậm trả lãi trong một thời gian nhất định thì trong hoặc sau khi hết khoảng thời gian đó, nếu bạn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì vẫn được xem là hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 287 của Bộ luật Dân sự 2005:

1. Khi không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn thì bên có nghĩa vụ phải thông báo ngay cho bên có quyền biết và đề nghị được hoãn việc thực hiện nghĩa vụ.

Trường hợp không thông báo cho bên có quyền thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại phát sinh, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc do nguyên nhân khách quan không thể thông báo.

2. Bên có nghĩa vụ được hoãn việc thực hiện nghĩa vụ, nếu được bên có quyền đồng ý. Việc thực hiện nghĩa vụ dân sự khi được hoãn vẫn được coi là thực hiện đúng thời hạn.

Thứ hai, trong trường hợp bên Techcombank không đồng ý cho bạn chậm trả lãi vay thì bạn phải tiến hành thu xếp trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ cho họ. Nếu bạn không tiến hành nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng vay thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản – Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

>> Xem thêm:  Đòi nợ khi người vay tiền bỏ trốn ? Thủ tục khởi kiện ra tòa án để đòi nợ ?

Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Đồng thời, dù bạn có hay không có dấu hiệu vi phạm hình sự thuộc tội nêu trên thì bên Techcombank cũng có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án về việc bạn vi phạm nghĩa vụ dân sự  trong hợp đồng vay tiền. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 305 của Bộ luật dân sự 2005:

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. 

Như vậy, bạn có thể chậm trả lãi vay nếu được bên Techcombank đồng ý gia hạn cho bạn chậm trả lãi trong một thời gian nhất định thì trong hoặc sau khi hết khoảng thời gian đó, nếu bạn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì vẫn được xem là hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Còn trong trường hợp bên Techcombank không đồng ý gia hạn cho bạn chậm trả lãi thì bạn hoàn toàn có thể bị khởi kiện,bạn có thể  sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự theo Điều 305 BLDS 2005, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ? Có nên khởi kiện đòi nợ hay không ?