Trong thời gian này Bác không được hưởng chế độ gì tại địa phương do chính quyền trả lời rằng bác tôi đã được hưởng chế độ khác rồi. Và hàng ngày gia đình vẫn điều trị bệnh cho Bác theo lệnh của Bác sỹ Bệnh viện tâm thần nhưng ngày qua ngày bệnh của Bác tôi càng nặng, có lúc đập phá, la hét ngây nguy hại cho gia đình và ảnh hưởng đến cụm dân cư. Đến năm 2013, gia đình tôi nộp hồ sơ lên Ban chính sách của xã theo hướng dẫn của cán bộ chính sách xã. Từ đó đến nay gia đình tôi vẫn chưa có câu trả lời về chế độ cho Bác tôi. Vậy xin Luật sư cho gia đình tôi biết trường hợp của Bác tôi có được hưởng chế độ gì từ chế độ của người khuyết tật không? Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật người khuyết tật 2010

Nội dung trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì Bác của bạn đang hưởng chế độ thương tật, nghĩa là hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Khoản 1 Điều 51 Luật người khuyết tật có quy định: "Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại khoản 1 Điều 44 của Luật này nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật này nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định".

>> Xem thêm:  Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội năm 2021 được xác định như thế nào ?

Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng.

2. Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:

a) Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;

b) Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;

c) Người khuyết tật quy định tại khoản 1 Điều này đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

3. Người khuyết tật quy định tại khoản 1 Điều này là trẻ em, người cao tuổi được hưởng mức trợ cấp cao hơn đối tượng khác cùng mức độ khuyết tật.

4. Mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng đối với từng loại đối tượng theo quy định tại Điều này do Chính phủ quy định.

Như vậy, người khuyết tật không được hưởng đồng thời 2 chế độ, tuy vậy gia đình và người chăm sóc được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng. Bạn và gia đình có thể làm đơn đề nghị theo điểm này để được hưởng quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.