1 vụ việc tranh chấp đất của bà B với bà D sau khi đưa ra ubnd huyện giải quyết thì quyết định giao cho bà D, bà B không chịu nên khiếu nại và bị UBND huyện phạt hành chính 200 ngàn, bà B lại khiếu nại quyết định xử phạt hành chính đó và sau đó kiện ra tòa. Trong khi đó bà B vẫn tiếp tục trồng trọt 1 phân đất đã chiếm hữu trước đó. Vì tức quá bà D đã cùng con là L (1987) mang dao đốn sạch cây bà B trồng có trị giá 200 triệu. Tại cơ qua bà D bảo đất của bà nên bà chặt. => em xác định bà D không có tội, còn bà B tội chiếm giữ trái phép tài sản thuộc điều 176 và tội sử dụng trái phép tài sản điều 177 Bộ luật hình sự.

Em rất mong nhận sự hồi đáp của luật ạ. Em cảm ơn luật nhiều.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về hủy hoại tài sản , gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị định 102/2014/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trường hợp thứ nhất: mảnh đất của bà D đã được cấp GCN QSD, là người được Nhà nước trao quyền. Việc bà B trồng cây trên phần đất đó của gia đình bà D, mà gia đình bà D không được biết và không đồng ý. Trong trường hợp này, gia đình bà D không phải bồi thường thiệt hại đối với số cây mà bạn làm hư hại. Ngoài ra, bà D có quyền khiếu nại hành vi lấn, chiếm đất đai của bà B tới UBND cấp xã để được xem xét và bảo vệ quyền lợi của mình.

Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Trường hợp thứ hai: Mảnh đất này UBND huyện đã quyết định giao cho gia đình bà D quản lý, nhưng gia đình bà D không sử dụng hết, và đã từng đồng ý cho bà B sử dụng diện tích đất này để trồng cây. Sau đó tranh chấp xảy ra, bà D không muốn cho bà B sử dụng đất nữa nên chặt cây, gây thiệt hại số cây của bà B, hành vi của bà D gây ra thiệt hại đối với tài sản của người khác. Trong trường hợp này bà D phải bồi thường thiệt hại cho bà B. Thậm chí bà D có thể bị khởi tố về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định của Điều 178 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

...

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Tuy nhiên, bà B có thể đề nghị Tòa án xem xét về việc UBND huyện giao đất cho bà B và cấp GCNQSD đất có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?