Tôi được hưởng  lương theo hợp đồng là 2.691.000,00đ (2,34*1.150.000,00đ). Ngoài ra tôi không được hưởng thêm một khoản nào khác. Đầu năm họp Hội nghị cán bộ công chức, người lao động tôi ko được mời tham dự. Trong Quy chế làm viêc, phân công nhiệm vụ cũng không có tôi (trong hợp đồng ghi tôi làm việc theo sự phân công của Chánh Văn phòng). Do đặc thù công việc nên tôi hay được cử đi công tác đặc biệt là đi tiếp xúc cử tri ở các xã ( có thành phần Chuyên viên Văn phòng) nhưng tôi lại ko được thanh toán công tác phí. Tôi có thắc mắc với Chánh Văn phòng thì được trả lời cán bộ công chức vào biên chế mới được hưởng công tác phí, Cán bộ hợp đồng có thời hạn như tôi không được hưởng công tác phí.

1. Tôi muốn hỏi Chánh Văn phòng trả lời tôi như thế có đúng theo quy định không ?

2. Ngoài số tiền 2.691.000,00đ/tháng ra tôi không được hưởng thêm một chế độ nào. Tôi cũng không được đóng Bảo hiểm xã hội. Vậy theo quy định hợp đồng 3 tháng và tiếp theo 6 tháng như tôi có phải đóng BHXH không ?

3. Chủ tịch UBND có trao đổi với tôi hết tháng 6/2015 (hết hợp đồng) sẽ ký tiếp với tôi hợp đồng 6 tháng (từ tháng 1/7-30/12/2015) nhưng tôi đang đắn đo vì tôi thấy không hợp lý về chế độ công tác phí và Bảo hiểm. Vậy tôi có nên ký tiếp hợp đồng làm việc với UBND hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định mới ?

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Luật bảo hiểm xã hội 

Thông tư 97/2010/TT-BTC Quy định chế độ công tác phí, chế độ chi tổ chức các cuộc hội nghị đối với các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

Nội dung tư vấn:

Tại  Điều 1- Thông tư 97/2010/TT-BTC có quy định như sau:

" 1. Phạm vi, đối tượng được hưởng chế độ công tác phí:

Cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định của pháp luật làm việc trong các cơ quan, đơn vị; sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn, công nhân, viên chức, lao động hợp đồng trong các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân (gọi tắt là cán bộ, công chức) được cấp có thẩm quyền cử đi công tác trong nước; Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khi tham gia hoạt động của Hội đồng nhân dân". 
Trường hợp của bạn là đối tượng người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng theo như quy định ở trên thì bạn có quyền hưởng công tác phí.
Như việc Chánh Văn phòng trả lời cho bạn như vậy là không phù hợp với quy định pháp luật.

Về hợp đồng lao động
Loại hợp đồng của bạn là hợp đồng lao động được xác định thời hạn được quy định tại khoản 1 điều 22 BLLĐ  như sau:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Do đó  nếu bạn muốn làm việc lâu dài ở xã thì Chủ tịch UBND phải kí kết với bạn hợp không đồng xác định thời hạn . Tuy nhiên theo như thông tin bạn cung cấp ở trên Chủ tịch UBND có trao đổi hết tháng 6/2015 (hết hợp đồng) sẽ ký tiếp với tôi hợp đồng 6 tháng ( từ tháng 1/7-30/12/2015) thì là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi theo quy định tại khoản 2 thì  " Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ng ày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.'"

Còn nếu bạn cảm thấy các chính sách, chế độ không phù hợp với bản thân mình thì khi hết hạn hợp đồng bạn có thể xin nghỉ việc. 

>> Xem thêm:  Cán bộ không chuyên trách cấp xã khi thôi việc có được hưởng trợ cấp thôi việc không?


Về hưởng chế độ BHXH

Căn cứ khoản 1-Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2006

"1.Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;"

Như vậy đối với trường hợp của bạn hoàn toàn thỏa mãn điều kiện được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật vì đã kí bản hợp đồng có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

 

>> Xem thêm:  Làm gì khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế không giống nhau?