Hằng ngày em phải thông tiểu gián đoạn tốn rất nhiều nước muối sinh lý, bông gòn, povidine, gel bôi trơn...nên tốn rất nhiều chi phí. Cho em hỏi trường hợp của em khi đi khám bệnh theo chế độ BHYT em có được hỗ trợ phần nào về chi phí như nước muối sinh lý, bông gòn, povidine, gel bôi trơn..không ?

Em xin cảm ơn.

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng dành cho đối tượng tàn tật đặc biệt nặng ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

-Luật bảo hiểm y tế 2008

-Luật người khuyết tật 2010 

-Nghị định 28/2012/NĐ-CP hướng dẫn luật người khuyết tật 

Nội dung tư vấn:

Bạn là người khuyết tật do đó tùy theo mức độ khuyết tật mà bạn sẽ được hưởng chế độ bảo trợ xã hội khác nhau. Theo quy định tại khoản 2, nghị định 28/2012/NĐ-CP thì có 3 mức độ khuyết tật như sau:

1. Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

3. Người khuyết tật nhẹ là người khuyết tật không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Việc xác định mức độ khuyết tật do hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện theo phương thức quy định tại điều 17, luật người khuyết tật 2010. Nếu bạn thuộc trường hợp là người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng thì sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định tại luật người khuyết tật.
Ngoài ra, theo quy định tại chương III về chế độ chăm sóc sức khỏe bạn sẽ được hưởng như sau:

1. Trạm y tế cấp xã có trách nhiệm sau đây:

a) Triển khai các hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức phổ thông về chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa, giảm thiểu khuyết tật; hướng dẫn người khuyết tật phương pháp phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng;

b) Lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người khuyết tật;

c) Khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với phạm vi chuyên môn cho người khuyết tật.

d) Kinh phí để thực hiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này do ngân sách nhà nước bảo đảm.

2.Khám bệnh, chữa bệnh

a). Nhà nước bảo đảm để người khuyết tật được khám bệnh, chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ y tế phù hợp.

b). Người khuyết tật được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

c). Gia đình người khuyết tật có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật được khám bệnh, chữa bệnh.

d). Người khuyết tật là người mắc bệnh tâm thần ở trạng thái kích động, trầm cảm, có ý tưởng, hành vi tự sát hoặc gây nguy hiểm cho người khác được hỗ trợ sinh hoạt phí, chi phí đi lại và chi phí điều trị trong thời gian điều trị bắt buộc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

đ) Khuyến khích tổ chức, cá nhân hỗ trợ thực hiện khám bệnh, chữa bệnh cho người khuyết tật.

Như vậy, bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo khoản 13, điều 12, luật bảo hiểm y tế và do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế cho bạn theo điểm đ, khoản 1, điều 13 luật bảo hiểm y tế 2008. Do đó bạn sẽ được bảo hiểm thanh toán chế độ trong phạm vi chi trả bảo hiểm y tế. Theo đó, những chi phí bạn liệt kê ra sẽ được bảo hiểm thanh toán cho bạn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.