Em muốn hỏi là:

- Hình thức Chat khoe da thịt với hình ảnh khiêu gợi và gửi hình cho nhau như thế có phạm luật không và nếu em chat với người dưới 16 tuổi mà em không biết em có phạm tội gì không ? Cảm ơn!

Người gửi : Đức Đỗ

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Với thông tin trên cho thấy bạn và cô gái kia là đã đến tuổi thành niên (từ 18 tuổi trở lên).

Hành vi gửi hình ảnh nhạy cảm cho nhau (có thể là hình ảnh s.e.x, ảnh nóng, ảnh khỏa thân …) thể hiện sự lệch lạc về suy nghĩ, lối sống chưa đúng chuẩn mực, đạo đức, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Hành vi này hoàn toàn chưa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ theo quy định tại điều 253 Bộ luật hình sự, Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy quy định:

>> Xem thêm:  Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào ?

Điều 253- Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Như vậy, cấu thành tội phạm theo Điều 253 là cần xác định xem vật phẩm đó có phải là đồi trụy hay không, và khi xác định vật phẩm đó là đồi trụy thì cần phải xác định tiếp rằng vật phẩm đó có giá trị lớn, và phổ biến cho nhiều người không.

Trong trường hợp của bạn, hành vi gửi "ảnh nhạy cảm" cho cô gái kia không được xem là phổ biến cho nhiều người, và có số lượng lớn được. Do đó không phạm tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Mặt khác, nếu cô gái dưới 18 tuổi, nhưng từ đủ 16 tuổi thì hành vi của bạn không bị khép vào tội Dâm ô với trẻ em. Kể cả cô gái kia dưới 16 tuổi cũng không đủ dấu hiệu cấu thành tội danh này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ý nghĩa của việc nghiên cứu cấu thành tội phạm là gì ?